Cắm hoa ngày Tết có ý nghĩa cho gia đình nhờ bí quyết này

Cắm hoa ngày Tết có ý nghĩa để năm mới được thuận lợi bình an, gia đình sung túc. Mâm ngũ quả ngày Tết đã có tác dụng cầu sung túc bình an trong gia đình. Nhưng bình hoa cũng có khả năng đó. Tác dụng phong thủy của hoa và bình hoa Tết rất lớn. Đó là hiện thân của sự phồn vinh, an bình của tâm linh và sinh mệnh. Chính vì vậy, gia chủ cần cẩn thận khi chọn hoa cắm ngày Tết. Hãy cùng tìm hiểu thêm về những loài hoa có ý nghĩa để cắm vào ngày Tết nhé!

Mẫu bình hoa Tết
Mẫu bình hoa Tết

Những loài hoa cắm ngày Tết có ý nghĩa

Bên cạnh mai, đào hay cúc vạn thọ thì những loài hoa dưới đây cũng thích hợp để cắm vào bình hoa ngày Tết.

Hoa thủy tiên

Hoa thủy tiên hay còn được gọi là nàng tiên nước. Là hiện thân của may mắn và trường thọ, khử tà, tăng thêm tài khí cho gia chủ. Hoa thủy tiên màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, tốt đẹp, một khởi đầu thuận lợi. Thủy tiên vàng đại diện cho tiền tài, tài lộc còn thủy tiên hồng đại diện cho sự hạnh phúc, viên mãn. Vào dịp đầu năm, gia đình có thể trồng và chưng hoa thủy tiên với các màu sắc khác nhau. Riêng thủy tiên đỏ và thủy tên vàng thì được dùng làm quà tặng thay lời chúc thành công, thịnh vượng.

Hoa thủy tiên nhiều màu  cắm hoa ngày Tết có ý nghĩa về tài lộc
Hoa thủy tiên nhiều màu cắm hoa ngày Tết có ý nghĩa về tài lộc

Hoa trạng nguyên

Xa xưa, cha ông ta thường tổ chức các cuộc thi để tìm kiếm người tài phụng sự cho đất nước. Và người đỗ đầu kỳ thi này được gọi là trạng nguyên. Người ra để ý rằng, có một loài hoa luôn đua sắc rực rỡ vào mỗi khi kỳ thi này diễn ra. Thế là người ra đặt cho loài hoa ấy cái tên là trạng nguyên.

Hoa trạng nguyên mang lại may mắn
Hoa trạng nguyên mang lại may mắn

Từ đó, người Việt tin rằng hoa trạng nguyên là loài cây mang đến sự may mắn, đỗ đạt, thành công trong học tập, tiền tài trong kinh doanh. Chính vì thế, nhiều gia chủ thường chọn loài hoa này để chưng trước cửa nhà trong mỗi dịp Tết.

Hoa đỗ quyên

Theo sự tích, hoa đỗ quyên tượng trưng cho sự chung thủy trong tình cảm vợ chồng. Vì vậy, hoa thường được chưng trong ngày Tết với mong muốn về một cuộc sống hạnh phúc, gia đình sum vầy. Ngoài ra, hoa đỗ quyên còn đem đến hồng vận cho gia chủ và đẩy lùi những luồng khí xấu.

Hoa đỗ quyên có ý nghĩa về sự thủy chung
Hoa đỗ quyên có ý nghĩa về sự thủy chung

Hoa thược dược

Hoa thược dược mang đến vẻ đẹp nhẹ nhàng nhưng có màu sắc sặc sỡ rất thích hợp để chưng bàn thờ ngày Tết. Đây là loài hoa thể hiện sức sống căng tràn và bình dị cho một năm mới an khang.

Hoa thược dược
Hoa thược dược trắng tinh khôi

Ngoài ra gia đình còn có thể trưng thêm hoa nụ tầm xuân. Đây là một loài hoa mang ý nghĩa sinh sôi nảy nở, mang đến nhiều tài lộc cho gia đình vào năm mới.

Những loài hoa kiêng cắm vào ngày Tết

Để việc cắm hoa ngày tết có ý nghĩa thì gia đình cần tránh chưng những loài hoa dưới đây. Hoa dù không xấu nhưng hàm ý bên trong lại không được thanh sạch, may mắn lắm. Vậy nên “Có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành”, chúng ta vẫn nên kiêng cắm những loài hoa dưới đây vào dịp Tết.

Hoa ly

Theo kinh nghiệm cắm hoa ngày Tết, hoa ly không nên được chưng trong dịp đầu năm. Bởi lẽ, tên gọi của chúng khiến nhiều người nghĩ đến cảnh ly tán, chia rẽ đau buồn. Vì vậy, không thích hợp cho những ngày đầu năm. Năm mới là dịp các thành viên trong gia đình sum họp với nhau, cùng chung vui đón năm mới. Nếu như chưng hoa ly với hàm ý ngược lại là không thích hợp.

Hoa ly trong ly biệt, chia ly
Hoa ly trong ly biệt, chia ly

Hoa dâm bụt

Dâm bụt mang sắc đỏ đại diện cho sự may mắn và tài lộc. Một số người sẽ nghĩ màu thường được dùng trong những ngày đầu xuân năm mới. Tuy nhiên hoa dâm bụt bị kiêng kị sử dụng trong những ngày tết bởi cái tên của chúng. Điều đặc biệt là tuyệt đối không được cắm hoa ở trên bàn thờ gia tiên và bàn thờ thần Phật. Như thế sẽ mất đi sự trang nghiêm và thành kính của gia chủ.

Hoa dâm bụt có cái tênkhông thích hợp
Hoa dâm bụt có cái tênkhông thích hợp

Hoa phong lan

Hoa lan, loài hoa sang trọng được chưng nhiều trong dịp Tết. Thậm chí nhiều gia đình còn mang đặt trên bàn thờ cho đẹp. Thế nhưng, theo các nhà phong thủy, không nên dùng phong lan, vì có màu sắc rực rỡ. Hơn nữa, tên hoa là “phong”, dễ bị suy diễn là gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng. Vậy nên tốt nhất là không nên dâng hoa phong lan lên bàn thờ ngày Tết. Bên cạnh đó, loại hoa lan móng rồng cũng kiêng kỵ để dâng.

Hoa phong lan
Hoa phong lan

Hoa phù dung

Hoa phù dung là một loài hoa mang vẻ đẹp kiêu sa nhưng mong manh. Phù dung đẹp nhưng cuộc đời hoa phù dung rất ngắn ngủi. Bởi vì đặc tính “sớm nở tối tàn”, thay đổi màu sắc theo từng thời điểm trong ngày. Buổi sáng hoa màu trắng rồi chuyển sang hồng, đỏ, rồi sậm dần và lụi tàn. Chính vì vậy, hoa phù dung đã trở thành loại hoa kiêng kỵ cho việc thờ cúng.

Hoa phù dung sớm nở tối tàn vòng đời ngắn ngủi
Hoa phù dung sớm nở tối tàn vòng đời ngắn ngủi

Cách cắm hoa ngày Tết có ý nghĩa tài lộc, bình an

Sau khi chọn được loại hoa muốn cắm chưng Tết, gia chủ sẽ tiến hành mua hoa để chưng. Dưới đây là cách chưng hoa nụ tầm xuân mà Làng Gốm Bát Tràng gợi ý. Bí quyết rất đơn giản mà không mất thời gian.

Chuẩn bị:

  • 10 – 15 Cành hoa nụ tầm xuân với màu sắc tùy thích.
  • Bình hoa kích cỡ lớn.
  • Vài nhánh lá trang trí và hoa baby.
  • Miếng mút cắm hoa, ruy băng, giấy gói hoa.
Hoa nụ tầm xuân có ý nghĩa rằng tài lộc dồi dào
Hoa nụ tầm xuân có ý nghĩa về tài lộc dồi dào

Cách thực hiện:

Bước 1: Cắt miếng mút thành miếng mỏng sao cho vừa với lòng bình hoa. Trước khi đặt vào, bạn thấm ướt miếng xốp để giữ hoa tươi lâu hơn. Đây là cách cắm hoa tươi lâu được nhiều người áp dụng.

Bước 2: Cắm những cành lá to vào miếng xốp sát miệng bình ở 2 bên, lá nhỏ thì cắm xung quanh. Cắm vài nhánh hoa baby vào mép miếng mút.

Bước 3: Cắt cành hoa nụ tầm xuân với độ dài vừa phải, chọn cành cao cắm ở chính giữa, cành thấp thì dàn đều 2 bên cho cân đối.

Bước 4: Dùng ruy băng kết thành nơ và giấy gói hoa để trang trí cho miệng bình. Cuối cùng, treo những tấm thiệp nhỏ lên nhành hoa để bình hoa thêm lung linh, xinh xắn.

Nụ tầm xuân ngày Tết trong bình hoa
Nụ tầm xuân ngày Tết trong bình hoa

Mua bình cắm hoa Tết gốm sứ Bát Tràng

Để việc cắm hoa ngày Tết có ý nghĩa hơn, gia chủ nên kết hợp giữa loại hoa và bình cắm. Bình cắm hoa với thiết kế và hoa văn trang trí độc đáo, ấn tượng sẽ khiến cho không gian phòng khách, phòng thờ thêm tươi tắn, giàu sinh khí.

Hoa cúc, hoa sen trên mặt bình gốm

Lọ hoa vẽ tay tinh xảo gốm Bát Tràng
Lọ hoa vẽ tay tinh xảo gốm Bát Tràng

Khác với những loại bình hoa thông thường, bình hoa gốm Bát Tràng có nhiều mẫu mã phù hợp với việc chưng hoa ngày Tết. Với những mẫu bình hoa men hỏa biến, mặt bình sẽ không có các hoa văn vẽ tay trang trí. Nhưng thay vào đó là chất men khác biệt hoàn toàn giữa những sản phẩm cùng lớp men. Mỗi sản phẩm là một màu men khác biệt.

Bình hoa men hòa biến độc đáo

Bình hoa men hỏa biến gốm Bát Tràng
Bình hoa men hỏa biến gốm Bát Tràng

Để mua bình cắm hoa ngày Tết có ý nghĩa vào dịp đầu năm, quý khách hàng có thể đến ngay cửa hàng của Không Gian Gốm để tham quan và mua sắm. Có nhiều lựa chọn cho bình hoa Tết với các dòng men, kích thước và kiểu dáng khác nhau. Quý khách cũng có thể đặt hàng online và nhận hàng tận nhà qua số hotline 0938 309 713. Đến ngay cửa hàng gần nhất của chúng tôi để được nhân viên tư vấn và mua bình hoa nhé!

Bài viết liên quan
Cửa hàng bán tượng la hán tại huyện củ chi

Cửa hàng bán tượng la hán tại huyện Nhà Bè

Ngày nay để tìm kiếm được cửa hàng bán tượng...

22 tác dụng của lá trà xanh đến sức khỏe con người mà bạn nên biết

  Chúng ta đều được khuyến cáo về việc “...

Mua bộ ấm chén uống trà cao cấp ở đâu ?

Mua bộ ấm chén uống trà cao cấp tận xưởng...