Cốt thất bảo bát hương có gì quan trọng?

Cốt thất bảo bát hương là vật phẩm cực kỳ quan trọng trên bàn thờ. Theo phong thuỷ, đây là vật phẩm linh ứng trong bát hương. Vật phẩm này có ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh gia đình. Chính vì vậy, cốt thất bảo được xem là vật phẩm không thể thiếu trong mỗi bát nhang của gia đình Việt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết rõ về cốt thất bảo bát hương, đặc biệt là người trẻ. 7 món bảo vật thường bị nhầm lẫn với gói gạo vàng tài lọc khi trộn cùng tro nếp. Vậy cốt thất bảo bát hương là gì, sử dụng như thế nào? Ngay bây giờ, hãy cùng Làng Gốm Bát Tràng tìm hiểu cụ thể nhé!

Cốt thất bảo bát hương và các phụ kiện đi kèm
Cốt thất bảo bát hương và các phụ kiện đi kèm

Cốt thất bảo bát hương gì?

Về cốt thất bảo

Cốt thất bảo gồm 7 món đồ khác nhau được đựng bên trong lòng bát hương. Cốt thất bảo là vật phẩm thiêng liêng vì nó tượng trưng cho giá trị cốt lõi của gia đình. Như những tro bát hương thông thường, cốt bát hương cũng được dùng để cắm nhang.

Gói cốt thất bảo gồm những gì?

Một gói cốt thất bảo đầy đủ thường gồm 7 vật phẩm khác nhau. Người ta quan niệm đây là một trong những bảo vật quý hiếm nhất của thế gian. Mỗi món sẽ mang một ý nghĩa khác nhau:

 • Thiếc vàng: đây là một kim loại quý được dùng để làm trang sức và những món đồ cao cấp. Vàng còn được gọi là hoàng kim có 4 ý nghĩa mà không phải ai cũng biết rõ. Đó là: màu sắc không thay đổi, không nhiễm tạp chất, dễ chế tác và thể hiện cho sự giàu có. Theo Pháp Thân, 4 đức đó được ví là “thường, lạc, tịnh, ngã”.
 • Thiếc bạc: có màu trắng sáng. Bạc đại diện cho ánh sáng trí tuệ, sự mộc mạc, chất phác. Trong phong thuỷ, bạc là biểu tượng của sức khoẻ, sự trường thọ và an lạc.
 • Ngọc trai: là bảo vật quý hiếm đại diện cho tài lộc và may mắn.
 • Thạch anh: một loại đá có trường năng lượng cực kỳ cao, đem đến nhiều điều tốt đẹp cho gia chủ. Thạch anh cũng có khả năng mang lại sức khoẻ, sự may mắn và xua đuổi tà khí.
 • Ngọc: một loại châu báu quý hiếm tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý, cát tường.
 • San hô đỏ: một trong số những thất bảo mang đến sự hạnh phúc vĩnh cửu cho con người. Ngoài ra, san hô đỏ còn là đại diện cho sự cao quý.
 • Mã não: vật phẩm tượng trưng cho sức khoẻ, sự hưng thịnh và trường thọ. Người xưa còn xem mã não như một loại bùa cầu nguyện.
7 món bảo vật quý hiếm của dân gian trong gói cốt thất bảo
Các món đồ trong gói thất bảo

Cách nạp gói cốt thất bảo bát hương

Cốt thất bảo phải được nạp đúng cách thì mới phát huy hết công dụng về mặt phong thuỷ. Đồng thời, nạp cốt thất bảo đúng cách cũng sẽ giúp gia chủ được ông bà phù hộ và chứng giám. Theo các chuyên gia phong thuỷ thì gia chủ là người nên khai quang và nạp cốt cho bát hương. Gia chủ là con cháu trong nhà, cùng với tấm lòng thành tâm thì bát hương mới linh ứng.

 • Trước tiên, gia chủ cần bao sái bát hương bằng rượu ngũ vị hương. Làm như vậy, bát hương sẽ được thanh tẩy hết mọi tạp chất và khí xấu còn tụ lại;
 • Kế đến, gia chủ sẽ sàng lọc lại tro bát hương rồi trộn với gạo vàng Thần tài (nếu có);
 • Gạo vàng Thần tài sẽ giúp tăng khả năng chiêu tài, tăng cường linh lực và bảo vệ gia đình bình an; 
 • Tiếp đến, gia chủ sẽ tiến hành viết tờ hiệu tương ứng với từng bát hương và gói toàn bộ cốt thất bảo vào bên trong tờ hiệu đó;
 • Cho một ít gạo vàng tài lộc vào bát hương, đặt tờ hiệu gói Thất Bảo vào giữa rồi cho hỗn hợp tro đã trộn vào bát hương;
 • Đến khi bát hương đầy tro, rắc gạo vàng tài lộc lên trên cùng và đốt trầm hương để tẩy uế.
Cách sử dụng cốt thất bảo bát hương
Cách sử dụng cốt thất bảo bát hương

Nạp cốt thất bảo không phải công việc quá kỳ công và đòi hỏi nhiều công sức. Tuy nhiên, cần phải thực hiện một cách nghiêm túc qua từng công đoạn. Có vậy thì cốt thất bảo mới phát huy tác dụng và linh ứng tại bát nhang.

Nơi mua cốt thất bảo bát hương chuẩn phong thuỷ

Trong phong thuỷ, cốt thất bảo là vật phẩm linh thiêng, có khả năng giúp gia chủ hút tài lộc. Không những vậy, những loại đá quý trong gói thất bảo còn mang lại sự khoẻ mạnh, bình an cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Vì vậy, việc chuẩn bị cốt thất bảo không thể qua loa, đại khái.

Cốt thất bảo được đảm bảo nguồn gốc và chất lượng
Cốt thất bảo được đảm bảo nguồn gốc và chất lượng bằng giấy đảm bảo

Đến đây, gia chủ hẳn đang băn khoăn về một địa chỉ mua cốt thất bảo bát hương chất lượng. Không Gian Gốm chính là địa chỉ đáng tin tưởng khi tìm kiếm cốt bát hương cho bàn thờ. Bên cạnh những vật phẩm phòng thờ nổi tiếng như bát hương, tượng thờ thì showroom còn có Vật phẩm thờ.

Cốt bát hương thất bảo là một trong số những sản phẩm được ưa chuộng trong dòng Vật phẩm thờ tại Không Gian Gốm. Cốt bát hương dùng thờ gia tiên, thờ Thần Tài hay Ông Địa đều được. Mặc dù là vật phẩm nhỏ bé, khó có thể nhìn thấy nhưng cốt bát hương sẽ hỗ trợ gia chủ rất nhiều trong việc thờ cúng. Bàn thờ Thần Tài và Ông Địa linh ứng sẽ mang lại nguồn tài lộc vô biên cho gia đình. Với cốt bát hương và ly hương gốm Bát Tràng, bàn thờ sẽ linh thiêng và việc thờ cúng cũng sẽ linh nghiệm hơn bao giờ hết.

Mua thất bảo bát hương tại cửa hàng Không Gian Gốm
Mua thất bảo bát hương tại cửa hàng Không Gian Gốm

Trên đây là tất cả những chia sẻ của Làng Gốm Bát Tràng về cốt thất bảo bát hương. Đây thật sự là vật phẩm phong thuỷ quan trọng đối với bàn thờ và gia chủ. Nếu có thắc mắc liên quan đến đồ thờ và phụ kiện bàn thờ, hãy gọi ngay 0938 309 713 để được hỗ trợ.

Bài viết liên quan

Lạm dụng rượu bia ảnh hưởng xấu đến văn minh

“Văn hóa tiêu dùng chưa định hình là cội nguồn...

Những thông tin bạn cần biết trước khi chọn mua đồ thờ cúng Bát Tràng

Trong các hình thái tín ngưỡng dân gian, thờ cúng...

Cây cần sa có ngâm rượu được không?

Cách ngâm rượu cần sa, rượu ngâm quả cần sa,...