Hướng dẫn sắp đặt bộ đồ thờ cúng đầy đủ

Thờ cúng và bàn thờ gia tiên là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Tuy nhiên việc lựa chọn mua và sắp xếp đồ thờ cúng đẩy đủ bằng sản phẩm sứ truyền thống Bát Tràng trên bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng, cho hợp với phong thủy không phải ai cũng rõ tường tận. Gốm sứ sáng tạo Việt Nam sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết về một bộ đồ thờ cúng Bát Tràng hoàn chỉnh, cách sắp xếp, bài trí.

Bộ bàn thờ đầy đủ Bát Tràng
Bộ bàn thờ Bát Tràng tiêu chuẩn

Hoành phi, đại tự, cuốn thư

Theo truyền thống văn hóa người Việt xưa, mỗi khi nhà nào có việc trọng đại như: mừng tân gia, vinh quy bái tổ, chúc thọ thày, mẹ… những người theo học chữ Nho thường tặng nhau đôi câu đối sơn son thiếp vàng hoặc sang hơn thì tặng cả bức hoành phi. Cha ông ta ngày xưa nhà nào cũng vậy, luôn cố gắng sắm sửa một bức hoành phi treo trong nhà, giàu thì sơn son thếp vàng, không thì thếp bạc, nghèo hơn nữa thì nhờ thày đồ viết cho mấy chữ, kính cẩn treo trên bàn thờ để tỏ lòng thành với Thánh hiền, với Tổ Tiên.

Bức Hoành Phi, Đại Tự, Cuốn Thư là phần đầu tiên, đặt trên cùng của bàn thờ sát bức tường với nội dung chính thường là ba chữ Quang Lưu Đức ý muốn nói công đức của tổ tiên lưu truyền cho con cháu, phù hộ cho con cháu, soi sáng đường đi, lối bước cho con cháu, cho thế hệ sau.

Câu đối

Câu đối luôn luôn đi kèm với bức Hoành Phi, Đại Tự hoặc Cuốn Thư tạo thành bộ Hoành phi câu đối, Cuốn thư câu đối. Câu đối thuộc loại văn biền ngẫu gồm hai vế đối nhau nhằm biểu thị quan điểm của tác giả, tình cảm của tác giả trước một sự vật, hiện tượng nào đó. Đôi câu đối trong thờ cúng gia tiên chủ yếu tập trung vào nội dung: công đức, chí hướng của tổ tiên, lời căn dặn của tổ tiên dành cho con cháu:

Tổ tông công đức thiên niên thịnh

Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh

(Công đức của tổ tiên dành cho con cháu ngàn năm vẫn còn lưu truyền mãi, con ngoan cháu thảo phải biết phát huy, vinh danh truyền thống tốt đẹp đó)

Đôi câu đối được bày treo hai bên bức Hoành Phi, thấp hơn bức Hoành Phi một chút và ở hai bên của bàn thờ gia tiên. Đối với nhà thờ họ, nhà thờ gỗ thì đôi câu đối được treo ốp vào hai bên cột của nhà thờ, còn bức đại tự, hoành phi được treo bên trên hơi xiên xuống một góc 15-30 độ.

Ngai thờ

Ngai thờ được đặt chính giữa ban thờ và ở phía trong cùng (vị trí số 3), ngai thờ có thể được đúc bằng sứ, bằng đồng hoặc bằng gỗ sơn son thếp vàng, trên ngai thờ đặt bài vị, linh vị tổ tiên.

Di ảnh thờ chân dung ông, bà tổ tiên

Di ảnh thờ của ông bà tổ tiên được đặt đối xứng hai bên phía trong bàn thờ theo nguyên tắc phong thủy “Tả Nam, Hữu Nữ” (bên trái là Nam, bên phải là Nữ).

Đỉnh thờ cúng sứ Bát Tràng

Bộ đỉnh thờ sứ Bát Tràng
Bộ đỉnh thờ sứ Bát Tràng

Ở vị trí số 5 là đỉnh thờ. Đỉnh thờ sứ Bát Tràng thờ cúng đi kèm với đôi chân nến và đôi hạc tạo thành bộ tam sự, bộ ngũ sự trên bàn thờ gia tiên. Đỉnh thờ đứng trước ngai thờ và sau bát hương. Đỉnh thờ dùng để đốt trầm hương trong những ngày lễ, ngày tết, tạo hương thơm thanh khiết, không khí linh thiêng, tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

Trên nắp đỉnh là con lân, con nghê trong tư thế nhìn ra. Người xưa quan niệm rằng Lân là hiện thân của sức mạnh tầng trên, của sự trong sáng và trí tuệ nên nó có trách nhiệm kiểm soát tâm hồn kẻ hành hương, kiểm soát sự trong sáng của con cháu khi đứng trước bàn thờ. Đỉnh sứ Bát Tràng phải được đặt một chân đưa ra phía trước, hai chân để phía sau nhằm biểu tượng cho chính nhân quân tử. Mỗi chân của đỉnh còn được coi là một con Quỳ, linh vật có đầu giống hổ phù và chỉ có một chân mà thôi. Từ thời Khổng Tử đã đề cập đến linh vật này và cho rằng sự xuất hiện của nó gắn liền với sự xuất hiện của thánh nhân, người tài giỏi xuất thế cứu đời, tinh thần này phù hợp với ước vọng truyền đời của người dân Việt trong ý thức phi chí bất hưng, phi thương bất phú.

Đôi chân nến sứ hay đèn dầu sứ Bát Tràng

Đôi chân nến sứ Bát Tràng được đặt hai bên đỉnh thờ, sau bát hương. Đôi nến thờ bằng sứ rất quan trọng, người ta cứ ngỡ rằng đôi nến thờ chỉ có tác dụng thắp nến, tỏa sáng cho bàn thờ, hoặc để châm hương nhưng đó chỉ là công dụng phụ. Công dụng chính của đôi chân nến lại khác. Chân nến bên Tả (hướng Đông) tượng trưng cho hành Dương, tức là mặt trời. Chân nến bên Hữu (hướng Tây) tượng trưng cho hành Âm, tức là mặt Trăng. Bởi vì Nhật Nguyệt đổi vần để ngày đêm tuần tự thì muôn vật mới được sinh sôi, muôn vật cần ánh nắng để quang hợp, để trao đổi chất, để trưởng thành, thì muôn vật cũng cần ánh trăng để xui khiến cho đực cái tìm nhau, cho thủy triều lên xuống, cho nhịp mùa được vận hành. Cho nên mặt trăng và mặt trời sẽ được tuần tự trên bàn thờ của người Việt.

Đôi hạc sứ Bát Tràng thờ cúng

Bộ đỉnh hạc sứ Bát Tràng
Bộ đỉnh hạc sứ Bát Tràng

Đôi hạc sứ Bát Tràng thờ cúng được xếp ở vị trí số 7 (cạnh hai bên đôi chân nến). Đôi hạc sứ thường được đi kèm với đỉnh thờ bằng sứ và đôi chân nến trên bàn thờ gia tiên tạo thành bộ đồ thờ ngũ sự. Tạo hình của đôi hạc là hình ảnh hạc đứng trên mai rùa. Theo quan niệm của người Việt, hạc đứng trên mai rùa thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa đất và trời, giữa âm và dương. Hạc thường xuất hiện bên các vị thần tiên và là biểu tượng của sự trường thọ. Rùa là linh vật trong tứ linh (long, lân, quy, phụng) là biểu tượng của sự trường tồn, vĩnh cửu. Hạc đứng trên mai rùa biểu thị sự khát vọng trường tồn của người Việt.

Bát hương thờ cúng gốm sứ Bát Tràng

Bát hương gốm sứ Bát Tràng là đồ thờ quan trọng nhất và không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Bát hương gồm một bát hoặc ba bát được xếp ở ngay trước bộ tam sự, bộ ngũ sự. Bát hương ở giữa dùng chung thờ thần linh, thổ địa, hai bát hương hai bên là thờ cúng tổ tiên và thờ bà cô ông mãnh.

Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng
Bát hương men lam

Bát hương là cửa ngõ giữa nhân gian và cõi thiêng liêng, cõi hư vô, là cửa ngõ để con người bày tỏ khát vọng, bày tỏ sùng kính và con người mong cầu nhận được điều may mắn, điều tốt đẹp, những điều phi phàm từ cõi hư vô. Bát hương thường được chạm khắc mặt nguyệt và đôi rồng chầu (song long chầu mặt nguyệt)

Đôi mâm bồng bằng sứ Bát Tràng

Vị trí mâm bồng trong bàn thờ cúng
Vị trí mâm bồng trong bàn thờ cúng

Tiếp đến là đôi mâm bồng bằng sứ dùng để đựng hoa quả, trầu cau, tiền mã. Mâm bồng được đặt ở trước và hai bên ban thờ. Mâm bồng bên trái bàn thờ (hướng Đông) thường được để hoa, mâm bồng bên phải thường được đặt quả. Vì ngày trước các cụ nhà ta làm nhà hướng Nam thì bàn thờ sẽ quay về hướng Nam theo mô hình 3 gian 2 trái, khi đó mái nhà sẽ theo trục Đông Tây. Đĩa bồng ở bên Đông đựng hoa (Đông Bình) và đĩa bồng bên Tây đặt quả (Tây Quả), để mặt trời hàng ngày bình minh lóe rạng cho muôn hoa đua nở rồi hết một vòng của mặt trời đến khi gác núi thì kết trái để mong cầu mùa màng tươi tốt.

Ngày nay mâm bồng có thể được chế tác bằng nhiều nguyên liệu khác nhau như mâm bồng bằng nhựa, bằng đồng, bằng gốm sứ. Nhưng đúng với tâm linh văn hóa việt thì mâm bồng bằng gốm sứ là truyền thống với giá trị vẫn đang được lưu truyền.

Đài thờ, chóe thờ

Trước bát hương được đặt bộ đài thờ hoặc chóe thờ. Bộ Đài thờ gồm 3 đài nhỏ có nắp và trên nắp có núm để cầm. Ba đài này dùng đựng các chén nhỏ bên trong chứa rượu (hoặc nước, muối, gạo tùy theo phong tục từng nơi) những ngày cúng, giỗ còn ngày thường đài được đậy nắp để tránh bụi bặm.

đồ thờ gốm sứ Bát Tràng
Chóe thờ men lam

Với ý nghĩa về phong thủy chóe tượng trưng cho hũ gạo, hũ vàng , hũ bạc…của các gia đình gàu có thời xa xưa. Chóe bầy trong mỗi gia đình không những tạo nên vẻ đẹp cao sang mà còn mang ý nghĩa mong muốn cuộc sống giàu sang, phú quý.

Khay chén thờ, ngai chén thờ

Vị trí số 11 là bộ ngai chén thờ dùng để đựng nước hoặc rượu. Bộ ngai chén thờ gồm một ngai 3 chén hoặc 1 ngai 5 chén tùy từng kích thước ban thờ mà chọn cho phù hợp.

Để tưởng nhớ những người đã khuất trong những mâm cỗ trước bát hương luôn có kỷ ngai chén đựng nước sạch và đựng rượu. Với họa tiết hoa văn cuốn thư thể hiện cho sự tri thức, sự cao sang phú quý và vĩnh cửu. Kỷ ngai với hoa văn mặt nguyệt mang lại điềm lành, hạnh phúc và chứa đựng nguồn sống bất tử.

Ống đựng hương gốm sứ Bát Tràng

Đôi ống đựng hương được bày trí sắp đặt ở hai bên ngoài của bàn thờ dùng để đựng hương hoặc cắm đũa trên bàn thờ gia tiên.

Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng
Ống hương gốm sứ men lam

Đôi lọ hoa thờ cúng Bát Tràng

Đôi lọ hoa được đặt ở hai bên bàn thờ dùng để cắm hoa trong những ngày lễ, ngày tết. Cũng có thể dùng bộ hoa sen bằng đồng, hoặc gỗ gồm 10 bông để thay thế hoa tươi, trang trí bàn thờ.

Đèn thờ gốm sứ Bát Tràng

Đôi đèn thờ thường được đặt bên trong và đối xứng hai bên cánh gà bàn thờ. Đôi đèn thờ bằng sứ có thể dùng điện để thắp sáng bàn thờ gia tiên.

Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng
Đèn thờ gốm sứ men lam

Cách sắp xếp đồ thờ cúng bằng sứ ở trên là tương đối phổ biến trên bàn thờ gia tiên của người Việt, tuy nhiên cũng không nên quá cứng nhắc mà tùy theo từng phong tục tập quán vùng miền, kích thước bàn thờ mà mỗi nơi có một cách sắp xếp có thể khác đi một chút nhưng tựu chung lại vẫn xoay quanh những nguyên tắc trên.

Cặp Lộc bình sứ Bát Tràng

Thường được đặt ở bên trái, dùng để cắm hoa tươi hoặc hoa giả hay hoa sen đúc bằng đồng. Tuy nhiên cũng có thể sử dụng hai lọ lộc bình đối xứng hai bên để cắm cành lộc và cắm hoa.

Xem thêm về lộc bình Bát Tràng tại đây

Các sản phẩm bộ đồ thờ cúng sứ Bát Tràng có rất nhiều chủng loại như: men xanh, men rạn, men rạn đắp nổi, bọc đồng, dát vàng rất phong phú với giá cả hợp lý, phục vụ được mọi tầng lớp dù thu nhập cao hay thấp.

Công ty Gốm sứ Sáng Tạo Việt Nam nhận đặt hàng các mẫu bộ đồ thờ cúng sứ Bát Tràng theo yêu cầu của bạn. Hãy đến Showroom 130 Cộng Hoà, Quận Tân Bình, TP. HCM và Showroom … để chiêm ngưỡng, được nghe tư vấn và chọn cho mình bộ thờ cúng mang giá trị văn hoá tâm linh vừa ý nhất, bạn sẽ không bao giờ thất vọng về gốm sứ Bát Tràng chính hiệu với giá cả như vẫn tại làng gốm Bát Tràng.

LIÊN HỆ NGAY

Công ty Gốm sứ sáng tạo Việt Nam là công ty có quy mô lớn nhất trong việc sản xuất và cung cấp các sản phẩm Bát Tràng đến với người tiêu dùng cả nước. Hơn 6 năm hoạt động, được Bộ Công thương chứng nhận và được hàng triệu người tin dùng sản phẩm gốm sứ Bát Tràng nói chung và đồ thờ cúng sứ Bát Tràng nói riêng dành cho gia đình mình.

Chuyên:

  • Nhận đặt hàng đồ thờ theo yêu cầu.
  • Tư vấn tận tình
  • Ưu đãi vận chuyển
  • Hàng Bát Tràng chính gốc
  • Giá tại xưởng

—————————————-

Địa chỉ: 06 Chế Lan Viên, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM

Xưởng: Xóm 4 Giang Cao, xã Bát Tràng, huyện Đông Anh, Hà Nội

Showroom Gốm sứ Sáng tạo Việt Nam: 130 Cộng Hoà, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM.

Hotline: 0912 992 544 – 0838 100 559

Bài viết liên quan
Quà tân gia gốm sứ Bát Tràng

Chọn mua quà tân gia gốm sứ HCM chất lượng nhất

Quà tặng tân gia gốm sứ HCM là một trong...

10 công dụng của rượu bưởi còn tốt hơn thuốc

10 công dụng của rượu bưởi còn tốt hơn thuốc

Quả bưởi và công dụng của rượu bưởi hỗ trợ...

Xưởng sản xuất quà tặng khuyến mãi cho doanh nghiệp giá rẻ tại tphcm và hà nội

Làm thế nào để chọn mua được quà tặng khuyến...