Đồ thờ cúng Bát Tràng

Sử dụng bộ đồ thờ cúng tâm linh  không chỉ là thể hiện lòng hiếu kính đối với ông bà tổ tiên mà đó còn thể hiện tinh thần văn hóa dân tộc, bảo tồn và phát huy làng nghề gốm Bát Tràng truyền thống của người Việt.

Người Việt luôn tin rằng “ có một sự sống đang tồn tại đằng sau cái chết” vì vậy nhằm duy trì được sợi dây vô hình liên kết với người đã khuất, ông bà ta từ ngàn xưa đã lập bàn thờ gia tiên vớibộ đồ thờ cúng tâm linh  nhằm tạo nên một không gian ấm áp và gần gũi cũng như thể hiện sự hiếu kính của con cháu.

“Cây có gốc mới nở cành xanh ngọn

Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu

Người ta nguồn gốc từ đâu

Có cha có mẹ rồi sau có mình”

Mỗi ngày thắp nén nhang, các dịp lễ tết trên bàn thờ cúng mâm cơm để người sống thấy mình có trách nhiệm hơn trưởng thành hơn, để người chết thấy mình nhẹ lòng và được tưởng nhớ ,vỗ về. Góp phần chắp cánh thêm cho nét đẹp ấy của người Việt chính là việc sử dụng bộ đồ thờ cúng tâm linh – sản phẩm đồ thờ cúng cao cấp, lễ nghĩa mà phận con cháu chúng ta dâng lên bề trên của mình.

Người sống cũng như người đã khuất, ai chẳng muốn được về với cội nguồn của gốc rễ. Việc sử dụng các vật phẩm thờ cúng bằng đất ( gốm), nhất là bộ đồ thờ cúng tâm linh Bát Tràng luôn nhắc nhở chúng ta nhớ đến ông bà – cội nguồn của mình ( đất chính là cội nguồn của sự sống).

Là sản phẩm được làm hoàn toàn thủ công, Bộ đồ thờ cúng Bát Tràng đa dạng về thể loại, mẫu mã màu sắc nước men cũng như họa tiết trang trí phù hợp cho từng ý nghĩa và mong muốn của mỗi gia đình, đặc biệt gốm Bát Tràng đều được làm ra từ bàn tay của những người thợ có tay nghề tốt.

Có thể kể đến một số mẫu đồ thờ cúng tâm linh Bát Tràng như : họa tiết đắp nổi hình rồng ( tín ngưỡng, trí tuệ và niềm tin); họa tiết hình hoa sen ( loài hoa biểu tượng của mảnh đất hình chữ S); họa tiết hình chim hạc ( đây là hình ảnh mà chúng ta bắt gặp trong nhiều ngôi chùa từ lớn đến nhỏ) và còn rất nhiều họa tiết trang trí khác

Cửa hàng gốm sứ Bát Tràng Cửa hàng gốm sứ Bát Tràng
9.5/10 183 bình chọn