Những thông tin bạn cần biết trước khi chọn mua đồ thờ cúng Bát Tràng

Trong các hình thái tín ngưỡng dân gian, thờ cúng tổ tiên là loại hình tín ngưỡng cổ truyền mang tính phổ quát của người Việt, có ý nghĩa hết sức đặc biệt trong đời sống tinh thần của dân tộc Việt Nam. Dù ngôi nhà lớn hay nhỏ thì việc sắm sửa, trang hoàng các vật phẩm thờ cúng đều là việc vô cùng cần thiết trong mỗi gia đình.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sự lựa chọn để bạn có thể tìm mua các vật phẩm thờ cúng trong gia đình. Và nếu bạn đang muốn mua các đồ thờ cúng  Bát Tràng thì hãy đọc những thông tin dưới đây bởi sẽ rất hữu ích dành cho bạn.

Đồ thờ cúng Bát Tràng
Đồ thờ cúng Bát Tràng

Những dòng đồ thờ cúng Bát Tràng hiện nay

Từ trước đến nay, trên một bộ bàn thờ thờ cúng gia tiên lúc nào cũng phải bao gồm các vật phẩm thờ cúng quen thuộc như:

+ Bộ bát hương: Bát hương là vật linh thiên, là biểu tượng tâm linh trên bàn thờ. Đó là nơi mỗi khi thắp hương tưởng niệm, cầu cúng hướng tới tổ tiên, các vị thần linh hay gửi lòng thành kính vào cõi vô hình rồi gia chủ cắm nén hương vừa đốt vào.Tùy theo kích thước bàn thờ cũng như không gian thờ cúng của gia chủ mà có thể chọn bộ bát hương phù hợp nhất.

+ Bộ Bình hoa và Đĩa Bồng: Bình hoa và đĩa bồng là hai thứ không thể thiếu dùng để dân lên những món quà tượng trưng cho sự thành kính của gia chủ đối với tổ tiên, thần linh.
+ Đèn dầu và đế đèn cầy : Dùng để thắp sáng và làm ấm không gian thờ cúng của gia đình.
+ Kỉ nước, đài nước, đỉnh trầm: Những vật dụng không thể thiếu khác để đặt lên bàn thờ Gia Tiên.

Ngoài ra, cần có thêm một đôi lộc Bình và một đôi chóe để có thể làm cho không gian thờ cúng thêm trang trọng và đặc biệt.

Làng nghề Bát Tràng là tập hợp của từng hộ gia đình sản xuất gốm sứ cùng nhau. Mỗi hộ đều có những bí quyết riêng tạo ra nhiều dòng men gốm đặc trưng, và chính những dòng men này đã hình thành nên những dòng đồ thờ cúng khác nhau vô cùng đa dạng.

Các dòng đồ thờ Bát Tràng đa phần đều được sản xuất thủ công hoàn toàn, mỗi dòng men gốm riêng biệt lại có sự độc đáo của mình. Một số dòng đồ thờ Bát Tràng được nhiều người ưa chuộng như là: Đồ thờ Bát Tràng men rạn, Đồ thờ Bát Tràng men xanh, Đồ thờ Bát Tràng dát vàng….

  • Đồ thờ Bát Tràng men rạn

Men rạn là dòng men nổi tiếng của làng nghề Bát Tràng, màu men thường là màu xám ngà hoặc xám lợt, trong ngũ hành tượng trưng cho tính Kim nên được giới yêu thích phong thủy và tâm linh đánh giá cao.

Sự độc đáo của dòng đồ thờ cúng men rạn chính là ở lớp men đặc biệt này, nhìn vào từng vết rạn giống như những vết nứt trải dài như những vết chân chim đan xen nhau. Nhiều người cho rằng dòng men rạn trên gốm Bát Tràng giống như những vết rạn của ruộng đất hạn hán lâu ngày mà ông cha ta thời xữa đã từng trải qua.

Cái khó của việc chế tạo ra đồ thờ cúng Bát Tràng men rạn chính là ở công thức pha chế ra dòng men đặc biệt này. Ngoài ra, để nung ra được một bộ sản phẩm đồ cúng men rạn là cả một kỳ công của các nghệ nhân gốm Bát Tràng.

Dòng đồ thờ cúng Bát Tràng men rạn

+ Đồ thờ men rạn đắp nổi

Cũng với dòng men rạn nhưng các nghệ nhân gốm Bát Tràng đã sáng tạo thêm sản phẩm bằng cách đắp nổi hoa văn lên trên sản phẩm tạo thành men rạn nổi. Men rạn làm nền, các hoa văn đắp nổi sẽ được trang trí bằng nhiều màu khác nhau, có thể là màu xanh hoặc vàng… phối cảnh mây trôi, chim, hoa, cỏ cũng có thể được vẽ bằng men Ngọc.

Dòng đồ thờ men rạn giả cổ là dòng khó làm, bởi kỹ thuật khó nhất đối với dòng men rạn nổi phải làm sao để các loại men không lẫn vào nhau, nhưng cũng không được có khoảng cách rời nhau. Khâu nung sản phẩm cũng cần được chăm chút tỉ mỉ để các dòng men lên màu đều và đẹp. Hiện nay dòng chỉ có 5 hộ gia đình có thể làm ra dòng sản phẩm này đạt chất lượng đảm bảo từ thẩm mỹ đến yêu cầu của sản phẩm.

Ngoài ra các nghệ nhân cũng đã biến tấu thêm một số dòng sản phẩm từ chất men rạn như là : Đồ thờ men rạn giả cổ bọc đồng, Đồ thờ men rạn giả cổ đắp nổi bọc đồng….

  • Đồ thờ cúng Bát Tràng men xanh

Men xanh được biết đến từ lâu, khi làng gốm Bát tràng vừa hình thành thì họ đã phát triển dòng gốm men xanh cho đến ngày ngay. Gốm Sứ Thờ cúng men xanh đã tồn tại khá phổ biến tại thị trường gốm thờ cúng của Việt Nam.

Nét đặc biệt của các dòng đồ thờ men xanh Bát Tràng chính là nằm ở chất men. Chất men vừa trắng trong lại đẹp màu, nghệ thuật vẻ hình ảnh cũng như phối màu mực vẽ của những nghệ nhân gốm Bát Tràng đã đạt tới mức điêu luyện. Những bức họa được thể hiện một cách chau chuốt có hồn, nét vẽ uyển chuyển chìm – nổi khác nhau tạo nên cái hồn cho các sản phẩm thờ cúng.

Bộ đồ thờ cúng Bát Tràng men xanh có thể được xem là chuẩn mực của bàn thờ gia tiên, bởi những màu sắc, họa tiết được phối với nhau mang đến cảm giác an nhiên, thanh bình nhưng không kém phần trang trọng trong không gian thờ cúng.

Hiện này, dòng đồ thờ cúng men xanh Bát Tràng cũng có ra nhiều sản phẩm khác nhau để phục vụ nhu cầu của từng đối tượng, nhiều tần lớp người dân Việt Nam.

Dòng đồ thờ cúng Bát Tràng men xanh

+ Đồ thờ cúng men xanh in delcan

Đây là dòng sản phẩm bình dân nên giá tương đối thấp. Đồ thờ cúng men xanh in delcan được sản xuất dựa trên công nghệ in delcan cao cấp, đối tượng hướng tới là những người có thu nhập tầm trung, mục đích nhằm thay thế cho dòng sản phẩm thờ cúng xuất sứ nước ngoài đang có mặt tại Việt Nam.

+ Đồ thờ cúng men xanh vẽ thường

Cũng sử dụng dòng men xanh và các họa tiết trang trí được vẽ bằng tay. Tuy nhiên, các bức họa thể hiện trên sản phẩm khá đơn giản, sản phẩm thờ cúng được sản xuất để phục vụ cho nhu cầu của một bộ phận người dân.

+ Đồ thờ cúng men xanh vẽ kỹ

Các sản phẩm thờ cúng men xanh vẽ kỹ cũng dùng dòng men xanh, song, quá trình sản xuất được đầu tư tỉ mĩ hơn, các bức họa được thể hiện một cách công phu từ những chi tiết nhỏ nhất. Sản phẩm đồ thờ cúng này được phục vụ phân khúc người dân có mức thu nhập khá.

  • Đồ thờ cúng Bát Tràng Dát Vàng

Trong tất cả các mặt hàng đồ thờ cúng Bát Tràng, có lẽ đồ cúng Dát Vàng chính là bộ đồ thờ cúng cao cấp nhất. Với chất liệu vàng khối nguyên chất được chạm khắc một cách tinh xảo, có thể nói bộ Đồ thờ cúng Bát Tràng dát vàng chính là khao khát hướng đến sự hoàn mỹ trong nghệ thuật sản xuất gốm sứ Việt Nam.

Dòng đồ thờ cúng Bát Tràng dát vàng

Bộ đồ thờ cúng Bát Tràng dát vàng được sản xuất lần đầu tiên theo đơn đặt hàng của khách hàng khi có nhu cầu. Tuy nhiên, nhận thấy được nhu cầu của thị trường khá lớn, các nghệ nhận đã mạnh dạng đầu tư sản xuất dòng sản phẩm đồ thờ này. Hiện nay giá bộ đồ thờ cúng Bát Tràng dát vàng có mức khá cao nên chỉ phù hợp cho một bộ phận gia đình.

Nhìn chung, sản phẩm đồ thờ cúng Bát Tràng đều thể hiện được sự độc đáo của một làng nghề thủ công truyền thống. Thông qua những sản phẩm thờ cúng được chau chuốt tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ để bạn có thể cảm nhận được vẻ đẹp của chất gốm của các nghệ nhân Bát Tràng. Các sản phẩm đều là sự minh chứng cho một quá trình hình thành và đi lên không ngừng của một làng nghề gốm sứ Việt Nam.

Mua đồ thờ cúng Bát Tràng ở đâu?

Nếu như trước đây, để có thể tìm mua được một bộ đồ cúng Bát Tràng khác hàng phải đến tận nơi sản xuất để xem và lựa chọn sản phẩm ưng ý. Tuy nhiên, ngày nay các sản phẩm gốm Bát Tràng nói chúng cũng như đồ thờ cúng Bát Tràng nói riêng đã mặt từ Bắc vào Nam.

Tại TPHCM, bạn có thể ghé vào showroom Không gian gốm Bát Tràng tại địa chỉ:

  • 021 Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Quận 7
  • 21 Cộng Hòa, P4, Quận Tân Bình
  • 6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú
  • 98 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1

Hoặc bạn có thể tham khảo trên website: https://dothobattrang.vn  để có được những thông tin chi tiết nhất về sản phẩm.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết trước khi chọn mua đồ thờ cúng Bát Tràng. Các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng chính là nguồn cội của nghề thủ công truyền thống tại Việt Nam. Với đặc điểm riêng biệt của mình, những bộ sản phẩm thờ cúng tâm linh từ gốm sứ Bát Tràng đang là lựa chọn hàng đầu của người dân hiện nay.

 

Bài viết liên quan

Tổng hợp những mẩu tượng phật đẹp có bán tại Campuchia

Tượng gốm Bát Tràng luôn là sản phẩm làm đẹp...

Tượng Hưng Đạo Vương men hoàng phổ

Tượng Trần Hưng Đạo để bàn mua ở đâu?

Hiện nay các mẫu tượng Trần Hưng Đạo để bàn...

Những Cửa Hàng Cung Cấp Tiểu Cảnh Lu Nước Tại Quảng Trị Có Uy Tín Cao

Bạn muốn mua tiểu cảnh lu nước Bát Tràng trang...