Uống rượu bia và nhậu nhẹt khác nhau ở điểm nào?

Uống rượu thật không dễ! Nếu không được hướng dẫn, học tập chưa chắc đã biết uống. Nói vậy để thấy rằng, thanh niên ngày nay cứ “dzô dzô” ngoài quán mà tưởng mình đang uống rượu thì thật là sai lầm.

♦ Uống rượu bia và chúc rượu bia từ lâu đã được xem là một nét văn hóa truyền thống của nhiều quốc gia, dân tộc, trong đó có Việt Nam. “Phi tửu bất thành lễ”, đúng vậy, trong các đám cúng, giỗ, cưới xin… mà không có rượu thì còn gì là đám.

♦  Uống rượu bia thật không dễ, nếu không được hướng dẫn, học hỏi chưa chắc đã biết uống. Nói vậy để thấy rằng, thanh niên ngày nay cứ “dzô dzô” ngoài quán mà tưởng mình đang uống rượu thì thật là sai lầm.

♦ Nhà tôi có 10 anh em gồm 8 trai và 2 gái, ai cũng uống rượu được, tôi uống kém nhất cũng được khoảng nửa lít rượu trắng. Ngày trước, ông cụ thân sinh dạy cho chúng tôi cách rót rượu cho người lớn, cách nâng ly đối ẩm… Đến trước khi qua đời, ông vẫn còn ân cần dặn đám con chỉ được phép uống rượu, cấm nhậu.

==> Chắc rằng các bạn đang thắc mắc: uống rượu với nhậu nhẹt có gì khác nhau? Xin thưa rằng nó khác xa như trời với đất.

Tuy uống rượu hay nhậu đều là đưa chất men vào mình nhưng uống là lễ nghĩa, còn nhậu là tệ nạn. Vì sao?
Tại sao gọi nhậu là tệ nạn? 

Nhậu nhẹt bê tha tệ nạn xa hội
Nhậu nhẹt bê tha tệ nạn xa hội

Đối với dân nhậu thì luôn phải có lý do, nếu không có thì phải tìm ra cho có để mà chén tạc, chén thù. Chẳng hạn như thi đỗ, mừng công, lên lương, “rửa” xe mới, kinh doanh thất bại, bồ “đá”, sếp trù ếm… Nói chung, vui cũng nhậu, mà buồn cũng nhậu, còn không vui không buồn thì: “Ai kêu tôi đó? Có mặt ngay đây!”.

Sau đó, các chiến hữu lại tụ tập thành nhóm, thách thức tranh cãi so đo xem ai uống nhiều, ai uống ít rồi bắt bẻ nhau từng chút một, thậm chí dẫn đến xô xát, đánh nhau, có khi án mạng cũng xảy ra từ bàn nhậu. Đó gọi là tệ nạn nhậu nhẹt.

Tại sao gọi uống là lễ nghi?

Còn uống rượu bia là để thưởng thức, không cần lý do, chỉ thích là được. Nếu bạn rót một cốc rượu trắng (hoặc rượu Tây) tùy ý, ngồi một mình hoặc với vài người bạn tri kỷ nhâm nhi từng tí, cảm nhận hơi nóng bốc lên từ ngực, nói vài chuyện vui buồn, đó là biết uống.

Uống rượu bia như một phương thức xa giao ,mang tính chất văn minh văn hóa không ồn ào xô bồ
Uống rượu bia như một phương thức xa giao ,mang tính chất văn minh văn hóa không ồn ào xô bồ

Người uống rượu bia luôn biết tiết chế nên không bao giờ uống quá độ dẫn đến say khướt. Còn mấy bợm nhậu sợ không bằng anh, bằng em, uống không nổi cũng phải cố ráng, thậm chí có người còn vào nhà vệ sinh móc cổ họng cho ói ra rồi ra uống tiếp. Trông thật là khổ sở! Tuy nhiên, thử hỏi các dân nhậu ấy xem, mấy ông tự hào nhậu hàng lít rượu, cả thùng bia, nhưng nếu ngồi một mình có thể uống được 2 ly rượu trắng hoặc 2 chai bia hay không?

Thiết nghĩ, uống rượu bia là một nét đẹp văn hóa thì cần phải học, phải tập. Còn say xỉn, quậy phá là một tệ nạn đáng bị lên án và bài trừ.

Từ lẽ đó, thiết nghĩ, các bợm nhậu đừng nhận mình là người biết uống rượu làm mang tiếng, xấu hổ cho những người uống rượu bia như chúng tôi.

( Nguồn : Internet )

☞ Mua chum sành Bát Tràng CHÍNH GỐC GIÁ TỐT tại Cửa hàng KHÔNG GIAN GỐM (TPHCM)

✤Địa chỉ 1: 21 Cộng Hòa, Q.Tân Bình, Tp.HCM

✤Địa chỉ 2: 021 Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng , P Tân Phong , Quận 7 Tp.HCM

✤Địa chỉ 3: 6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Hồ Chí Minh

✤Địa chỉ 4: 98 Võ Thị Sáu, P. Tân Định, Quận 1, TPHCM

☏ Hotline: 0286 681 3683 – 0912 992 544

✤ Website: www.langgombattrang.vn – www.khonggiangom.vn

Bài viết liên quan

Bộ Tách Trà In Logo – Giải Pháp Quà Tặng Lưu Niệm Đoàn Thanh Niên

Bộ tách trà in logo theo yêu cầu Các đại...

lu-uong-bia-tai-binh-dinh

Nhà cung cấp lu uống bia tại Bình Định giá rẻ, giao hàng tận nơi

Uống bia bằng lu gốm sứ đang trở thành trào...