Lọ lộc bình Bát Tràng

Lọ lục bình Bát Tràng hay còn được gọi là lộc bình Bát Tràng – một trong những vật phẩm phong thủy không thể thiếu đối với nhiều gia đình Việt thời nay, nằm trong danh sách những món vật phẩm trưng bày và đồ thờ cúng Bát Tràng nổi tiếng của làng gốm cổ truyền.

Giới chơi lọ lộc bình tin rằng : ý nghĩa của lọ lộc bình trưng bày bên trong mỗi ngôi nhà là đem đến sự bình yên, tài lộc, thịnh vượng cũng như lời cầu chúc may mắn hạnh phúc từ gia chủ. Chưng lọ lộc bình trong nhà đem đến vận may thu hút tiền tài và người ta thường chưng lọ lộc bình theo cặp – mỗi cặp lộc bình sẽ có các ý nghĩa khác nhau dựa kiểu dáng, họa tiết trang trí và vị trí đặt để lọ lộc bình.

Lọ lộc bình phong thủy không phải chỉ là thú chơi lộc bình của những người trẻ hiện đại ngày nay, mà lộc Bình  sứ Bát Tràng đã trở thành một nét đẹp truyền thống của người Việt từ thời xa xưa. Chúng ta dễ dàng nhận ra, cả hàng trăm năm trước đây, những lọ lộc bình xuất phát từ làng gốm Bát Tràng đã hiện diện trong nhà của các quý tộc, quan lại triều đình thời Minh.

Quá trình cho ra đời một lọ lộc bình Bát Tràng là một quá trình vô cùng công phu, cũng giống như các tác phẩmgốm Bát Tràng khác, lọ lộc bình được làm hoàn toàn bằng thủ công. Cho ra đời một đôi lộc bình đòi hỏi người thợ cần : tỉ mỉ trong từng công đoạn : đất phải được lựa chọn cẩn trọng, trải qua quá trình ủ kỹ và nhào nặn tạo nên xương gốm chất lượng, tiếp theo nhờ vào đôi bàn tay khéo léo của người thợ lành nghề, tạo nên các hình dạng lộc bình với các kích thước và hình dạng khác nhau.

Tùy thuộc vào mỗi loại lộc bình mà chúng được tráng bằng những màu men khác nhau như : men ngọc ( loại men thời Lý – Trần) men lam ( Thời Nguyễn ) và loại men rạn khá phổ biến nhưng rất được ưa chuộng hiện nay ( thời Lê – Trịnh ). Những người thợ tay nghề cao sẽ có những công thức pha chế, trộn và tạo ra các loại màu men độ đậm nhạt khác nhau đem đến những kiệt tác lộc bình hoàn toàn khác nhau

Họa tiết trang trí trên Lục bình Bát Tràng thường là : các họa tiết rồng , phượng( tượng trưng cho sự sum họp) họa tiết chim công, hạc, ( tượng trưng cho sự thịnh vượng và tình duyên), họa tiết cá chép ( tượng trưng cho ý thức vươn lên, vượt qua khó khăn trong cuộc sống), họa tiết 4 mùa ( tượng trưng cho sự phát triển), họa tiết khắc chữ ( tượng trưng cho sự bình an, may mắn và phúc lộc)… ngoài ra còn rất nhiều các họa tiết khác được trang trí lên đôi lộc bình, tùy thuộc vào dụng ý và ý nghĩa mà người làm nó muốn thể hiện.

Lọ lộc bình không chỉ dùng trang trí cho ngôi nhà của bạn, nó còn là quà tặng gốm sứ ý nghĩa dành cho người thân, gia đình và bạn bè, thể hiện sự quan tâm và chân thành của người tặng quà.

Cửa hàng gốm sứ Bát Tràng Cửa hàng gốm sứ Bát Tràng
9.5/10 183 bình chọn