Nên đặt bát hương trong hay ngoài mâm ngũ quả?

Bát hương hay bát nhang là vật phẩm quan trọng nhất trên bàn thờ. Nhờ có bát hương mà mỗi khi thắp hương và khấn xin điều gì, ông bà sẽ nghe thấy. Tuy nhiên, khi trang trí bàn thờ, cần phải chú ý không được để sai vị trí của bát nhang. Không nên dịch chuyển hay thay đổi vị trí bát hương vì sẽ làm thay đổi số mệnh gia đình. Vì lẽ đó mà nhu cầu tìm hiểu về vai trò và giá trị của bát hương ngày càng nhiều. Bát hương nên được đặt ở vị trí nào, bát hương để trong hay ngoài? Hãy cùng với Làng Gốm Bát Tràng tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Tầm quan trọng của bát hương

Bát hương là vật phẩm quan trọng nhất trên bàn thờ, là biểu tượng của một không gian tâm linh. Người xưa còn quan niệm bát hương như là vật phẩm kết nối hai thế giới âm – dương. Khi con cháu hay thành viên trong gia đình thắp hương và cầu nguyện; bát hương như một phương tiện trung gian chở những mong cầu ấy gửi đến bề trên. Nhờ vậy, ông bà gia tiên mới “nghe” được những lời khấn của con cháu mà phù hộ độ trì.

Bát hương gốm Bát Tràng đắp nổi Song Long Chầu Nguyệt
Bát hương gốm Bát Tràng đắp nổi Song Long Chầu Nguyệt

Bát hương thưc chất còn là một vật phẩm có giá trị về mặt phong thuỷ trên bàn thờ. Một phần giá trị ấy nằm ở những hoa văn, hoạ tiết trang trí ngoài bề mặt. Các hoạ tiết đại cát đại lộc như rồng, phượng, sen, mai hay tứ quý chính là đại diện cho phúc lộc dồi dào, cuộc sống quyền quý thanh cao và trường thọ. Rồng là loài vật đứng đầu Tứ linh Long-Lân-Quy-Phụng là biểu tượng của sức mạnh và quyền lực. Trong khi đó, chim phượng là hình ảnh biểu trưng cho một đất nước thái bình. Những hoa văn và hoạ tiết tinh tế ấy đã góp phần tạo vẻ cuốn hút, thanh tao khó có thể tìm thấy ở các thương hiệu gốm sứ khác.

Bát hương để trong hay ngoài mới đúng?

Bàn thờ nào cũng có bát hương tuy nhiên không phải ai cũng biết chính xác nên vị trí đặt. Bát hương nên để trong hay ngoài mâm ngũ quả và đặt theo hướng nào.

Theo kinh nghiệm dân gian, nên đặt bát hương phía sau mâm quả theo chiều bát hương nhìn ra ngoài. Bát hương nên để ở trong theo như cách đặt mâm ngũ quả để thuận lợi về mặt phong thủy. Có vậy mọi việc làm dâng lên tổ tiên thần Phật mới được hanh thông thuận lợi. Hơn nữa bát hương cần được để ở trung tâm bàn thờ; tức vị trí chính giữa bàn thờ.

Bát hương luôn được đặt ở trung tâm bàn thờ
Bát hương luôn được đặt ở trung tâm bàn thờ

Mâm ngũ quả chỉ có một cách đặt duy nhất là phía trước hoặc để ngang hàng bát hương. Có thể nhỉnh lên phía trước một chút nhưng chung quy lại vẫn là nên đặt phía trước bát hương. Đặt mâm ngũ quả trước bát hương là cách thể hiện mong muốn với ông bà tổ tiên, thần Phật. Đó là ước mong được ông bà dõi theo và gia hộ cho gia đình được khoẻ mạnh, bình an.

Bát hương gốm Bát Tràng men rạn đặt trong mâm ngũ quả
Bát hương gốm Bát Tràng men rạn đặt trong mâm ngũ quả

Mâm bồng gốm Bát Tràng sẽ đựng 5 loại quả với 5 màu sắc tượng trưng cho 5 màu trong ngũ hành. Đó là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đồng thời, mâm ngũ quả còn thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với người bề trên. Thể hiện mong muốn mời ông bà tổ tiên về chung vui với con cháu trong những ngày quan trọng.

Bát hương gốm sứ Bát Tràng tại Không Gian Gốm

Các showroom của Không Gian Gốm tại TP Hồ Chí Minh hiện có nhiều cỡ bát hương phù hợp với nhiều cỡ bàn thờ. Đường kính bát hương hình trụ thường là số chẵn dao động từ 14 – 16- 18 đến 20, 22cm. Bát hương bầu có loại có đường kính vòm miệng khoảng 25cm. Quý khách hàng có thể lựa chọn để dùng cho bàn thờ treo tường chung cư và nhà ống.

Bát hương hình trụ

Bát hương gốm Bát Tràng men lam vẽ vàng
Bát hương gốm Bát Tràng men lam vẽ vàng

bát hương để trong hay ngoài thì bề mặt vẫn sẽ được vẽ hoặc đắp nổi tỉ mỉ và tinh tế. Mỗi sản phẩm vẽ tay hoặc đắp nổi là có một không hai, là độc nhất. Các chi tiết có vẻ không đồng đều và tinh xảo nhưng đó là đặc trưng của hàng thủ công. Màu men lam thường tạo vẻ thanh lịch và mộc mạc thông cho các chi tiết rồng phượng, mây nước. Bên ngoài lớp men xanh, người làm gốm sẽ phủ một lớp men màu trắng bóng. Lớp men này có độ thủy tinh hóa cao sau khi nung để tạo sáng cho sản phẩm.

Bát hương men rạn và men xanh dương

Bát hương gốm Bát Tràng đắp nổi dát vàng sang trọng
Bát hương gốm Bát Tràng đắp nổi dát vàng sang trọng

Từ những thông tin phía trên, chắc hẳn quý bạn đọc đã có câu trả lời thoả đáng cho câu hỏi: “Bát hương để trong hay ngoài?” Dù gia chủ đang sử dụng loại bàn thờ nào đi nữa thì bát hương cũng phải để phía bên trong. Và có thể bày một chân đế bát hương bên dưới. Như vậy bàn thờ sẽ trông tươm tất và tôn nghiêm hơn rất nhiều.

Bát hương đặt phía trong bàn thờ
Bát hương đặt phía trong bàn thờ

Hãy gọi ngay cho Không Gian Gốm qua số hotline 0938 309 713 hoặc đến tham quan trực tiếp cửa hàng để chọn ngay bát hương phù hợp với bàn thờ nhà mình.

Bài viết liên quan

[ Giải đáp ] tuổi 79 hợp hướng nào ? nên đặt bàn thờ hướng nào tốt ?

87 Hợp hướng nào để đặt bàn thờ? Bạn đã...

Mua tô sứ bán phở ở đâu? Giá tô chén dĩa sứ quán ăn

Mua tô sứ đại, tô sứ lớn, tô sứ bán phở giá tốt

Nếu quý khách hàng đang tìm mua tô sứ đại,...

Mua tô sứ trắng đẹp, cung cấp tô chén dĩa sứ kiểu giá gốc

Mua bát tô sứ trắng cho quán ăn, tô sứ ăn phở

Là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực đồ gia...