Lư đồng thờ cúng bàn thờ gia tiên loại nào tốt?

Lư đồng thờ cúng là vật phẩm linh thiêng không thể thiếu trên bàn thờ. Mỗi bàn thờ đều cần có một chiếc lư cho không gian thờ cúng thêm trang nghiêm, long trọng. Lư đồng dùng để trưng bày, tán hương, thanh lọc không khí. Mặc khác lư hương còn thực hiện những vai trò đặc biệt về phong thuỷ. Chính vì vậy, có thể nói lư đồng ảnh hưởng đến tài vận và sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Hãy cùng Làng Gốm Bát Tràng tìm hiểu về những ảnh hưởng này nhé!

Lư hương bằng đồng
Lư hương bằng đồng

Lư đồng có tác dụng gì?

Lư đồng và đỉnh đồng

Lư đồng thường bị nhầm lẫn với đỉnh đồng trong bộ tam sự và ngũ sự. Nhưng thực chất, hai vật phẩm này hoàn toàn khác nhau. Cùng là vật phẩm dùng để thờ nhưng lư đồng khác đỉnh đồng ở chỗ nắp đỉnh.

Đỉnh đồng có nắp còn lư hương thì không. Lư đồng thờ cúng truyền thống có hình tròn và không có nắp đậy. Ba chân lư đồng trụ vững chắc có hình con dơi. Thân lư hương được chạm khắc hình rồng, mây, hình Song long chầu nguyệt và nhiều biểu tượng tâm linh khác.

Phân biệt lư đồng và đỉnh đồng
Phân biệt lư đồng và đỉnh đồng

Tác dụng của lư đồng

Lư đồng tức lư hương làm bằng đồng. Lư được sử dụng để đốt trầm tạo ra hương thơm cho bàn thờ tổ tiên, thần Phật. Theo quan niệm của người xưa thì hương thơm của làn khói trầm thể hiện sự cao quý, thanh khiết. Cùng với đó là tấm lòng thành của con cháu gửi đến gia tiên. Hương trầm có có khả năng hoá giải hung khí, gia tăng cát khí và sự thịnh vượng, tài lộc cho gia đình.

Lư hương đồng có hai loại được chia theo kích thước. Loại lớn từ 1m-2m được đặt ngoài trời, trước sân đình, chùa hoặc điện tam bảo. Loại nhỏ hơn đặt trên bàn thờ gia tiên. Lư đồng có thể được xem là linh hồn của không gian thờ. Qua nén hương và mảnh trầm, con cháu có thể gửi gắm tấm lòng thành của mình đến tổ tiên.

Lư đồng cở lớn được đặt ngoài trời
Lư đồng cở lớn được đặt ngoài trời

Lư hương thờ cúng sẽ khiến bàn thờ trở nên uy nghiêm và trang trọng hơn. Đồng thời hương thơm của khói trầm còn khiến cho không gian thờ được thanh sạch. Lư đồng tốt là lư có chân cố định, vững chắc, hoa văn và tiếttrang trí được chạm khắc rõ ràng.

Cách bày trí lư đồng trên bàn thờ gia tiên đúng phong thuỷ

Nhiều người tin rằng đặt lư hương trên bàn thờ chính là tạo cầu nối tổ tiên với con cháu. Lư đồng đặt đúng vị trí, xoay chỉnh đúng hướng sẽ hỗ trợ gia chủ và gia đình rất nhiều. Lư đồng thờ cúng ông bà tổ tiên nên được đặt ở chính giữa bàn thờ. Đặt phía trước đỉnh thờ và song song với đôi chân nến và đôi hạc thờ.

Để tiện cho việc thắp hương và sự cân bằng thì lư đồng nên được đặt sau bát hương. Đỉnh thờ đặt phía trong cùng, tiếp đến là lư đồng và ảnh thờ hoặc bài vị. Bát hương sẽ được bố trí phía ngoài theo đúng phong thuỷ và quy tắc ngũ hành. Trên bề mặt lư đồng thường được chạm khắc các hoa văn rồng phượng. Khi đặt lư hương nên xoay mặt rồng ra phía trước và mặt phượng về phía sau.

Lư đồng thờ cúng bàn thờ gia tiên
Lư đồng thờ cúng bàn thờ gia tiên

Kích thước của bàn thờ cũng là yếu tố cần chú ý khi bố trí lư đồng thờ cúng bàn thờ gia tiên. Nhìn chung, bàn thờ nào cũng cần sự cân đối và bàn thờ gia tiên cũng không phải ngoại lệ. Đối với bàn thờ rộng rãi, diện tích lớn thì nên ưu tiên chọn mẫu lư hương cho tương xứng. Xung quanh lư đồng, gia chủ có thể tận dụng không gian để trưng các vật phẩm khác.

Không nên dịch chuyển lư đồng sau đặt lên bàn thờ. Tốt nhất là nên giữ cho lư hương đồng được cố định. Tiền nhân tin rằng, khi dịch chuyển lư đồng thì phần âm sẽ bị động. Làm lay động đến vận mệnh gia đình.

Nên dùng lư đồng hay lư và đỉnh hạc gốm sứ?

Bên cạnh lư hương bằng đồng thì lư và đỉnh hương gốm sứ cũng cho thấy độ bền chắc và tính thẩm mỹ cao. Đỉnh hạc gốm sứ Bát Tràng ngày nay đang nhận được tin tưởng và sử dụng của nhiều khách hàng. Là dòng sản phẩm cao cấp thuộc nhóm đồ thờ được đầu tư từ khâu chọn đất đến trang trí. Mỗi bộ lư hương bằng gốm sứ là tác phẩm nghệ thuật được làm nên từ đôi bàn tay tài hoa của người thợ gốm.

Bộ đỉnh hạc men lam bắt mắt
Bộ đỉnh hạc men lam bắt mắt trên bàn thờ gia tiên

Không giống với lư đồng chỉ có một màu vàng hoặc vàng nâu. Lư đỉnh hạc gốm sứ đều mang vẻ độc đáo của lớp men truyền thống. Men rạn trên đỉnh hương có màu xám tro ngả vàng, gợi cảm giác trang trọng và cổ điển. Đỉnh thờ men xanh thì tươi sáng, hài hoà. Từng hoa văn rồng phượng trên đỉnh hương gốm sứ là từng đường nét thanh thoát, được “tả thực” chi tiết. Thế nên bên cạnh lư đồng, gia chủ có thể cân nhắc về bộ đỉnh hạc gốm Bát Tràng với chất lượng và vẻ đẹp ấn tượng.

Đỉnh hạc thờ men rạn đắp rồng gốm Bát Tràng
Đỉnh hạc thờ men rạn đắp rồng gốm Bát Tràng độc đáo

Quý khách hàng có thể tham khảo mẫu lư hương gốm Bát Tràng tại các showroom của Không Gian Gốm. Nhanh hơn, có thể gọi số hotline 0938 309 713 để được tư vấn và giao hàng trong thời gian sớm nhất. Cửa hàng của Không Gian Gốm hiện có mặt tại cả 3 miền Tổ Quốc. Tại Quận 1 TP HCM, có 2 showroom ở địa chỉ 91A Pasteur, phường Bến Nghé98 Võ Thị Sáu, phường Tân Định. Không Gian Gốm Bát Tràng rất phục vụ nhu cầu tham quan và mua sắm của quý khách hàng!

Bài viết liên quan

Chuyên cung cấp khay đựng xà phòng bằng sứ số lượng lớn cho khách sạn

Bạn đang tìm kiếm một địa chỉ chuyên cung cấp...

Bàn thờ và mâm cúng cửu huyền thất tổ gồm có những gì ?

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đã được duy trì,...

chum sành sứ ngâm rượu quận tân bình

Tìm mua bình đựng gạo gốm sứ Bát Tràng – Bình đựng gạo 15kg

Trước khi tìm lọc thông tin về nhu cầu sử...