Văn khấn gia tiên mùng 1 Tết Nguyên đán

Văn khấn gia tiên mùng 1 Tết sẽ được đọc vào buổi sáng đầu tiên của Tết Nguyên đán. Sáng mùng 1 là buổi sáng đầu tiên của năm mới. Dịch nghĩa từng từ thì “Nguyên” có nghĩa là bắt đầu, “đán” có nghĩa là buổi sớm mai. Nguyên đán có nghĩa là khởi điểm của năm mới. Là thời điểm bắt đầu một chu kỳ vận hành mới của đất trời, vạn vật cỏ cây. Việc cúng mâm cỗ (mâm cơm) buổi sáng mùng 1 được mọi gia đình kỹ càng. Bài văn khấn khi cúng cơm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cho cả gia đình trong năm mới. Vậy bài văn khấn gia tiên ngày mùng 1 phải đọc như thế nào? Hãy cùng Làng Gốm Bát Tràng tìm hiểu nhé!

Bàn thờ gia tiên ngày Tết
Bàn thờ gia tiên ngày Tết

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết đơn giản

Làm sạch bàn thờ tổ tiên

Việc chăm chút bàn thờ là cách con cháu bày tỏ lòng yêu kính và tưởng nhớ đến tổ tiên. Vì vậy, khi lau dọn gia chủ nên cẩn thận và tỉ mỉ hơn với các dụng cụ làm sạch bàn thờ. Chổi quét hoặc khăn lau bàn thờ nên dùng riêng với khăn và chổi sinh hoạt trong nhà. 

Dọn dẹp bàn thờ gia tiên
Dọn dẹp bàn thờ gia tiên ngày Tết

Nước lau bàn thờ bạn nên sử dụng nguồn nước sạch sẽ. Gia chủ cũng có thể dùng nước mưa vì được xem là tinh túy của trời. Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng nên khi lau dọn cần chú ý tránh ảnh hưởng đến bát hương và bài vị.

Trang trí bàn thờ chính

Trên bàn thờ gia tiên, ở chính giữa đặt bát hương tượng trưng cho tinh tú. Trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng tượng trưng cho trục vũ trụ. Hai bát hương khác đặt ở bên trái và bên phải tạo nên tư thế tam tài.

Văn khấn gia tiên mùng 1 Tết
Trang trí bàn thờ trước khi đọc văn khấn gia tiên mùng 1 Tết

Ở hai góc ngoài đặt hai cây đèn dầu hoặc nến tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải. Khi cần giao tiếp với tổ tiên (có lúc thỉnh cầu, có lúc sám hối) người ta thường đốt nến (đèn dầu) và thắp hương. Mọi nguyện cầu theo các vòng khói hương chuyển đến ông bà tổ tiên.

Bày bàn thờ cúng gia tiên mùng 1 Tết

Trước khi đọc văn khấn gia tiên mùng 1 Tết, gia chủ cần bày trí bàn thờ cẩn thận. Bàn thờ cúng gia tiên sáng mùng 1 Tết cần được chuẩn bị chu đáo, không nhiều nhưng tươm tất. Bàn thờ phải có đèn dầu, bình hoa, bánh mứt và các loại trái cây trong mâm ngũ quả. Lễ vật nên được bày biện gọn gàng trên bàn thờ, thể hiện sự chuẩn bị thành tâm của con cháu.

Bài trí bàn thờ gia tiên ngày Tết
Bài trí bàn thờ gia tiên ngày Tết

Lễ vật dâng cúng gồm:

  • Hương, hoa, nước, quả (ngũ quả)
  • Trầu cau
  • Rượu
  • Đèn, nến
  • Lễ ngọt, bánh kẹo
  • Mâm cỗ mặn hoặc chay với các món Tết như: Xôi, gà, bánh chưng, canh bóng…

Người ta cũng thường kiêng sát sinh vào sáng mùng 1 Tết nên gà cúng của buổi sáng này thường được làm thì từ tối hôm trước. Sau khi mâm cúng mùng 1 Tết đã được sửa soạn tươm tất thì chủ nhà bưng lên bàn thờ. Tiếp theo lần lượt những người trong nhà ra trước bàn thờ vái lạy tổ tiên để tỏ lòng thành kính.

Mâm xôi gà cúng mùng 1 Tết
Mâm xôi gà cúng mùng 1 Tết

Hiện nay, nhiều gia đình không cúng mặn mà chọn cúng chay vào ngày đầu năm. Mâm cúng cũng chỉn chu không kém mâm cúng mặn, gồm các món chay được chế biến khéo léo. Những món chay ngon đơn giản dễ làm như: đậu hủ kho rau củ, chả giò chay, giò lụa chay, …

Nội dung bài văn khấn gia tiên mùng 1 Tết 

Dưới đây là mẫu văn khấn gia tiên mùng 1 Tết trích theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin.

Nam mô A di Đà Phật! (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy Các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đường thượng Tiên linh và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc họ…………………

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………

Ngụ tại:…………………………………………….

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành tới tuần Nguyên đán, đầu xuân năm mới, con cháu tưởng nhớ ân đức Tổ tiên như trời cao biển rộng. Hôm nay, ngày mùng Một tháng Giêng năm Quý Mão, tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, thành kính dâng trước án.

Tín chủ con có lời kính mời các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, cúi xin các vị thương xót con cháu, linh thiêng giáng về linh sàng, phù hộ độ trì con cháu, năm mới an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, bốn mùa không hạn ách nào xâm hại, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ con lại mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong đất này cùng về hâm hưởng, xin ban cho sức khỏe dồi dào, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật! (3 lần)

Mẫu văn khấn bàn thờ gia tiên mùng 1 Tết
Mẫu văn khấn bàn thờ gia tiên mùng 1 Tết

Mua đồ thờ gốm sứ cho bàn thờ gia tiên ngày Tết ở đâu?

Gia chủ muốn làm mới hoặc trang hoàng không gian thờ cúng nhà mình có thể đến Không Gian Gốm. Hệ thống showroom luôn có sẵn những mẫu bình hoa chưng Tết và các bộ bàn thờ gốm sứ. Bên cạnh đó, các loại phụ kiện bát hương, phụ kiện bàn thờ cũng đang có sẵn phục vụ nhu cầu trang trí bàn thờ Tết. Quý khách hàng muốn mua đồ thờ gốm sứ Bát Tràng tại quận Tân Bình có thể ghé qua:

Showroom tại 98 Võ Thị Sáu quận 1 của Không Gian Gốm
Showroom tại 98 Võ Thị Sáu quận 1 của Không Gian Gốm
  • 130 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM
  • 126 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

Quý khách hàng muốn đặt hàng online có thể liên hệ trang fanpage Không Gian Gốm hoặc gọi hotline 0938 309 713 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Bài viết liên quan
Cửa hàng bán tượng la hán tại Tân Phú

Cửa hàng bán tượng la hán tại quận 7

Bạn khó khăn trong việc tìm kiếm tượng la đẹp...

Sử dụng đèn xông tinh dầu có tốt cho sức khỏe không?

Hiện nay đèn xông tinh dầu không còn quá xa...

Ý nghĩa thật sự của tranh mạ vàng chúc mừng

Tranh mạ vàng chúc mừng – ý nghĩa thật sự là gì?

Tranh mạ vàng chúc mừng là dòng tranh cao cấp...