Văn khấn rước ông bà 30 Tết đúng chuẩn bạn nên biết

Văn khấn rước ông bà 30 Tết là một phần không thể thiếu đối với hầu hết gia đình. Đặc biệt là những gia đình có thờ bàn thờ gia tiên. Mỗi năm một lần, dù là ngày 30 hay 29, các gia đình sẽ lại chuẩn bị một mâm cỗ. Mâm cỗ này sẽ thể hiện sự sum họp, đoàn viên của gia đình và để dâng cúng ông bà. Mục đích chính là để mời ông bà, tổ tiên của mình về nhà đón Tết cùng con cháu. Sau đây, Làng Gốm Bát Tràng xin phép chia sẻ mẫu văn khấn rước ông bà ngày 30 Tết. kèm theo còn có những thông tin về mâm nghi thứcmâm lễ cúng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Văn khấn truyền thống người Việt
Văn khấn truyền thống người Việt

Tầm quan trọng của bài văn khấn rước ông bà

Bài văn khấn rước ông bà về ăn Tết chính xác sẽ được thực hiện vào ngày cuối cùng của năm cũ theo lịch âm. Thường là ngày 30 tháng chạp hoặc ngày 29 đối với những năm tháng chạp thiếu. Một số gia đình sẽ thực hiện nghi lễ này vào ngày 28 hoặc 29 âm lịch. Cùng với mâm cỗ, bài văn khấn sẽ được gia chủ thành tâm đứng đọc trước bàn thờ gia tiên. Người đọc bài văn khấn sẽ thay mặt cả nhà, mời những bậc tiền nhân, ông bà nội ngoại về cùng ăn Tết với con cháu.

Mâm cỗ đón ông bà ngày 30 Tết
Mâm cỗ đón ông bà ngày 30 Tết

Một mặt, văn khấn là lời mời ông bà tổ tiên và các vị thần linh cùng mừng năm mới. Mặt khác mâm cơm còn là cách biểu thị lòng nhớ ơn, hiếu thảo đối với ông bà cha mẹ. Đây là một truyền thống văn hóa tốt đẹp mà đã có từ xa xưa của người Việt Nam ta. Sau khi rước các cụ về và cúng gia tiên xong thì cả nhà sẽ cùng quây quần ăn tất niên.

Dọn bàn thờ rước ông bà 30 Tết
Dọn bàn thờ rước ông bà 30 Tết

Trước khi đọc văn khấn đón ông bà gia tiên, cần chuẩn bị đầy đủ các loại vật phẩm. Bên cạnh các món ăn ngày Tết, gia chủ nhất định phải cắm bình hoa bàn thờ và mâm ngũ quả. Bài văn khấn sẽ linh nghiệm hơn và được ông bà chứng giám nếu có đủ đồ cúng đồ thờ.

Mâm lễ cúng rước ông bà gia tiên ngày 30 Tết

Vào buổi chiều cuối năm, mâm cơm cúng ông bà sẽ được con cháu chuẩn bị dâng lên bàn thờ. Sau khi hoàn tất lễ vật và đồ cúng, gia chủ sẽ thắp hương và đọc văn khấn rước ông bà. Tại Việt Nam có nhiều phong tục khác nhau khi chuẩn bị mâm lễ đón gia tiên ngày 30 Tết. Tuy nhiên, điểm chung của hầu hết mọi gia đình là những việc làm thiết yếu sau đây:

Đầu tiên là dọn dẹp, sửa sang lại nhà cửa sạch sẽ. Sau đó, chuẩn bị đầy đủ các loại lễ vật cho mâm cỗ. Mâm cỗ đầy đủ và tương đối gồm có: bình hoa, mâm ngũ quả, giấy tiền vàng mã, hương cây. Ngoài ra cần chuẩn bị thêm đèn hoặc nến thờ, cau trầu, rượu, trà, bánh chưng hoặc bánh tét. Mâm cúng có thể là mặn hoặc chay tùy từng gia đình. Nhưng nói chung đầy đủ các món ăn ngày Tết được bày biện trang nghiêm. Nếu là cúng mặn thì nhất thiết phải có xôi đồ và gà trống luộc.

Mâm cúng rước ông bà
Mâm cúng rước ông bà

Trước khi cúng đốt nhang 2 bên cổng, 2 bên cửa. Khi rước ông bà về đèn dầu cháy suốt những ngày đầu năm đến khi tiễn ông bà đi. Sau đó gia chủ sẽ chuẩn bị văn khấn cúng rước ông bà ngày 30 Tết trước đó. Gia chủ tốt nhất là nên đọc thuộc hoặc ghi chép ra giấy, vừa đọc vừa khấn. Cần thể hiện sự nghiêm túc và tấm lòng thành kính nhất. Trước khi khấn cúng, gia chủ cần thắp hương đèn đầy đủ rồi mới cúng bái mời gia tiên.

Nội dung văn khấn rước ông bà về nhà ăn Tết 

Dưới đây là mẫu văn khấn rước ông bà ngày 30 Tết ngắn gọn mà bạn có thể tham khảo:

Hôm nay, ngày… tháng… năm…

Tại:…

Tín chủ con là… cùng với toàn gia kính bái

Nay nhân ngày…

Kính cẩn sắm một lễ gồm… gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên:

  • Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bàn gia tiên sư, bàn viên thổ công, liệt vị tôn thần.

Trước linh vị của…

Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Kính cẩn thưa rằng: Năm cũ sắp hết, ngày Tết tới gần, chuẩn bị mừng xuân.

Kính cáo: Thổ địa, chư vị linh thần.

Kính mời: Vong linh tiên tổ về với gia đình để cháu con phụng sự.

Cẩn cáo!

Văn khấn rước tổ tiên ngày 30 Tết
Văn khấn rước tổ tiên ngày 30 Tết

Mua đồ thờ cúng bàn thờ gia tiên ngày Tết

Đồ cúng và đồ thờ là những vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết. Bàn thờ sẽ thiếu đi sự linh thiêng nếu các lễ vật và đồ cúng không được bày trí chỉn chu. Để bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần linh được đầy đủ và tươm tất nhất, hãy đến showroom của Không Gian Gốm Bát Tràng. Tại đây, quý khách hàng sẽ được trực tiếp tham quan và mua sắm các loại bình cắm hoa bàn thờ.

Bộ đồ thờ phong thuỷ gốm Bát Tràng men rạn đắp nổi
Bộ đồ thờ phong thuỷ gốm Bát Tràng men rạn đắp nổi

Bình hoa Bát Tràng tại showroom có rất nhiều mẫu mã với đa dạng kiểu dáng. Bình hoa gốm sứ nghệ thuật cũng được nhiều khách hàng ưa chuộng trong những năm qua. Quý khách muốn mua bình cắm hoa bàn thờ Tết đẹp tại TP HCM và mâm bồng chưng trái cây, bánh mứt có thể đến: 126 hoặc 130 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình. quý khách hàng ở xa có thể gọi hotline 0938 309 713 để được tư vấn và giao hàng trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan
Hộp rượu quà tết 2019 | Mua rượu ngoại làm quà tết ý nghĩa

Quà tết gì cho sếp : Món quà tết 2019 hợp nhất cho xếp

Chỉ thời gian ngắn nữa thôi là Tết đến, xuân...

Ngâm rượu sâm cau – bí quyết hồi xuân cho quý ông

Sâm cau được xem là một trong những thảo dược...

Tin vào phong thủy có phải là mê tín dị đoan?

Ngày nay, hai từ “phong thủy” đã trở nên khá...