Có nên để đồ trên bàn thờ Ông Địa hay không?

Có nên để đồ trên bàn thờ Ông Địa không? Nên bày trí những gì trên bàn thờ Ông Địa?… Đó là những câu hỏi thường gặp ở những gia đình mới bắt đầu thờ Ông Địa. Thực chất, có những vật phẩm đặc biệt không thể đặt trên bàn thờ Ông Địa. Một phần là để tránh phạm phải những điều đại kỵ. Một phần là để bảo đảm tính thẩm mỹ cho bàn thờ. Vậy bàn thờ Ông Địa quan trọng như thế nào, nên bày trí bàn thờ sao cho đúng cách? Hãy cùng Làng Gốm Bát Tràng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Mẫu bàn thờ Ông Địa
Mẫu bàn thờ Ông Địa được trang trí vật phẩm phong thuỷ

Vai trò của bàn thờ Ông Địa

Ông Địa hay Thổ Địa là vị thần cai quản chuyện đất đai, nhà cửa cho người ở dương gian. Người xưa quan niệm Ông Địa là vị thần hộ mệnh của xóm làng hoặc một vùng đất. Thổ địa cai quản vùng trời, đất đai, phù hộ cho con người và gia súc. Nhờ có Ông Địa mà nông dân mới làm ăn khấm khá, mùa màng bội thu.

Vì vậy, dù cho có bất kỳ hoạt động sản xuất lớn nhỏ nào cũng cần phải được sự đồng ý của ông Địa. Những người kinh doanh buôn bán cũng có tục thờ cúng ông địa để được phù hộ. Mặt khác, ông Địa còn là vị thần giúp những người sống trên một lãnh thổ tránh khỏi tai ương.

Ngoài những vai trò quan trọng của kể trên, người ta còn tin rằng ông Địa là vị thần rước Thần Tài đến nhà, mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình. Vì vậy, việc thờ cúng Ông Địa ngày nay luôn gắn liền với việc thờ cúng Thần Tài.​

Mẫu bàn thờ Thần Tài Ông Địa
Mẫu bàn thờ Thần Tài Ông Địa

Nên và không nên đặt gì trên bàn thờ Ông Địa?

Những vật phẩm nên đặt trên bàn thờ

Bàn thờ Ông Địa nên có những gì?

Tượng thờ đặt cùng với tượng Ông Địa trên bàn thờ thường là tượng Thần Tài. Bộ đôi Thần tài Thổ địa trên bàn thờ thần luôn là biểu tượng giúp phúc lộc dồi dào. Người ta tin rằng khi thờ cả hai vị thần cùng nhau thì gia chủ sẽ luôn dư dả tiền tài, may mắn và bình an. Nhiều người còn thờ tượng Phật Di Lặc chung với Ông Địa nhằm mong ước cuộc sống hạnh phúc.

Gia chủ có thể thờ Phật Di Lặc cùng Thần Tài Thổ Địa

Tượng Phật Di Lặc trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa
Tượng Phật Di Lặc trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Tượng thiềm thừ ba chân hay cóc ngậm đồng xu được xem là “thần đón lộc”. Mỗi buổi sáng, nên quay tượng hướng ra để đón tài lộc đến. Đến tối, phải quay ông Cóc vào nhà để giữ lộc, tránh thất thoát và hư hao tiền của.

Ngoài ra, bàn thờ Ông Địa nên được đặt các món đồ thờ phong thuỷ:

Bát hương là vật phẩm quan trọng nhất trên mỗi bàn thờ, kể cả bàn thờ Ông Địa. Gia chủ cần vùi kín gói thất bảo dưới đáy bát hương thờ Thổ Địa để thần đất cất giữ giúp gia đình mình.

Kỷ ngai có hai loại là kỷ ngai 3 và kỷ ngai 5 chén nước thờ. Bộ kỷ ngai thường được bày theo hàng ngang và cách đều nhau trước bát hương. Bên cạnh đó, gia chủ có thể đặt thêm choé đựng gạo muối cho cả năm được đủ đầy.

Bình hoa và mâm bồng là hai vật phẩm thường dùng để trang trí cho bàn thờ. Trái cây tươi sẽ đặt trong mâm bồng và hoa tươi sẽ cắm vào lọ hoa thờ.

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa nhất định phải có lọ ho thờ và mâm đựng trái cây

Bàn thờ Ông Địa trang trí mâm bồng và lọ hoa gốm Bát Tràng
Bàn thờ Ông Địa trang trí mâm bồng và lọ hoa gốm Bát Tràng

Những vật dụng không nên đặt trên bàn thờ

Thứ nhất, về phong thuỷ. Nên tránh trọn bộ đồ thờ có màu sắc xung khắc với bản mệnh. Nếu như gia chủ mệnh Hỏa hoặc Thổ mà lại chọn đồ thờ bằng sứ màu xanh biển thuộc hành Thủy là bị xung khắc.

Thứ hai, có nên để hoa trên bàn thờ Ông Địa không? Câu trả lời còn tuỳ vào loài hoa dùng để cắm. Bởi có một số loại hoa mang ý nghĩa kém may mắn.

Nên tránh chọn những loại hoa không may mắn: như hoa phong lan, hoa phù dung hoặc hoa sứ. Tuyệt đối không để hoa giả, hoa héo hoặc lá héo trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa.

Gia chủ nên trang trí hoa quả tươi mới trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Lọ hoa tươi trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa
Lọ hoa tươi trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Thứ ba, bàn thờ Ông Địa luôn phải được lau chùi, dọn dẹp thật sạch sẽ. Nếu xung quanh bàn thờ Ông Địa có quá nhiều vết bẩn, bụi bặm, các vị thần sẽ cảm thấy không được tôn trọng. Điều này gây ra ảnh hưởng không tốt cho tài lộc của các thành viên trong gia đình. 

Cuối cùng, có nên để đồ lên nóc bàn thờ Ông Địa không? Câu trả lời là không. Cần phân biệt rõ ràng không gian sinh hoạt và không gian thờ cúng. Không nên để lẫn lộn các vật dụng hàng ngày như chìa khoá, mũ bảo hiểm,… lên nóc bàn thờ.

Nguyên tắc bày trí bàn thờ Ông Địa theo phong thuỷ

Nguyên tắc đặt bàn thờ Ông Địa như sau:

  • Bàn thờ Ông địa phải để dưới đất: thông thường thì bàn thờ Ông Địa – Thần Tài phải luôn được đặt dưới đất. Hơn nữa phải được đặt ở nơi có thể bao quát toàn không gian ngôi nhà. Như vậy gia chủ sẽ làm ăn phát đạt.
  • Tầm nhìn của bàn thờ phải bao quát được cả không gian. Tốt nhất là đặt bàn thờ Ông Địa – Thần Tài tốt nhất là đặt ở phía chéo của ra vào.
  • Khi bài trí bàn thờ Ông Địa, người ta thường chọn hai cung Thiên Lộc, Quý Nhân để có thể thu nhận được nhiều tài lộc cho cửa hàng kinh doanh.
  • Cung Thiên Lộc nằm ở hướng Đông Nam, mang lại những may mắn về tiền bạc, gia sản thăng tiến, nhà cửa vượng.
  • Cung Quý nhân nằm ở hướng Tây Bắc – đặt bàn thờ ở hướng này. Chủ cửa hàng sẽ nhận được sự giúp đỡ từ những người khác. Đặt bàn thờ ở cung này sẽ được bình an, hỷ khí đầy nhà, làm ăn buôn bán may mắn.

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đặt hướng đại cát đại lộc

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa hướng đại cát
Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa hướng đại cát

Những thông tin đã nêu hẳn đã giải đáp được thắc mắc: Có nên để đồ trên bàn thờ Ông Địa không? Hy vọng quý gia chủ đã có được câu trả lời hợp lý. Nếu quý gia chủ có nhu cầu bày trí cho bàn thờ Thổ Địa nhà mình thì Không Gian Gốm chính là địa điểm uy tín. Hãy đến showroom của Không Gian Gốm Bát Tràng ngay để lựa chọn cho mình mẫu bàn thờ Ông địa cùng vật phẩm mới nhất. Hoặc cách 2 quý gia chủ có thể liên hệ trực tiếp hotline 0938 309 713 để được tư vấn chi tiết hơn.

Bài viết liên quan
Khay mứt sứ hình chong chóng

Khay mứt gốm Bát Tràng mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Để khép lại một năm cũ và chào đón một...

Kỹ năng phục vụ khách hàng tại nhà hàng khách sạn cần biết

Kỹ năng phục vụ khách hàng tại nhà hàng khách sạn cần biết

Yếu tố quyết định nên sự hoàn hảo của một...

Mua ấm trà gốm sứ Bát Tràng đẹp tại Tp Hcm

Địa chỉ mua ấm trà Bát Tràng uy tín chất...