Hướng dẫn chọn mua ấm chén Bát Tràng phù hợp cho bạn

Bộ ấm chén trà cực kỳ quan trọng đối với người dùng trà nói chung và trải nghiệm văn hoá trà đạo nói riêng. Ấm chén Bát Tràng là bộ ấm chén thường được người dùng trà hay người sành sỏi lựa chọn tin dùng. Sự nổi tiếng của Ấm chén trà Bát Tràng không phải là hư danh, tuy nhiên vẫn có những tiêu chí nhất định khi chọn ấm chén Bát Tràng. Việc chọn ấm tuy dễ mà khó, cần sự để tâm vì đôi khi mang nhiều hàm ý khác nhau với mỗi dòng sản phẩm Ấm chén Bát Tràng.

uống trà đạo

chọn ấm pha trà đẹp cho ấm trà ngonBạn chưa biết mua ấm chén trà Bát Tràng ở đâu, hãy đến với không gian gốm sứ Bát Tràng 21 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM của Công ty Gốm sứ sáng tạo Việt Nam chuyên cung cấp những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng chất lượng, bạn hãy đển cửa hàng bán ấn chén  Bát Tràng của chúng tôi để được thưởng thức không gian trưng bày sản phẩm và lựa chọn cho mình sản phẩm ấm chén Bát Tràng tốt nhất.

Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn chọn mua ấm chén bát Tràng chất lượng để các bạn tham khảo

chọn ấm pha trà đẹp cho ấm trà ngon

Kích thước bộ ấm chén Bát Tràng 

Ấm chén Bát Tràng đa dạng về kích thước, đây là vấn đề cần quan tâm đầu tiên của bạn. Đối với từng mục đích sử dụng cho việc tiếp khách, sử dụng gia đình, tập thể đông người cần dung tích ấm Bát Tràng 200 – 500 ml đủ để tiếp khách từ 5 – 8 người. Nếu chỉ sử dụng cho việc thưởng thức trà cá nhân thì bình 50 – 100 ml cũng là đủ.

Tuỳ vào nhu cầu phục vụ người dùng trà, bạn nên chọn loại ấm chén Bát Tràng thường xuyên cần sử dụng để lựa chọn mua chứ không nên mua nhiều loại để phục vụ nhiều mục đích. Cách đơn giản khi có số lượng người đông hơn dự định, bạn có thể thêm nước một đến hai lần nữa

Thiết kế bộ ấm chén Bát Tràng 

Ấm chén trà Bát Tràng về cơ bản chia làm 2 kích thước là ấm cao và ấm thấp, chénloe nhỏ cho ấm thấp và chén lùn, rộng cho ấm cao.

Ấm trà cao Bát Tràng có kiểu dáng hình trụ, lục giác với đáy vừa hay nhỏ tuỳ vào dung tích. Ấm trà thấp Bát Tràng có dạng lùn, hình cầu, có thể bầu dẹt và phình rộng ở phần thân bụng. Cách sử dụng 2 loại ấm trà Bát Tràng này cần dựa vào chất trà cần pha. Theo như kinh nghiệm của các nghệ nhân trà đạo thì mỗi loại trà khi pha với ấm khác nhau sẽ đánh thức được mùi, hương vị, của lá trà đó hay không.

Thông thường, ấm thấp dùng để pha trà Thiết Quan Âm, Đại Hồng Bào. Ấm trà cao Bát Tràng lại phù hợp hơn với đa số các loại trà xanh (Thanh Trà), trà trắng ( Bạch Trà), trà Đen hoặc trà Phổ Nhĩ.

Khi mua ấm chén Bát Tràng, chú ý về thiết kế hình dạng chưa đủ, cần xem xét cách chế tác, trang trí của Ấm, chén. Bộ bình trà, ấm trà Bát Tràng có đầu tư sự tinh xảo trong trang trí , thiết kế bên ngoài đẹp mắt thường được sử dụng để tiếp khách và trong những sự kiện quan trọng hơn là dùng để thưởng trà thường xuyên. Những loại ấm này do phải làm để đẹp nên có thiết kế bên trong lẫn bên ngoài không đều nên đồng thời sẽ chia nhiệt độ không đều. Do đó trà pha sẽ không được ngon vì cánh trà cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ không đồng đều. Ấm pha trà ngon là ấm có thiết kế đơn giản vì loại ấm này chia đều nhiệt độ ở bên trong lẫn bên ngoài khiến trà pha ra có được cái tính tuý vốn có của từng loại trà. Do đó khi chọn thiết kế ở ấm trà thì bạn phải chọn theo loại trà bạn hay pha (ấm cao hay thấp) và mục đích để thưởng trà hay để tiếp khách (ấm thiết kế đơn giản hay cầu kỳ).

Hướng dẫn lựa chọn ấm chén trà dựa trên chất liệu 

Ấm Tử Sa: đây là loại ấm Bát Tràng làm từ đất đặc biệt vì hàm lượng vi khoáng của nó sẽ giải phóng và hoà tan khi pha trà, đồng thời cũng hấp thụ một phần hương vị trà trong ấm gọi là cao trà. Vì lý do mà chỉ nên dùng một loại trà nhất định đối với ấm.  Ấm chén Tử Sa Bát Tràng màu sắc trang nhã, giản dị, phù hợp với người thích sưu tầm, hoài cổ.

Bộ trà tử sa Bát Tràng
Bộ trà tử sa Bát Tràng

Ấm gốm tráng men: Loại ấm Bát Tràng có màu trắng đặc trưng nên nhìn màu trà rất rõ ràng, có khả năng giữ nhiệt tốt, độ bền cao, xương gốm dày nên chịu được việc va chạm. Đa phần các loại trà đều có thể pha được với ấm Bát Tràng này, sử dụng cho mục đích cá nhân hay tiếp khách đều sang trọng và trang nhã.

bộ ấm trà đầy đủ
bộ ấm trà đầy đủ

Hãy đến cửa hàng bán ấm chén Bát Tràng của chúng tôi chọn ngay 1 bộ để về thưởng thức những ấm trà ngon

Hướng dẫn cách vệ sinh ấm trà và xử lý ấm trà sau khi mua

Hai cách thông thường phổ biến nhất mà người dùng trà thường sử dụng để vệ sinh, bảo quản ấm chén Bát Tràng.

  • Sử dụng hỗn hợp vỏ trứng, chanh và giấm: Nếu bạn muốn tìm lại sự sáng trong như ban đầu thì cách tốt nhất là nên dùng vỏ trứng, chanh và giấm bằng cách vò nát khoảng 6 vỏ trứng vào đồ dùng cần làm sạch sau đó vắt hai quả chanh hoặc một nửa cốc giấm. Ngâm qua một đêm đủ thời gian để cho vỏ trứng tan trong nước chanh hoặc giấm, rửa đồ dùng bằng nước nóng và úp khô.
  • Sử dụng kem đánh răng: Đầu tiên, nhúng sản phẩm gốm sứ các bạn muốn làm sạch vào thau nước ấm và ngâm khoảng 5 phút. Sau khi ngâm, dùng bàn chải với kem đánh răng chà đều bề mặt sản phẩm. Cuối cùng rửa lại sản phẩm bằng nước sạch. Với phương pháp này, gốm sứ sẽ giữ được độ sáng bóng, đồng thời các vệt ố vàng trên sản phẩm cũng sẽ biến mất, trả lại cho bạn những sản phẩm như mới ra khỏi cửa hàng.

Ấm Tử Sa Bát Tràng: Đối với người muốn thưởng thức vị trà hoà quyện cùng ấm Tử Sa một cách nhanh chóng: khi mới mua hay không có thời gian thường xuyên cho việc thưởng trà,… thì hâm ấm Tử Sa là một cách để tác động vào ấm trà giữ hương vị và giải phóng các vi khoáng, khí khổng trong đất Tử Sa. Chỉ cần rửa sạch ấm Tử Sa, đun nước sôi trong một ấm trà lớn hơn và bỏ ấm Tử Sa vào hâm trong 45 đến 60 phút, sử dụng một lượng trà vừa đủ cho vào ấm đang sôi, để nguội từ từ sau đó tráng lại bằng nước lạnh.

Bài viết liên quan

Ấm trà tử sa – Nghệ thuật của sự thưởng thức

Thưởng trà là một nghệ thuật, mà người thưởng thức...

Xưởng sản xuất – cơ sở sản xuất bộ bình trà bát tràng đẹp cao cấp tại campuchia

Trà được người Việt dùng suốt năm, suốt đời, kể...