Phong thủy là gì? Nguồn gốc phong thủy có từ đâu?

Có rất nhiều người khi xây nhà hay đơn giản là mua sắm các vật dụng treo, để trong nhà đều nói “phải lựa chọn cho hợp phong thủy”. Vậy phong thủy là gì? Nguồn gốc phong thủy có từ đâu? Nghe có vẻ huyền bí và còn nhiều điểm chưa rõ ràng, thống nhất, song phong thủy lại rất thực tế và gần gũi với đời sống con người.

Phong thủy là gì và có nguồn gốc từ đâu?
Phong thủy là gì và có nguồn gốc từ đâu?

Phong thủy là gì?

Theo từ điển Hán Việt, khi tách 2 chữ Phong Thủy ra thì “Phong” là gió, tức chỉ hiện tượng không khí chuyển động, “Thủy” là nước, tượng trưng cho địa thế. Do đó, phần lớn quan niệm về phong thủy chính là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí đến đời sống phúc họa của con người.

Về cơ bản, phong thủy là một hệ thống dựa trên sự quan sát rất kỹ các vật thể, sức mạnh của thiên nhiên gồm có trời (thời gian) và đất (không gian bên trong và bên ngoài) và “khí” của các yếu tố tương tác với nhau như thế nào. Nhiệm vụ của phong thủy là làm cân bằng các yếu tố này. Khi đạt được sự cân bằng thì có thể có sức khỏe, tài lộc và các mối quan hệ tốt hơn; mang lại cho bạn sự thúc đẩy và động lực để đi tới thành công.

Áp dụng đúng phong thủy sẽ mang lại nhiều tài vận cho gia chủ
Áp dụng đúng phong thủy sẽ mang lại nhiều tài vận cho gia chủ

Phong thủy không phải là những yếu tố đơn lẻ mà nó tổng hợp các yếu tố về địa hình, địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố, mồ mã, hướng gió, nguồn nước…cùng với tọa hướng, hình dạng, bố cục không gian xây dựng.

Phong thủy còn liên quan đến tài vận , cát hung, họa phúc, thọ yểu của gia chủ. Khi gặp gió ắt tán, gặp nước chặn ắt dừng. Và làm thế nào để cho khí tụ chứ không tán, nước chảy chứ không tán chính là mục đích của phong thủy.

Nói đến Phong thủy là nói đến việc tìm kiếm và chọn lựa nơi trú ngụ hoặc mai táng, cát tường phú quý, phúc thọ bình yên, tức là thuật Phong Thủy. Giống như mọi ngành khoa học kỹ thuật cổ truyền khác ở Á Đông, thuật phong thủy cũng dựa vào dịch lý số, thuyết âm dương ngũ hành.

Hai lĩnh vực Âm Trạch và Dương Trạch trong phong thủy

Trong phong thủy được chia ra làm hai lĩnh vực là: Âm trạch và Dương trach

+ Âm trạch là gì?

Âm Trạch chính là đất dùng để chôn người chết, còn gọi là mồ mả. Trong phong thủy cho rằng, nếu người chết được chôn ở nơi đất có phong thủy tốt thì sẽ truyền được phúc đức cho con cháu đời sau.

+ Dương trạch là gì?

Dương Trạch là đất được dùng vào mục đích xây nhà cửa, đình, chùa, miếu, thôn xóm, làng mạc, thị trấn, thành phố…. Theo phong thủy, dương trạch phải hài hòa với thiên nhiên, đất trời, nơi có môi trường tốt đẹp mới làm cho con người thấy vui tươi, mạnh khỏe, hạnh phúc. Dương trạch tốt tức là môi trường tốt

Người xưa quan niệm, số mệnh của một con người không chỉ phụ thuộc vào bản thân người đó (giờ, ngày, tháng, năm sinh) mà còn chịu ảnh hưởng của âm phần và dương phần. Phong thủy có vai trò rất to lớn, tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ, có tác dụng cải biến chứ không thể làm thay đổi hoàn toàn vận mệnh. Nó là nhân tố quyết định sự thành bại. Nếu phong thủy tốt sẽ giúp giảm thiểu được tai họa khi vào vận xấu, giúp tăng sự thành công và may mắn khi vào vận tốt.

Xét về nguyên lý cơ bản thì phong thủy âm trạch và dương trạch có nhiều điểm tương đồng. Ở khía cạnh mộ phần của người chết và nhà ở của người sống thì âm dương cách biệt, không giống nhau. Vì thế kỹ thuật ứng dụng trong âm trạch và dương trạch cũng khác nhau.

Phong thủy được chia thành nhiều hình phái khác nhau

Phong thủy được chia thành nhiều hình phái khác nhau

Các Phái trong Phong Thủy

Trong Phong Thủy người ta chia ra làm 2 phái chính: Phái Hình thế và Phái Lý Pháp.

+ Phái Hình thế

Trường phái Hình thế do Dương Quân Tùng, đời Đường khởi xướng.

Phái Hình thế còn gọi là phái Loan đầu, vì học thuyết này chú trọng hình dạng của núi sông. Thuyết này về sau hình thành nên lý luận Hình pháp.

Lý luận của phái Hình Thế là chú trọng quan sát giới tự nhiên, tiến hành tổng kết qui nạp rất nhiều hình thế sông núi, kết tinh nhiều kinh nghiệm hợp lý. Thuyết lấy âm trạch làm chủ, dương trạch thường mượn dùng các thuyết của âm trạch song vẫn chú trọng đến hình dáng của nhà ở và sự phối hợp về hình thức trong không gian.

+ Phái Lý pháp

Phái Lý Pháp (còn gọi là Lý khí hay phái Phúc Kiến), thuyết khởi đầu sớm nhất ở Mân Trung (Phúc Kiến) đến Vương Cấp thời nhà Nam Tống thì rất thịnh hành.

Trường phái lấy la bàn làm công cụ chính, căn cứ vào nguyên lý của âm dương, ngũ hành, bát quái, cửu tinh, Hà Lạc mà tính toán. Nhấn mạnh âm sơn âm hướng, dương sơn dương hướng, để xác định quan hệ sinh khắc, phán đoán cát hung. Chủ yếu sử dụng cách phán đoán trừu tượng là chính, chứ không quan tâm nhiều đến hình dáng cụ thể của nhà, đất, sông núi. Thuyết này về sau phát triển thành học thuyết Lý pháp.

Nguồn gốc phong thủy có từ đâu?

Thực tế, cho đến ngày nay vẫn chưa có một tài liệu nào nói được chính xác ai là người đã sáng tạo ra Phong thủy. Ngay cả khoảng thời gian mà khoa Phong thủy xuất hiện cũng vẫn chưa có được câu trả lời chính xác, tất cả chỉ là những phỏng đoán theo tiến trình lịch sự của Trung Hoa mà nơi này đã hình thành nên khoa Phong thủy.

Truyền rằng, thuật phong thủy hình thành rất sớm, ngay từ thời thượng cổ con người đã chú ý đế những ảnh hưởng của tự nhiên đối với đời sống của mình nên đã tiến hành lựa chọn có chủ đích.

Nguyên sơ của phong thủy chính là những kinh nghiệm về sinh hoạt như khoét đá, đào hang, làm nhà… Từ cuộc sống thực tế và sự khắc nghiệt của thiên nhiên mà con người đã biết chọn những vị trí cư trú có núi non che chở, bao bọc, lại gần nguồn nước, sông ngòi.

Ở thời sơ kì, con người chọn đất làm nhà chủ yếu là muốn an toàn nên thường chọn nơi đất cao ráo vì sợ lũ lụt hoặc thú dữ tấn công. Để tránh mưa to, gió lớn, người ta dần dần biết cách chọn vùng đất hướng về mặt trời, khuất gió.

Những người nghiên cứu về phong thủy nghĩ rằng, Lão Tử –  vị giáo chủ của đạo Lão là người đã có góp phần không ít về khoa Phong Thủy. Bởi dựa vào Kinh Dịch Lão Tử cho rằng phong thủy đã xuất hiện cách đây khoảng 600 trước Công Nguyên. Người thứ hai là Hồng Phạm, thời Hán, ông đã lập ra hệ phái Cửu Tinh Bát Môn dựa vào những chòm sao có thật trên bầu trời.

Trong suốt thời Tam Quốc phân tranh, thì chính Khổng Minh Gia Cát Lượng là người đã áp dụng những nguyên tắc cơ bản trong Phong Thủy trong việc binh bị, lập doanh trại, địa thế đóng quân…

Ngày nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác về nguồn gốc xuất hiện của phong thủy
Ngày nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác về nguồn gốc xuất hiện của phong thủy

Sau đó, khoảng năm 618 sau Công Nguyên đã xuất hiện nhiều nhà Phong Thủy nổi tiếng, có công trong việc hoàn chỉnh và phổ biến sâu rộng khoa Phong thủy trong nhân gian. Mối quan hệ giữa nhà ở và mồ mả với cát hung họa phúc của con người đã trở nên rất mật thiết, đồng thời xuất hiện những người chuyên thực hiện hoạt động phong thủy.

Tại Việt Nam, phong thủy có từ thời vua Hùng, các cung điện đền thờ đều được xây dựng với những nét tương đồng về phong thủy. Đặc biệt, trong các đền thờ còn có bàn thờ tôn vinh nền phong thủy của người Việt cổ.

Trong lịch sử phát triển, thuật phong thủy hình thành nên nhiều trường phái khác nhau, mỗi trường phái có phương pháp lý luận và ứng dụng riêng, dựa trên những suy luận khác biệt nhau, thậm chí đối lập nhau.

Cho đến ngày nay dù ở Phương Tây hay Phương Đông khi xây dựng nhà ở hay treo các vật dụng trong nhà, người ta vẫn thường quan tâm đến những vị trí hợp với môi trường địa lý xung quanh địa bàn để có thể  lợi về thẩm mĩ, lợi về sinh hoạt.

Phong thủy cho đến hiện tại vẫn còn nhiều điều bí ẩn đối với con người, tuy nhiên trong thực tế phong thủy luôn song hành với chúng ta trong đời sống hàng ngày, dù có huyền bí nhưng lại rất thực tế và gần gũi.

=>>> Xem them:

Ứng dụng phong thủy trong đời sống hiện đại

Ứng dụng phong thủy trong thờ cúng

Bài viết liên quan

Tổng hợp những mẫu tranh ốp tường đẹp được yêu thích tại Không Gian Gốm

Các dòng tranh ốp tường đẹp từ làng Bát Tràng...

Bình ngâm rượu pha lê mua ở đâu? giá bao nhiêu tiền?

Bình ngâm rượu pha lê mua ở đâu ? giá bán bao nhiêu tiền ?

Hiện nay khi nhắc đến bình dùng ngâm rượu thì...

cửa hàng bán tượng la hán tại Bình Chánh

Cửa hàng bán tượng la hán tại huyện Bình Chánh

Chọn cửa hàng bán tượng la hán chuẩn phong thủy và...