Lạm dụng rượu bia ảnh hưởng xấu đến văn minh

“Văn hóa tiêu dùng chưa định hình là cội nguồn gây ra tệ nạn xã hội”, theo TS. Phan Đăng Tuất – người đã từng có 9 năm là Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Chính sách Công nghiệp (Bộ Công Thương).

Nói đến rượu bia, người ta vẫn nghĩ nó là tác nhân trực tiếp gây ra nhiều tệ nạn xã hội với những hậu họa đáng báo động.

Đứng ở cương vị lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng đặc biệt này, TS. Phan Đăng Tuất – Chủ tịch HĐQT của Tổng Công ty CP Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) không ngần ngại chia sẻ về vấn đề uống và lạm dụng rượu bia ở Việt Nam hiện nay.

                                        TS. Phan Đăng Tuất

Văn hóa tiêu dùng chưa định hình

Từng có 9 năm là Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp (Bộ Công Thương), theo ông: “Ngành rượu bia, nước giải khát còn rất nhiều vấn đề nan giải do tính chất ngành nghề. Có thể thấy, không ai thi nhau uống cà phê, uống nước chè hay uống nước ngọt nhưng người ta lại thi nhau uống rượu, bia. Đó là bởi, rượu bia thuộc sản phẩm gây hưng phấn. Khi hưng phấn không được kiềm chế, lúc đó xã hội nhìn nó một cách mặc cảm. Thực ra, bản thân bia rượu không có lỗi, nó chỉ là một chất kích thích tố.

Bàn về chuyện lạm dụng rượu bia đến mức gây ra tệ nạn xã hội, ông Tuất nhận xét: “Ở Việt Nam, người ta vẫn coi rượu bia như một tiêu chí đánh giá bản lĩnh với đàn ông. Người xưa nói “nam vô tửu như kỳ vô phong”, “đàn ông không rượu là đàn ông chết”… Cái đó nó khiến cho những người không uống được rượu bia cũng thấy mặc cảm. Thực ra, nếu người ta biết uống một cách văn minh sẽ khác. Tôi uống bao nhiêu là quyền của tôi, hợp khẩu vị, ngon thì uống tiếp; không ngon thì dừng; trong những trường hợp đặc biệt thì uống quá chén một chút. Mỗi nước khác nhau lại có những văn hóa uống khác nhau. “Tóm lại, văn hóa tiêu dùng chưa định hình là cội nguồn gây ra tệ nạn”, ông Tuấn nhận định.
Vụ trưởng Vụ Pháp luật (Văn phòng Chính phủ) Phạm Tuấn Khải đã từng có góp ý nhỏ trong chương trình Đối thoại Chính sách thuế Tiêu thụ đặc biệt: “Cần phải tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của việc lạm dụng rượu bia. Đó là do rất nhiều nơi người ta xem việc uống rượu như chuẩn mực đánh giá bản lĩnh đàn ông dẫn đến ép buộc, xúc phạm người uống ít…”.

Hướng đến tiêu dùng văn minh

Để giúp rượu bia đóng đúng vai trò văn minh, đúng giá trị của sản phẩm đáng được yêu mến chứ không phải sản phẩm hôm nay chúng ta đang mặc cảm, người đứng đầu của một doanh nghiệp bia lớn như Sabeco đặc biệt tâm huyết với Đề án văn hóa uống rượu bia và trách nhiệm xã hội. Ông chỉ ra rằng, hiện nay mức tiêu dùng rượu bia ở Việt Nam vẫn còn là thấp, tính ra chỉ bằng các nước đạo Hồi, mức độ uống phân bố không đồng đều nên nhiều người vẫn hiểu nhầm.

“Chúng ta cứ đi các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn… thấy mọi người ngồi uống lả lơi thế thôi, chứ thực ra nhiều vùng chưa uống rượu bia”.

Ông tin tưởng, hoạt động truyền thông trong thời gian tới sẽ được làm mạnh hơn hướng tới tiêu dùng văn minh chứ không hướng đến “đả kích”bia rượu. Ông cũng hi vọng cuộc vận động đẩy lùi việc thách đố nhau sử dụng rượu bia quá mức bằng cách kêu gọi các thành viên trong Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam tham gia đóng góp kinh phí, hoạt động để tạo một hình ảnh mới cho ngành rượu bia, cho cộng đồng và đặc biệt là cho công luận.

( Nguồn : Internet )

 

☞ Mua chum sành Bát Tràng CHÍNH GỐC GIÁ TỐT tại Cửa hàng KHÔNG GIAN GỐM (TPHCM)

✤Địa chỉ 1: 21 Cộng Hòa, Q.Tân Bình, Tp.HCM

✤Địa chỉ 2: 021 Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng , P Tân Phong , Quận 7 Tp.HCM

✤Địa chỉ 3: 6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Hồ Chí Minh

✤Địa chỉ 4: 98 Võ Thị Sáu, P. Tân Định, Quận 1, TPHCM

☏ Hotline: 0286 681 3683 – 0912 992 544

✤ Website: www.langgombattrang.vn – www.khonggiangom.vn

Bài viết liên quan
Hũ đựng gạo - quà tặng tết được bán chạy nhất

Địa chỉ mua hũ sứ muối dưa cà ở Đà Nẵng rẻ đẹp chất lượng

Hũ muối dưa cà ở Đà Nẵng được sản xuất...

Pottery ASIA - Cung cấp gốm sứ xuất khẩu sang nước ngoài

Pottery ASIA – Cung cấp gốm sứ xuất khẩu sang nước ngoài

Pottery ASIA là công ty chuyên sản xuất và cung...