Ông Địa Thần Tài – Bí quyết thỉnh bàn thờ tâm linh

Ông Địa Thần Tài là hai vị thần quen thuộc với người Việt trong văn hoá tâm linh. Cả hai luôn xuất hiện cùng nhau như một bộ đôi cầu tài lộc và may mắn cho gia đình. Nhiều người thờ Ông Địa Thần Tài trong nhà với mong muốn được phù hộ cho gia đình bình an. Vậy Ông Địa và Thần Tài thật sự có nguồn gốc như thế nào? Đặt tượng thờ Thần Tài và Ông Địa ra sao và cách thỉnh bàn thờ đúng để rước lộc vào nhà? Hãy cùng Làng Gốm Bát Tràng tìm hiểu qua bài viết sau.

Tượng thờ Ông Địa Thần Tài
Tượng thờ Ông Địa Thần Tài

Sự tích về Ông Địa, Thần Tài

Sự tích về Ông Địa

Việt Nam là một nước nông nghiệp, buổi ban sơ kinh tế chủ yếu là trồng lúa nước. Nông nghiệp thì lại phụ thuộc rất nhiều các điều kiện tự nhiên như: đất đai, thời tiết, khí hậu… Những yếu tố mà con người không thể làm chủ được. Trong đó có thể nói, đất đai được xem là yếu tố cơ bản cấu tạo nên vạn vật, giúp cho người ta có được cuộc sống ấm no và sung túc. Vì vậy, thần Đất hay Thổ Thần là một trong những vị thần được cư dân nông nghiệp luôn để tâm đến trước nhất.

Tượng Ông Địa

Tượng Ông Địa phỉ thuý đẹp
Tượng Ông Địa phỉ thuý đẹp

Để việc làm ăn được yên ổn thì người nông dân thường cúng kiến cho các thần. Khi cảm thấy được tôn trọng, tin tưởng thì các thần phù hộ cho họ có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc và bình an. Vì lẽ đó mà Thổ Địa được họ sùng báy và tôn thờ.

Tượng Ông Địa hay tranh vẽ thường là một người trung niên mập mạp, bụng bự, miệng cười sảng khoái, tay cầm quạt, tay cầm điếu thuốc lá… Vẻ ngoài trông có vẻ phương phi, hào sảng và mang đầy chất phong thịnh.

Sự tích Thần Tài

Thần Tài trong tín ngưỡng dân gian mà chúng ta thường thấy là một vị thần với bộ râu, mái tóc dài thướt tha. Ngài ngồi khoan thai trên ghế vàng, một tay có cầm theo thỏi vàng. Thần Tài có khuôn mặt hiền lành, phúc đức.

Tượng Thần Tài phỉ thuý Đài Loan

Tượng Thần Tài phỉ thuý Đài Loan
Tượng Thần Tài phỉ thuý Đài Loan

Người xưa quan niệm rằng ông Thần Tài sẽ mang tới cho gia chủ thịnh vượng và sự may mắn. Những gia đình thờ ông Thần Tài đều sẽ làm ăn, buôn bán, kinh doanh thuận buồm xuôi gió, cuộc sống luôn gặp vui vẻ, tốt lành. Những cửa hiệu kinh doanh thờ tượng Thần Tài cũng vì mong muốn buôn may bán đắt.

Thần Tài xuất hiện rất lâu trong đời sống tâm linh của người dân Việt. Ông cũng được xem là một dạng thổ thần và có nhiệm vụ hộ mệnh cho xóm làng. Thần Tài cũng có khả năng phù hộ cho con người khỏe mạnh, phát tài phát lộc.

Ông Địa Thần Tài ngồi bên nào?

Nhiều gia đình có mong muốn thờ Ông Địa Thần Tài nhưng không biết cách để tượng thờ cho đúng. Theo quy tắc phong thủy thì đặt bàn thờ Thần Tài Ông Địa cần tuân theo quy tắc từ trái qua phải. Vậy nên Thần Tài sẽ được đặt phía bên trái bàn thờ. Thần Tài và Ông Địa thường được thờ theo bộ. Cho nên tượng Ông Địa sẽ có vị trí ở bên phải bàn thờ. Cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa này cần thực hiện theo hướng từ bên ngoài nhìn vào.

Tượng Thần Tài Thổ Địa thờ chung

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa
Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Vị trí để đặt bàn thờ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với tài vận của gia đình. Vị trí có quyết định lâu dài do bàn thờ cần được đặt cố định và không thể di chuyển nếu như không có chuyện khẩn cấp. Cần đảm bảo tượng thờ hướng về cửa chính để dễ gọi khách và phù hợp với ngũ hành. Do đó theo quan điểm phong thủy học, có 2 cung mà gia chủ có thể tham khảo để đặt bàn thờ. Một là cung Thiên Lộc cầu may mắn và cung Quý Nhân để cầu bình an. Để biết được hướng của cung Thiên Lộc và cung Quý Nhân, gia chủ nên tham khảo bài viết về Phong thủy trang trí bàn thờ.

Cách thỉnh bàn thờ Thần Tài, Ông Địa rước lộc vào nhà

Nhiều người nghĩ rằng muốn thờ Ông Địa Thần Tài thì chỉ cần ra cửa hàng mua là được. Sau khi mua về, chỉ việc đặt các vật phẩm lên bàn thờ xong. Tuy nhiên bàn thờ là một không gian linh thiêng có tác động trực tiếp đến vận mệnh gia đình. Vậy nên gia chủ cần thực hiện việc thỉnh bàn thờ qua các bước để đảm bảo đúng phong thuỷ.

Bước 1: Chọn tượng thờ

Bước đầu tiên, gia chủ cần lựa chọn tượng thờ. Cần kiểm tra bề mặt tượng có bị rạn nứt hay trầy xước gì không. Tượng thần phải vui tươi, nụ cười hiền hậu và đôi mắt tinh tường, màu da hồng hào, tràn đầy phúc khí. Tượng thần tài mang may mắn là trên mặt luôn vui tươi, nét mặt tượng hài hòa nhìn vào cho cảm giác thoải mái. Tổng thể tượng toát lên vẻ phú quý, dư dả. Ông Địa một tay cầm quạt, một tay cầm đỉnh vàng. Thần Tài thì một tay cầm gậy như ý, tay còn lại ôm đỉnh vàng.

Tượng Thần Tài Thổ Địa sứ

Tượng thờ Thần Tài Ông Địa
Tượng thờ Thần Tài Ông Địa

Bước 2: Gửi tượng lên chùa để khai quang điểm nhãn

Khi đã chọn được tượng thờ, gia chủ cần bọc giấy màu đỏ hoặc để trong hộp cho kín đáo. Kế đó mang lên chùa để nhờ các sư đọc “Chú nguyện nhập thần”. Sau khi được khai quang điểm nhãn thì sư thầy sẽ chọn ngày tốt để thỉnh tượng về nhà.

Bước 3: Xem ngày thỉnh Ông Địa Thần Tài về nhà

Cách thỉnh Ông Địa Thần Tài đúng chuẩn phải có bước xem ngày và giờ tốt để đảm bảo vạn sự hanh thông. Theo dân gian truyền tụng, để thỉnh Ông Địa và Thần Tài về nhà thì phải chọn ngày trước mùng 10 âm lịch. Bởi vì ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng Ông Địa sẽ bay về trời. Các khung giờ đại cát để thỉnh tượng Ông Địa Thần Tài lên bàn thờ là:

  • Tốc hỷ: khung giờ từ 9-11h và 21-23h. Đây là giờ tốt có nhiều điềm lành, niềm vui. Nên chọn khung giờ sáng sẽ tốt hơn. Việc làm ăn, gặp gỡ đối tác sẽ luôn thuận lợi và êm xuôi. Nếu gia chủ muốn cầu tài thì nên xuất hành hướng Nam.
  • Đại an: Thời gian từ 5-7h, từ 17-19h. Cúng vào giờ này cầu mọi việc luôn được tốt lành. Muốn cầu tài thì xuất hành hướng Tây Nam. Người xuất hành đều bình an.
  • Tiểu các: thời gian từ 1-3h, 13-15h. Khung giờ rất tốt lành, vào giờ này thường gặp nhiều may mắn. Người buôn bán có lời, là phụ nữ có tin mừng, người đi sắp về nhà. Mọi việc đều hòa hợp, trôi chảy tốt đẹp. Có bệnh cầu sẽ khỏi, người nhà đều mạnh khỏe và gặp nhiều may mắn.

Tuy nhiên, gia chủ nên tham khảo ý kiến của các vị sư hoặc thầy phong thủy để có được lựa chọn tốt nhất khi rước ông Địa, Thần Tài về nhà.

Bước 4: Tụ khí cho bàn thờ Thần Tài, Ông Địa

Trong 100 ngày đầu sau khi thỉnh tượng thờ về nhà, gia chủ nên tụ khí cho bàn thờ bằng cách thắp hương và dâng nước liên tục. Nếu có điều gì cần cầu xin thì thắp ba nén nhang.

Sau khi thực hiện các bước thỉnh tượng thờ như các bước kể trên, bàn thờ sẽ hiệu nghiệm. Chỉ cần chú ý bị trí đặt tượng thờ và thờ cùng các loại hoa tài lộc, trái cây tươi. Thần Tài Ông Địa sẽ hỗ trợ gia chủ về đường tài lộc và sự hạnh phúc trong gia đình.

Bàn thờ Thần Tài Ông Địa chuẩn phong thuỷ

Tụ khí cho bàn thờ Thần Tài Thổi Địa
Tụ khí cho bàn thờ Thần Tài Thổi Địa

Để được tham khảo và biết thêm ý nghĩa của tượng thờ Thần Tài, quý gia chủ có thể đến Không Gian Gốm Bát Tràng để được tư vấn miễn phí. Mặt khác, gia chủ có thể gọi trực tiếp hotline 0938 309 713 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bài viết liên quan
Cốt thất bảo bát hương có tác dụng gì?

Cốt thất bảo bát hương có gì quan trọng?

Cốt thất bảo bát hương là vật phẩm cực kỳ...

Tri ân khách hàng nên tặng gì – Quà lưu niệm tặng khách hàng

Tri ân khách hàng nên tặng gì – Quà lưu...

Xưởng sản xuất gốm sứ Bát Tràng theo đơn đặt hàng tại Đồng Nai

Với xã hội ngày càng hiện đại , người tiêu...