Trang trí bàn thờ ngày Tết đại cát với các vật phẩm phong thuỷ

Trang trí bàn thờ ngày Tết là việc quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống cả năm. Người ở dương gian dọn dẹp nhà cửa thì bàn thờ cũng cần được trang trí tươm tất. Bàn thờ Tết đầy đủ vật phẩm cũng thể hiện tấm lòng của con cháu với gia tiên. Vì thế cần chuẩn bị một nơi thật chỉn chu mời ông bà về cùng ăn Tết. Sau đây, hãy cùng Làng Gốm Bát Tràng tìm hiểu về những vật phẩm cần chuẩn bị khi trang trí bàn thờ ngày Tết nhé.

Trang trí bàn thờ ngày Tết với các món đồ thờ và đồ cúng
Trang trí bàn thờ ngày Tết với các món đồ thờ và đồ cúng

Tầm quan trọng của việc trang trí bàn thờ và các vật phẩm

Mỗi năm Tết chỉ đến một lần, Tết là dịp để đón tài lộc, may mắn, những điều mới mẻ. Chính vì vậy mà trang trí bàn thờ ngày Tết là việc làm rất quan trọng. Bàn thờ được trang trí tươi sáng, gọn gàng một mặt sẽ cho thấy sự sung túc của gia đình. Mặt khác, bàn thờ sẽ còn là tấm lòng thành của hậu nhân.

Việc sắp xếp bàn thờ ngày Tết đẹp còn giúp gia chủ nghênh đón tài lộc vào nhà. Các loại hoa, trái cây và bánh mứt chính là mong ước về một năm mới sung túc. Bàn thờ ngày đầu năm tươm tất, đầy đủ là điềm lành để gia đình sống dư dả cả năm. Khi trưng bày các loại đồ cúng này lên bàn thờ và thắp hương mời ông bà về cùng ăn Tết, con cháu còn có thể nguyện xin ông bà thần Phật gia hộ bình an, khoẻ mạnh.

Các món đồ cúng như hoa quả bánh mứt thì đồ thờ như lọ hoa, bát hương, đèn thờ, … cũng rất cần thiết. Trang trí bàn thờ ngày Tết hoàn thiện giúp bàn thờ tổ tiên, bàn thờ thần Phật được đầy đủ. Vừa mang lại vẻ đẹp tôn nghiêm cho không gian thờ tự.

Nguyên tắc trưng bày vật phẩm khi bố trí bàn thờ ngày Tết

Bàn thờ ngày Tết gồm có đồ thờ và đồ dùng để cúng. Đồ để thờ là những vật cố định trên bàn thờ và không được di chuyển. Đó là bát hương, chân nến, lọ hoa, bộ đỉnh hạc, … Còn đồ để cúng là những món sẽ được thay đổi thường xuyên như nước cúng, hoa tươi, cơm cúng,… 

Khi trang hoàng bàn thờ ngày Tết, gia chủ cần chú ý một số việc nên và không nên làm. Thế mới đảm bảo rước tài lộc và phúc khí vào nhà ngày đầu năm.

Việc nên làm

Nên chuẩn bị hoa cúng, trái cây và bánh chưng hoặc bánh tét để cúng trên bàn thờ. Đặc biệt tránh các loại hoa có ý nghĩa tang thương, bi luỵ để tránh xui xẻo cho cả năm. Nên ưu tiên các loại hoa có màu sắc tươi tắn, là biểu trưng cho sự trường thọ, phú quý. Ví dụ như: hoa mai ở miền Nam, hoa đào cho miền Bắc, hoa đồng tiền, cúc vàng, vạn thọ,…

Mâm ngũ quả là phần không thể thiếu khi trang trí bàn thờ ngày Tết. Bàn thờ Tết đã có hoa thì mâm ngũ quả cũng không thể nào thiếu được. Tuỳ theo phong tục vùng miền mà mâm ngũ quả sẽ có những loại trái cây khác nhau. Năm loại trái cây tương ứng với ngũ hành. Bên cạnh 5 loại trái cây đựng trong mâm bồng thì gia chủ có thể trưng thêm dưa hấu hoặc bưởi. Bưởi là loại trái cây biểu tượng cho sự sum họp, đoàn tụ và nguồn sức khoẻ dồi dào. 

Bàn thờ ngày Tết nên có một vài loại bánh mứt truyền thống để dâng lên ông bà. Đó là hành động mời ông bà cùng ăn bánh với mình. Miền Bắc nước ta có bánh chưng trong khi miền Nam có món bánh tét truyền thống. Dâng bánh mứt lên bàn thờ ông bà không chỉ là một cách làm đẹp bàn thờ ngày Tết mà còn là để thể hiện tấm lòng hiếu kính đối với bề trên.

Việc cần tránh

Thứ nhất, bát hương cần phải đặt ở chính giữa bàn thờ và không được xê dịch. Bát hương được xem là vật thờ cúng chứa đựng linh hồn của ngôi nhà. Mặc khác, bát hương chính là nơi lưu giữ những giá trị tâm linh trên bàn thờ. Chỉ nên di chuyển bát hương khi cần lau chùi hoặc dọn dẹp bàn thờ. Ngoài ra bát hương còn tượng trưng cho tinh tú của đất trời.

Thứ hai, khi cắm hoa cúng trên bàn thờ cả ngày thường lẫn lễ giỗ và ngày Tết, không nên cắm hoa giả, hoa nhựa hay đặt hẳn chậu cây lên bàn thờ mà nên cắm hoa tươi đã cắt tỉa gọn gàng là tốt nhất. Đối với việc lau dọn bàn thờ, nên dùng khăn lau và chổi quét bàn thờ riêng. Không nên dùng khăn hay chổi quét bàn ghế để lau bàn thờ, bởi vì làm như vậy là thiếu tôn trọng đối với thần Phật và những người đã khuất.

5 vật phẩm phong thuỷ trang trí bàn thờ ngày Tết nhất định phải có

Một bàn thờ ngày Tết hoàn chỉnh sẽ bao gồm những món đồ thờ cần thiết dưới đây:

Bát hương

Bát hương là vật phẩm linh thiêng và quan trọng nhất trên bàn thờ. Là nơi cắp nén hương vào khi cầu cúng đồng thời là cầu nối trung gian để con cháu giao tiếp với ông bà. Bát hương gốm sứ Bát Tràng có nhiều kích thước từ 11-20cm với cốt gốm dày chắc, bền bỉ. Mẫu mã đa dạng phù hợp với từng loại bàn thờ và không gian thờ cúng của khách hàng. Bát hương thờ được vẽ tay tinh tế sẽ góp phần tạo điểm nhấn ấn tượng cho bàn thờ ngày Tết.

Bát hương men rạn và men ngọc trang trí bàn thờ ngày Tết
Bát hương men rạn và men ngọc trang trí bàn thờ ngày Tết

Bình hoa

Bình hoa là vật phẩm trang trí không thể thiếu khi trang trí bàn thờ ngày Tết. Là vật phẩm dùng để cắm hoa tươi dâng lên ông bà tổ tiên và thần Phật đồng thời mang lại vẻ tươi tắn cho bàn thờ. Bàn thờ ngày Tết có thể trưng cùng lúc 2 bình hoa 2 bên bàn thờ để tạo sự cân đối. Hoa văn và hoạ tiết trên bình như hoa sen, mẫu đơn, tứ quý đều là biểu tượng của may mắn, sung túc, trường thọ. Các họa tiết được vẽ tay và trang trí kỹ lưỡng nên trông bàn thờ vừa sinh động, có hồn vừa mang lại giá trị phong thuỷ.

Hoạ tiết hoa văn được đắp nổi chân thực

Bình hoa thờ men xanh lục và men rạn đắp nổi
Bình hoa thờ men xanh lục và men rạn đắp nổi

Mâm bồng

Bàn thờ đã có bình hoa thì không thể thiếu mâm bồng trưng trái cây. Mâm ngũ quả có thể được xem là một trong những biểu tượng tiêu biểu của bàn thờ ngày Tết. Là hình ảnh của một bàn thờ tươm tất, đầy đủ hoa quả tươi dâng lên ông bà.

Mâm bồng trưng trái cây trang trí bàn thờ

Mâm bồng gốm Bát Tràng trang trí bàn thờ ngày Tết
Mâm bồng gốm Bát Tràng men ngọc và men xanh lục đắp nổi

Đèn thờ

Ánh sáng cần thiết cho việc đưa lối dẫn đường ông bà về ăn Tết. Ánh sáng từ ngọn đèn dầu còn có tác dụng xua đuổi tà khí tối tăm, mang lại may mắn và điềm lành cho gia chủ. Ngày nay, đèn dầu gốm sứ Bát Tràng được chế tác tỉ mỉ và chi tiết. Đến từng nét hoa văn đắp nổi đều được làm nổi bật một cách độc đáo.

Đèn dầu thờ chân đồng sang trọng

Đèn thờ chân đồng Bát Tràng trang trí bàn thờ ngày Tết
Đèn thờ chân đồng Bát Tràng

Bộ bát cơm và kỷ ngai thờ

Bát cơm thờ men rạn đắp nổi

Bát cơm cúng bày trí bàn thờ ngày Tết
Bát cơm cúng bày trí bàn thờ ngày Tết

Cuối cùng, không thể không kể đến bộ bát cơm và kỷ ngai thờ. Theo phong tục, vào ba ngày đầu năm và mùng 7 tháng Giêng con cháu sẽ dâng cơm và trà nước lên bàn thờ tổ tiên. Một bộ bát cơm và chén kỷ thờ dùng riêng cho bàn thờ với những hình vẽ truyền thống sẽ tạo vẻ trang nghiêm, mộc mạc cho bàn thờ ngày Tết.

Bộ kỷ ngai 3 và kỷ ngai 5

Bộ kỷ ngai 3 và bộ kỷ ngai 5 từ các dòng men gốm Bát Tràng
Bộ kỷ ngai 3 và bộ kỷ ngai 5 từ các dòng men rạn, men xanh dương, men đỏ và men ngọc

Trang trí bàn thờ ngày Tết giờ đây không còn là thủ tục quá khó khăn mỗi dịp Tết đến xuân về khi gia đình đã có bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng. Bàn thờ ngày Tết sẽ thêm phần long trọng và trang nhã với các hoạ tiết tinh tế trang trí. Với những vật phẩm cơ bản kể trên, bàn thờ sẽ đem lại đại cát đại lộc và sức khoẻ cho gia đình. Gọi ngay 0938 309 713 hoặc đến trực tiếp showroom để chọn mua đồ thờ trang trí bàn thờ ngày Tết.

Bài viết liên quan

Những Cửa Hàng Cung Cấp Tiểu Cảnh Lu Nước Tại Quảng Trị Có Uy Tín Cao

Bạn muốn mua tiểu cảnh lu nước Bát Tràng trang...

Tổng hợp những mẫu tranh ốp tường đẹp được yêu thích tại Không Gian Gốm

Các dòng tranh ốp tường đẹp từ làng Bát Tràng...