Những quy định về rượu bia rất khó đi vào đời sống hiện nay

Theo Dự luật Phòng chống tác hại của lạm dụng rượu, bia do Bộ Y tế đang xây dựng, việc bán rượu, bia có thể bị cấm sau 22h và thời gian nghỉ giữa các ca trong giờ làm việc. Tuy nhiên, quy định này đang gây nhiều băn khoăn về tính khả thi…

Nhiều quy định của Dự thảo được đưa ra với mục đích tạo khung hành lang pháp lý mạnh để hạn chế tối đa việc lạm dụng rượu, bia, như cấm bán lẻ sản phẩm rượu bằng máy bán hàng tự động, cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi, cấm bán rượu qua mạng internet, cấm uống rượu, bia trong thời gian nghỉ giữa các ca trong giờ làm việc…

Luật phòng chống tác hại của rượu bia - Tệ nạn xã hội
Luật phòng chống tác hại của rượu bia – Tệ nạn xã hội

Điều làm dư luận lo ngại là các quy định cấm liệu có khả thi khi đi vào cuộc sống. TS Nguyễn Văn Tiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội băn khoăn, vài chục năm qua, Việt Nam đã có những quy định hạn chế lạm dụng bia rượu, nhưng những quy định này rất khó đi vào cuộc sống, bởi chưa có luật với quy định cụ thể và chế tài mạnh.
Còn PGS. TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch Hiệp hội Bia rượu và Nước giải khát Việt Nam lo ngại, trước đây trong nhiều văn bản pháp luật về kinh doanh, bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em hay Nghị định 94 về kinh doanh và sản xuất bia rượu cũng đã đề cập việc cấm bán rượu cho trẻ, nhưng văn bản mới chỉ “nằm trên giấy”, bởi lực lượng chức năng không thể kiểm tra, kiểm soát các điểm bán rượu, còn các điểm bán rượu cũng gặp khó nếu yêu cầu khách mua hàng chứng minh mình đã trên 18 tuổi.
Với quy định cấm bán rượu bia sau 22h, ông Nguyễn Văn Việt cho biết trước đây một số nước trên thế giới cũng đã triển khai giải pháp này, tuy nhiên, hiện nay gần như không có quốc gia nào còn thực hiện được vì nhu cầu sử dụng rượu bia của người dân sau 22h là rất lớn.
Về phía người dân, nhiều người cho rằng quy định bán rượu sau 22h sẽ làm khó cho họ.
Anh Phan Thiên (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết anh thường kết thúc ca làm và về ăn đêm sau 22h. “Tôi chỉ uống một chai bia hoặc vài chén rượu trong bữa ăn rồi về ngủ. Như vậy, nếu luật cấm sẽ làm khó cho những người lao động như chúng tôi”.
Còn anh Lương Hải (27 tuổi ở Nam Định) thì phân bua: “Lâu lâu cơ quan chúng tôi thường liên quan một bữa. Vậy nếu chúng tôi mua rượu với số lượng lớn trước 22h để uống dần thì có được không. Bởi quy định chỉ cấm chủ quán bán bán rượu sau 22h mà”.

Luật cấm bán rượu bia sau 22h liệu có khả thi?
Luật cấm bán rượu bia sau 22h liệu có khả thi?

Một chủ quán tạp quán tạp hóa thì cho rằng: “Khách đến mua thì chúng tôi bán, mà cửa hàng tôi cũng nhiều khách mua hàng muộn. Không nhẽ họ mua nhiều thứ, trong đó có chai rượu, mà bán đồ này lại không bán đồ kia à? Thế có phải bất tiện không?”.
Ông Khuất Việt Hùng (Phó chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia) cũng cho rằng: Cần xem cả mặt tích cực và tiêu cực: “Theo tôi, ngành y tế đưa ra dự thảo này cũng nhằm đón nhận sự góp ý của các đối tượng bị ảnh hưởng bởi quy định này như các nhà hàng, quán bar, các trung tâm giải trí hoặc những người tiêu dùng rượu bia và cần được sự góp ý của các cơ quan thông tin đại chúng… Việc đưa ra dự thảo trên là thành ý, nhưng cũng cần xem xét về mặt tích cực và mặt tiêu cực như liệu có ảnh hưởng về khách du lịch hay không và vấn đề quan trọng là liệu việc thực thi, chế tài có hiệu quả hay không”.

Ngiêm cấm bán rượu bia sau 22h
Ngiêm cấm bán rượu bia sau 22h

Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng, dự thảo này được cho rằng thiếu khả thi. Bởi lẽ, muốn hạn chế tình trạng lạm dụng bia rượu ở Việt Nam cách tốt nhất là tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng này. Chưa ở đâu mua bia rượu lại dễ và rẻ như ở Việt Nam. Cũng chưa bao giờ việc thành lập một công ty, nhà máy, xí nghiệp rượu lại dễ dàng như hiện nay.
Trong khi đó, nếu khi đưa ra quy định mà thiếu sự kiểm soát và tuyên truyền ý thức đến người dân thì vô hình chung quy định lại trở thành cái bẫy và là cơ hội để tiếp tay cho hàng lậu lộng hành.

Trước những tranh cãi trên, bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) nói: “Đây mới là dự thảo 1 của luật để xin ý kiến ban soạn thảo nên sẽ còn thay đổi rất nhiều. Để đảm bảo tính khách quan, khả thi của dự thảo thì Tổ biên tập phải tổng hợp tất cả những ý kiến, quan điểm, đề xuất. Những nội dung này sẽ được đánh giá tác động và được hoàn thiện theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật trước khi xin ý kiến các tổ chức, cá nhân có liên quan. Chúng tôi sẽ chỉ nghiên cứu, lựa chọn và chỉ trình Chính phủ, Quốc hội những quy định thật sự phù hợp sau khi lấy ý kiến rộng rãi.

( Nguồn: Internet )

☞ Mua chum sành Bát Tràng CHÍNH GỐC GIÁ TỐT tại Cửa hàng KHÔNG GIAN GỐM (TPHCM)

✤Địa chỉ 1: 21 Cộng Hòa, Q.Tân Bình, Tp.HCM

✤Địa chỉ 2: 021 Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng , P Tân Phong , Quận 7 Tp.HCM

✤Địa chỉ 3: 6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Hồ Chí Minh

✤Địa chỉ 4: 98 Võ Thị Sáu, P. Tân Định, Quận 1, TPHCM

☏ Hotline: 0286 681 3683 – 0912 992 544

✤ Website: www.langgombattrang.vn – www.khonggiangom.vn

Bài viết liên quan
Tết chưng hoa gì may mắn cả năm

Tết chưng hoa gì may mắn cả năm, phúc lộc đầy nhà?

Tết chưng hoa gì may mắn, đắc tài đắc lộc...

[ Giải đáp ] mậu ngọ hợp hướng nào ? nên đặt bàn thờ hướng nào tốt ?

Hướng xây nhà, hướng bàn thờ hợp phong thủy rất...

Bình gốm cắm hoa đào Tết bạn không nên bỏ qua

Bình gốm cắm hoa đào Tết đẹp bạn không nên bỏ qua

Bình gốm cắm hoa Tết luôn được tìm mua nhiều...