Đồ thờ phong thủy gốm Bát Tràng và những điều bạn nên biết

Đồ thờ phong thủy ngày nay không còn là vật dụng xa lạ với nhiều người. Bởi vì độ phổ biến và giá trị mà nó mang lại cho người dùng đã rất phổ biến. Đồ thờ gốm sứ phong thủy đại cát mang lại may mắn, phú quý, tài lộc. Đồ thờ phong thủy tâm linh đem đến sức khỏe, sự bình an cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên ít người biết rằng vẻ đẹp về kiểu dáng của đồ thờ phong thuỷ có thể được ứng dụng để thờ ở nhiều không gian. Sau đây, hãy cùng Làng Gốm Bát Tràng tìm hiểu nhé!

Bộ đồ thờ phong thuỷ gốm Bát Tràng men rạn đắp nổi
Bộ đồ thờ phong thuỷ gốm Bát Tràng men rạn đắp nổi

Đồ thờ phong thuỷ là gì?

Đồ thờ phong thuỷ trong phòng thờ là những vật phẩm thờ cúng có giá trị về mặt phong thuỷ. Đó là tất cả những vật phẩm có trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần Phật. Mỗi vật phẩm dù lớn hay nhỏ đều mang một ý nghĩa nhất định về phong thuỷ.

Một bộ đồ thờ phong thuỷ có thể gồm 9 món, 13 món hoặc nhiều hơn. Số lượng vật phẩm trong bộ đồ thờ còn tuỳ thuộc vào không gian phòng thờ và điều kiện của gia đình.

Bộ đồ thờ 9 món

Bộ đồ thờ cúng này bao gồm 9 món gồm: 1 mâm bồng, 1 lư hương, 1 bát hương, 2 chân đèn, 1 bình hoa, 1 ống hương và 2 chén nước. Trong tiếng Hán, 9 là con số may mắn và nó có nghĩa là Cửu, tức chỉ sự vĩnh cửu. Trong phong thuỷ, số 9 có nghĩa là sự trường tồn, thịnh vượng lâu dài.

Bộ đồ thờ 9 món phù hợp với bàn thờ treo tường

Minh hoạ bộ đồ thờ gốm Bát Tràng 9 món
Minh hoạ bộ đồ thờ gốm Bát Tràng 9 món

Bộ đồ thờ 13 món

Về cơ bản, các vật phẩm trong bộ đồ thờ 13 món gồm các vật phẩm trong bộ 9 món. Tuy nhiên, bộ 13 món sẽ có thêm đôi hạc hai bên đỉnh thờ và 3 bát hương. Bộ đồ thờ này sẽ thích hợp với tủ thờ hoặc bàn thờ đứng.

Bộ đồ thờ 13 món có thêm đỉnh thờ và bộ 3 bát hương

Bộ đồ thờ 13 món gốm Bát Tràng
Bộ đồ thờ 13 món gốm Bát Tràng

Bộ đồ thờ 15 món

Tương tự như bộ đồ thờ 13 món, bộ đồ thờ 15 món sẽ có thêm 2 bình hoa sen trang trí 2 bên bàn thờ. Bộ đồ thờ này có nhiều vật phẩm nên sẽ phù hợp hơn với những gia đình có phòng thờ riêng. Bàn thờ đầy đủ vật phẩm sẽ khiến cho không gian thờ ấm cúng hơn.

Bộ đồ thờ 15 món với đôi bình hoa sen hai bên bàn thờ

Các vật phẩm trong bộ đồ thờ 15 món gốm Bát Tràng
Các vật phẩm trong bộ đồ thờ 15 món gốm Bát Tràng

Đồ thờ phong thủy Bát Tràng đa dạng về diện mạo

Đa dạng về kiểu dáng

Đồ thờ phong thuỷ ngày nay có rất nhiều mẫu mã độc đáo. Đồ thờ giờ đây còn là vật phẩm trang trí bàn thờ, trấn phong thuỷ bảo hộ gia đình. Giá trị phong thuỷ của đồ thờ một phần nằm ở các hoa văn trang trí trên nó. Vì vậy mà các mẫu đồ thờ hiện đại được chăm chút tỉ mỉ về kiểu dáng và cả hoa văn trang trí. Nhiều vật phẩm có cùng một công dụng nhưng chúng được chế tác thành nhiều kiểu khác nhau. Mỗi hoạ tiết mang một thông điệp khác nhau và vì thế mà đồ thờ càng đa dạng mẫu mã.

Ba loại bình gốm Bát Tràng với ba kiểu dáng khác nhau

Bình tỏi, mai bình, lục bình với kiểu dáng độc đáo và mẫu mã ấn tượng
Bình tỏi, mai bình, lục bình gốm Bát Tràng

Đơn cử có thể kể đến sự đa dạng trong tạo hình của loại bình gốm Bát Tràng. Có nhiều loại bình khác nhau ứng với những cái tên biểu tượng cho dáng bình. Chẳng hạn như bình tỳ bà, bình tỏi, mai bình, bình hồ lô,…

Tùy vào mục đích sử dụng mà quý khách hàng có thể lựa chọn kiểu đồ thờ như ý mình. Đồ thờ được trang trí các biểu tượng cho sự may mắn, sức mạnh và giàu sang phú quý. Đồ thờ còn có thể được mang tặng, biếu người khác như một món quà cũng vô cùng hợp lý.

Đa dạng về kích thước

Không chỉ có nhiều mẫu mà kích cỡ đồ thờ cũng có nhiều loại khác nhau đáp ứng nhu cầu và điều kiện của mỗi gia đình. Ống hương là vật phẩm ít được sử dụng trên bàn thờ nhưng cũng có nhiều kích cỡ lớn nhỏ. Tuy nhiên, dù là ống hương lớn hay nhỏ thì bề mặt của vật phẩm cũng được trang trí rất tỉ mỉ.

Ống hương gốm Bát Tràng men rạn đắp nổi

Ba kích thước khác nhau của ống hương Bát Tràng
Ống hương gốm Bát Tràng với ba kích thước

Đa dạng về chất men

Men gốm không chỉ là lớp áo bảo vệ đồ thờ mà còn giúp đồ thờ trông bắt mắt hơn. Cùng là vật phẩm có chung kích thước, kiểu dáng và cách trang trí nhưng nếu thay đổi lớp men bên ngoài thì diện mạo sẽ có nhiều khác biệt.

Các sản phẩm từ Làng Gốm Bát Tràng hiện được tráng 5 loại men nổi tiếng. Đó là men rạn, men trắng (ngà), men nâu, men lam và men ngọc. Ngoài ra còn có một số loại men màu mới xuất hiện như men đen, men xanh dương, men vàng, men đỏ,… Tất cả góp phần đáng kể vào việc trang trí đồ thờ thêm tươi sáng và ấn tượng.

Từ trái sang, từ trên xuống lần lượt là Bát hương men rạn, men xanh lục, men ngọc và men lam

Bát hương gốm Bát Tràng với 4 chất men khác biệt
Bát hương gốm Bát Tràng với 4 chất men khác nhau

Đồ thờ phong thủy và giá trị của nó

Biểu tượng hoa văn, cây cỏ may mắn

Bộ Tranh Tứ Quý gốm Bát Tràng

Tùng bách tán là loài cây trường thọ trăm năm, đại diện cho mùa xuân. Đồ thờ trang trí hoa văn cây tùng là mong ước cuộc sống trường sinh bất lão. Cây tùng còn có khả năng xua đuổi tà khí và mang lại sự bình yên cho con người.

Cây trúc là loài cây đại diện cho mùa hè, chỉ chung cho các loài cây thân tre có gai. Cây trúc dáng thẳng là biểu tượng cho sức mạnh kiên cường, vượt lên mọi khó khăn, nghịch cảnh. Những vật phẩm có hình ảnh cây trúc như môt lời động viên, lời chúc phúc và động viên tinh thần.

Theo phong thuỷ, hoa cúc là biểu tượng cho sự trường thọ. Hoa cúc còn gia tăng phúc lộc và niềm vui cho cuộc sống của gia chủ. Đồ thờ phong thuỷ Bát Tràng trang trí hình hoa cúc sẽ tỏa ra nguồn năng lượng tích cực. Khiến gia chủ có một cuộc sống an yên, cân bằng trong mọi việc.

Từ góc độ phong thuỷ, có thể thấy hoa mai là biểu tượng cho sự cao thượng. Hoa mai nở đón xuân đem đến tài lộc, tình cảm và phúc đức cho gia đình. Hoa mai tượng trưng cho sự thanh khiết và sức sống mãnh liệt, sức mạnh vượt qua mọi gian khó để thành công.

Tranh Tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai trang trí phòng khách
Tranh Tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai trang trí phòng khách kết hợp phòng thờ

Hoa mẫu đơn cũng thường được trang trí trên đồ thờ và đồ trang trí trong nhà. Hoa mẫu đơn mang ý nghĩa của sự phồn vinh và thịnh vượng.

Linh thú đại diện cho sức mạnh và sự bình an

Các loài linh thú thường xuất hiện cùng với hình ảnh các loài cây, hoa đại cát. Sự kết hợp này mang ý nghĩa phong thuỷ đặc biệt vì Tứ linh, chim hạc, công hay chim trĩ đều là biểu tượng đại cát. Những loài vật này sẽ giúp xua tan hung khí ra khỏi gia đình hoặc cửa hàng. Thay vào đó, chúng đón may mắn vào nhà và thể hiện ước mong cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc.

Hoạ tiết Chim Công Mẫu đơn trên lộc bình phong thuỷ giúp cân bằng âm dương, thu hút tài lộc

Lộc bình gốm Bát Tràng đắp nổi Công Mẫu đơn
Lộc bình Phúc Đức gốm Bát Tràng đắp nổi Chim Công hoa Mẫu đơn

Tứ linh Long-Lân-Quy-Phụng là bộ tứ đại diện cho sức mạnh và trí tuệ. Rồng đại diện cho sức mạnh vượt trội và uy quyền tối thượng. Lân là đại diện cho sự thái bình, mang lại sự bình an. Quy tức Rùa nổi tiếng với biểu tượng của sức khoẻ và sự trường thọ. Theo phong thuỷ, phụng là biểu tượng của sự duyên dáng, đức hạnh và sự hoà hợp âm dương. Vòng đời của chim phụng không bao giờ kết thúc, chúng sẽ tái sinh khi mất đi.

Chim hạc cũng là loài vật thường xuất hiện trên đồ gốm Bát Tràng. Chim hạc là loài chim cao quý, sống lâu năm nên hình ảnh chim hạc chính là đại diện cho sự trường thọ.

Bài viết liên quan