Chơi hoa dịp Tết – Bí quyết để gia đình sung túc cả năm

Chơi hoa ngày Tết đã và đang là xu hướng mỗi dịp Tết đến Xuân về. Hoa tươi là yếu tố không thể thiếu để chào năm mới và trang trí trong ngoài nhà cửa. Ngoài tác dụng làm đẹp cho không gian nhà, một số loại hoa còn có khả năng mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Chưng hoa và chăm sóc hoa để chơi Tết ngày càng phổ biến. Ngày nay, thú chơi hoa ngày Tết đã trở thành nghệ thuật, nét đẹp gắn với bản sắc văn hóa dân tộc. Sau đây hãy cùng Làng Gốm Bát Tràng tìm hiểu về những loài hoa dùng để chơi Tết phổ biến ở nước ta nhé!

Chơi hoa và buôn hoa dịp Tết
Chơi hoa và buôn hoa dịp Tết

Nguồn gốc của xu thế chơi hoa dịp Tết?

Tết Nguyên Đán là ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Đây cũng là dịp để nhà nhà chào đón sự đổi mới của đất trời để mừng năm mới. Vào thời điểm này, ai ai cũng tất bật làm mới nhà cửa để chuẩn bị chào xuân. Một trong những hoạt động cần chuẩn bị trước Giao thừa chính là trang trí hoa tươi. Hoa Tết khoe sắc sẽ mang lại sự tươi tắn và nhựa sống tràn trề cho cả gia đình.

Chưng hoa tươi và mâm ngũ quả bàn thờ ngày Tết

Trang trí hoa quả trên bàn thờ ngày Tết
Trang trí hoa quả trên bàn thờ ngày Tết

Phong tục bày mâm ngũ quả, chưng hoa trên bàn thờ ngày Tết đã có từ lâu đời. Việc cắm hoa, chưng hoa ngày Tết cũng dần trở thành một thú vui và sở thích của nhiều người. Dần dần hình thành thú vui khi chơi hoa ngày Tết. Từ đó, chơi hoa ngày Tết đã trở thành một trong những hoạt động sôi nổi nhất và những ngày chào xuân.

Những loài hoa chơi phổ biến dịp Tết

Mỗi loài hoa có một ngôn ngữ và mỗi loại hoa chơi dịp Tết thể hiện một ý nghĩa. Dưới đây là những loại hoa mà người chơi hoa dịp Tết nên trưng trong nhà mình.

Hoa mai

Màu vàng của hoa mai tượng trưng cho hy vọng, phú quý, giàu sang và may mắn. Từ xưa, hoa mai đã được chọn là biểu tượng cho sức sống mùa xuân. Tuy dáng hình mảnh dẻ nhưng lại rất cứng cáp, thuần khiết; mùi thơm nhẹ nhàng, kín đáo.

Hoa mai thường thấy ở miền Nam

Hoa mai ngày Tết thường thấy ở miền Nam
Hoa mai ngày Tết

Hoa đào

Hoa đào còn được biết đến với nhiều tầng ý nghĩa bên cạnh việc trang trí nhà cửa, bàn thờ. Trước hết, đào được coi là tinh hoa của Ngũ hành. Hoa đào có thể xua đuổi bách quỷ mang đến cho con người cuộc sống bình an, hạnh phúc. Hoa đào còn tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, phát lộc tài của gia chủ. Vì thế, mọi người đều tin rằng đây là một trong những loại hoa đem lại phồn vinh và hưng thịnh trong năm mới.

Hoa đào thường hay thờ ở miền Bắc

Hoa đào chơi Tết
Hoa đào chơi Tết

Hoa cúc

Trong phong thủy, hoa cúc tượng trưng cho sự sống, phúc lộc và sự hoan hỉ đến nhà. Ngoài ra, hoa cúc còn biểu trưng cho sự trường tồn, sự hiếu thảo, lòng cao thượng… Hoa cúc cũng là một trong 4 loại cây tượng trưng cho sự quân tử. Theo quan niệm dân gian, hoa cúc càng được đón nhận nhiều ánh sáng sẽ càng tươi thêm, càng thêm nhiều may mắn cho gia chủ.

Hoa cúc vàng đại diện cho phúc lộc sự trường tồn

Hoa cúc ngày Tết
Hoa cúc ngày Tết

Hoa đồng tiền

Theo phong thủy, hoa đồng tiền tượng trưng cho tài lộc, may mắn. Thời xưa, ông bà chúng ta đã quan niệm nhà nào có một chậu hoa đồng tiền vào ngày Tết thì nhà đó sẽ làm ăn tấn tới, tiền vào như nước, may mắn cả năm. Hoa đồng tiền còn có ý nghĩa hạnh phúc, an vui nên thường được mọi người mua làm quà tặng cho nhau để thay lời chúc năm mới.

Hoa đồng tiền chưng trong nhà dịp Tết
Hoa đồng tiền chưng trong nhà dịp Tết

Nụ Tầm Xuân

Sẽ vô cùng thiết sót nếu nhắc tới hoa ngày Tết mà thiếu mất nụ tầm xuân. Nụ tầm xuân có nhiều chồi non trên thân cây. Nó được xem là tượng trưng cho sự thịnh vượng nên được rất nhiều gia đình lựa chọn mua về nhà dịp đầu năm mới.

Nụ tầm xuân ngày Tết trong bình hoa
Nụ tầm xuân ngày Tết trong bình hoa

Hoa Cúc Vạn Thọ

Bên cạnh mâm ngũ quả thì cúc vạn thọ cũng là một trong những biểu tượng của ngày Tết. Cúc vạn thọ thường được các gia đình đặt ở ngoài ngõ hoặc trong nhà vào dịp Tết. Bông cúc vạn thọ biểu trưng cho ước muốn sống lâu, khỏe mạnh, bình an. Loài hoa này có hương thơm dễ chịu, có thể đuổi côn trùng, ruồi muỗi hiệu quả.

Hoa cúc vạn thọ chưng Tết
Hoa cúc vạn thọ chưng Tết

Bình hoa trang trí ngày Tết

Thú chơi hoa và cây kiểng ngày Tết thể hiện sự tinh tế của tâm hồn người Việt. Mặt khác, nó còn mang ý nghĩa sâu xa: “Mùa xuân sẽ mang tài lộc đến cho con người”. Đó chính là niệm tin về một năm mới khá giả, sung túc và tràn đầy may mắn.

Hoa Tết có nhiều loại. Mỗi loài hoa có dáng cành khác nhau nên tốt nhất nên chưng hoa nên chú ý loại bình. Hoa chơi Tết đẹp và ý nghĩa nên được cắm trong một bình hoa tương xứng. Vậy, chơi hoa ngày Tết dùng bình hoa nào?

Dưới đây là một số mẫu bình cắm hoa mà Làng Gốm Bát Tràng gợi ý

Bình tỏi Công Đào đắp nổi và bình tỏi Mẫu Đơn Cuốn Thư vẽ vàng

Bình toiỏ chơi hoa dịp Tết
Bình tỏi chơi hoa dịp Tết

Bình tỏi Thuận Buồm Xuôi Gió cắm lan

Bính tỏi Thuận Buồm Xuôi Gió cắm hoa ngày Tết
Bính tỏi Thuận Buồm Xuôi Gió cắm hoa ngày Tết

Bình hoa vẽ tay gốm Bát Tràng

Bình cắm hoa chơi Tết Bát Tràng
Bình cắm hoa chơi Tết Bát Tràng

Chơi hoa dịp Tết Nguyên Đán và mua bình cắm hoa ở TP HCM có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, cắm hoa ngày Tết cần chú ý chiều cao và dáng bình cho phù hợp. Quý khách hàng muốn mua bình hoa Tuyết mai hoặc hoa Tết để chưng dịp Tết ở quận 7 có thể đến Không Gian Gốm. Cửa hàng sẽ đáp ứng mọi nhu cầu về bình hoa, lọ hoa các loại để chơi Tết. Hoặc quý khách hàng có thể gọi/nhắn tin cho số hotline 0938 309 713 để được tư vấn.

Bài viết liên quan