Trang trí bàn thờ Ông Địa – Những kiêng kỵ nhất định phải tránh

Trang trí bàn thờ ông địa đẹp phong thuỷ là việc làm tất yếu vì Ông Địa là vị thần canh giữ đất đai, nhà cửa. Bàn thờ là nơi linh thiêng nên không phải muốn thờ gì bên trên bàn thờ cũng được. Có những việc không được làm và vật phẩm tuyệt đối không được đặt lên bàn thờ. Tuy nhiên, có nhiều nguyên tắc mà ngay cả người đã từng thờ Ông Địa cũng không nắm rõ. Nếu mắc phải những điều đại kỵ ấy, gia đình có thể gặp phải những điều không may mắn. Những điều đại kỵ đó là gì, bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho quý gia chủ.

Mẫu bàn thờ Ông Địa
Mẫu bàn thờ Ông Địa trang trí bát nước thả hoa

Trước khi thờ Ông Địa

Nhiều người mua bộ đồ thờ về thì đặt ngay lên bàn thờ mà không lau rửa hay vệ sinh gì. Sau khi để đồ thờ lên bàn thờ thì gia chủ mới lau chùi, dọn dẹp các vật phẩm. Theo phong thuỷ và tâm linh thì những điều ấy là không nên. Sau khi thỉnh được bàn thờ gia tiên, gia chủ cần nhanh chóng lau tượng thờ cho sạch. Tượng thờ sạch mẻ, sáng mới thể hiện tấm lòng của gia chủ với Ông Địa.

Lau sạch tượng thờ ngay sau khi mua hoặc thỉnh về nhà

Lau tượng thờ cho sạch sẽ ngay sau khi thỉnh về
Lau tượng thờ cho sạch sẽ ngay sau khi thỉnh về

Bàn thờ Ông Địa vừa an vị ở nhà chưa thể thờ cúng như bình thường. Gia chủ nên tụ khí cho bàn thờ bằng cách thắp hương liên tục trong 100 ngày. Khi thắp hương, gia chủ nên kết hợp thay nước và các loại trái cây cho bàn thờ Ông Địa.

Trong khi trang trí bàn thờ Ông Địa

Đối với đồ thờ

Nhiều người đặt sai vị trí đồ thờ do không hiểu rõ vai trò của chúng. Mỗi một món đồ thờ có một vai trò, nhiệm vụ và vị trí khác nhau trên bàn thờ. Những vật phẩm đi theo bộ đôi hay bộ ba cũng là để thực hiện nhiệm vụ hoặc để cân bằng bàn thờ. Không thể để ống hương ngay cạnh bát hương hoặc đôi chân nến ở một bên của bàn thờ. Trang trí bàn thờ Ông Địa trong gia đình gia chủ cũng nên chú ý tính thẩm mỹ và sự linh thiêng, trang trọng cho bàn thờ.

Dùng đèn nhấp nháy và bóng điện là điều mà nhiều gia đình thờ Ông Địa thường làm. Thế nhưng, đèn nhấp nháy và đèn điện có thể tạo ra trường khí xấu, làm ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng. Vậy nên, nhà có thờ bàn thờ Ông Địa chỉ nên dùng nến và đèn dầu thờ. Hai vật phẩm này vừa tâm linh vừa khiến cho bàn thờ thêm phần long trọng.

Đèn dầu thờ trên bàn thờ Ông Địa

Bài trí đồ thờ tươm tất trên bàn thờ Ông Địa
Bài trí đồ thờ tươm tất trên bàn thờ Ông Địa

Ít thắp hương cho bàn thờ Ông Địa là hình ảnh thường thấy ở những gia đình bận rộn. Nếu gia đình có kinh doanh, buôn bán thì gia chủ nên thắp hương hàng ngày vào sáng trước khi mở hàng và buổi tối. Nên chọn loại hương giữ tàn tốt, bát hương đẹp mắt, tụ khí tốt cho bàn thờ Ông Địa.

Nhiều người để cóc ngậm tiền sai cách do không nắm rõ ý nghĩa phong thuỷ của tượng thờ. Việc bày thiềm thừ chưa được khai nhãn hay sai hướng cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc giữ lộc. Khi sắp đặt bàn thờ Ông Địa, gia chủ nên đặt tượng ông cóc sáng quay ra hướng cửa hứng lộc. Tối quay đầu vào để giữ tài lộc trong nhà.

Đối với đồ cúng

Để hoa quả trái cây héo trên bàn thờ là việc đại kỵ. Gia chủ nhất định không nên để hoa lá héo úa trên bàn thờ. Đồ thờ đã cũ nhưng vẫn trưng trên bàn thờ có thể khiến gia đình làm ăn khó khăn. Những chuyện không vui cũng sẽ vì vậy mà xảy ra khiến gia đình bất hoà, lục đục.

Theo phong thuỷ, bình hoa nên được đặt phía bên phải bàn thờ Thần Tài Thổ Địa. Bên trái đặt mâm ngũ quả theo lý thuyết Đông bình Tây quả. Tốt nhất, bàn thờ Ông Địa chỉ nên thờ trái cây trong mâm ngũ quả và các loại trái cây khác cam, đào, táo hoặc dứa,…

Những kiêng kỵ không được làm khi trang trí bàn thờ Ông Địa

Di dời bát hương trên bàn thờ Ông Địa

Bát hương là vật phẩm linh thiêng không kém gì tượng thờ trên bàn thờ Ông Địa. Việc di chuyển bát hương khi không cần thiết sẽ ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình. Hơn nữa, Thổ Địa lại là vị thần có khả năng giám sát và bảo hộ gia đình. Khi bát hương bị “động”, Thổ Địa cũng bị ảnh hưởng theo.

Bát hương cố định giữ cho gia đình bình an

Cần giữ cho bát hương trên bàn thờ Ông Địa được cố định
Cần giữ cho bát hương trên bàn thờ Ông Địa được cố định

Mua lại bàn thờ cũ, bàn thờ đã qua sử dụng

Không nên mua lại hoặc dùng lại bàn thờ cũ hoặc bàn thờ đã qua sử dụng. Bàn thờ cũ sẽ ảnh hưởng đến tài vận của gia đình. Nếu bàn thờ còn mới và gia chủ chuyển đến nơi ở khác thì có thể mang theo bàn thờ. Tuy nhiên tuyệt đối KHÔNG sử dụng lại bàn thờ hoặc các đồ thờ cúng tâm linh của chủ cũ khi đến ở.

Bàn thờ cũ nên bỏ đi đúng cách

Không sử dụng lại bàn thờ Ông Địa cũ
Không sử dụng lại bàn thờ Ông Địa cũ

Bàn thờ đã qua sử dụng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro khi sử dụng lại. Chúng ta sẽ không biết vận mệnh của gia chủ cũ có hợp mệnh của mình không. Trong quá trình thờ cúng thì bàn thờ Thần Tài đó có nhiễm ám khí hoặc kiêng kỵ gì hay không. Nếu không biết rõ mà vẫn cố tình sử dụng dễ dẫn đến tác dụng ngược lại.

Đặt bàn thờ Ông Địa quá gần bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên thường được đặt trên cao, treo tường hoặc bố trí trên tủ thờ. Ngược lại, bàn thờ Ông Địa thường được đặt dưới đất để cai quản đất đai. Nhiều người vì muốn tiết kiệm không gian nhà nên đặt hai loại bàn thờ này sát bên nhau. Điều này là đại kỵ vì khi đặt cùng nhau, hai bàn thờ sẽ gây ra xung khắc.

Đặt riêng bàn thờ Ông Địa với bàn gia tiên
Đặt riêng bàn thờ Ông Địa với bàn gia tiên

Chọn sai và chọn thiếu đồ cúng trên mâm cúng

Có một số loại hoa tuyệt đối không được đặt lên bàn thờ. Đặc biệt là hoa phong lan, hoa sứ hay phù dung,… Đây là những loài hoa đẹp, tuy nhiên vì vòng đời sớm nở tối tàn và cái tên của mình mà hoa phù dung và phong lan không được phép trưng lên bàn thờ. Hoa giả lại cành không nên xuất hiện trên bàn thờ. Trang trí bàn thờ Ông Địa không nên dùng lễ giả để biểu thị tấm lòng chân thật. Vì hoa giả nên sẽ không có sức sống, điều này sẽ ảnh hưởng tới tài vận của gia chủ.

Một số vật phẩm cần thiết trên bàn thờ Ông Địa như: bộ chén nước, gói Thất Bảo, tượng Thiềm Thừ hoặc tỳ hưu,… Bên cạnh đó, bùa cầu tài chữ Nho và nhãn chữ nho cũng rất cần thiết. Việc sắm lễ chưa đúng hoặc chưa đủ có thể dẫn đến tài lộc lên xuống thất thường. Từ đó, tài vận của gia đình cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Trang trí hoa quả tươi và đồ cúng trên bàn thờ gia tiên
Trang trí hoa quả tươi và đồ cúng trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Từ những thông tin vừa cung cấp phía trên, hy vọng gia chủ có thể biết thêm về những điều đại kỵ khi trưng bày và trang trí bàn thờ Ông Địa. Nếu muốn mua đồ thờ trang trí bàn thờ Ông Địa ở TP HCM, quý khách hàng có thể đến showroom của Không Gian Gốm. Quý khách sẽ được tham khảo thêm các mẫu tượng thờ Ông Địa. Hoặc gọi hotline 0938 309 713 hoặc trao đổi qua fanpage để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan

Bán Lu Phun Nước Trang Trí Bằng Gốm – Sành – Sứ Giá Xưởng

Tiểu cảnh lu phun nước trang trí mang lại sự...

Cách ngâm rượu bổ thận tráng dương hữu hiệu chuẩn không cần chỉnh

Việc sử dụng rượu ngâm đã quá quen thuộc với...

Làm sao chọn chén dĩa nhà hàng đẹp, giá rẻ, phù hợp phong cách?

Sản phẩm bát đĩa, chén dĩa phục vụ nhà hàng...