Cách thỉnh bàn thờ thần tài, bàn thờ thổ địa như thế nào cho đúng?

Cách thỉnh Ông Địa Thần Tài như thế nào?

Theo nghiên cứu từ cách bài trí bàn thờ trong gia đình thì việc thỉnh Ông Địa Thần Tài về thờ tại một góc nhà, đặt trên nền đất bắt nguồn từ truyền thuyết về vị thần cai quản tiền tài của chúng ta. Câu chuyện về vị Thần Tài được kể lại như sau: Ngày xưa, có một buôn lái tên là Âu Minh, một lần tình cờ Âu Minh nhặt được một người hầu tên là Như Nguyệt (người này chính là Thủy Thần đã ban cho Âu Minh). Sau đó, Âu Minh đem Như Nguyệt về nhà nuôi, chẳng mấy năm sau trở nên giàu có và con đường làm ăn rất thuận lợi.

Tuy nhiên, một hôm nổi giận, Âu Minh ra tay đánh Như Nguyệt, Như Nguyệt quá sợ hãi nên chui vào đống rác và biến mất. Kể từ lúc Như Nguyệt biến mất, việc làm ăn của Âu Minh sa sút hẳn rồi dần dần trở nên nghèo khó.

Từ đó, người ta tin rằng: Như Nguyệt chính là thần tài của Âu Minh nhưng do Âu Minh không biết cách giữ nên thành ra như vậy. Dân gian bắt đầu lập bàn thờ Thần Tài trong nhà với mong muốn thờ cúng tử tế để vị thần tài giúp cho mình thu và giữ tiền tài. Cũng chính vì Như Nguyện biến mất đi trong đống rác nên trong dân gian có tục không quét rác vào 3 ngày tết là như vậy.

Hướng dẫn cách thỉnh Ông Địa Thần Tài 

Hầu hết đi từ Bắc vào Nam, đa số nhà ai cũng có đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài trong nhà bởi mong nhận được sự phù hộ và chiếu cố của vị thần tài mang lại tiền bạc lợi lộc cho chúng ta. Lý giải vì sao người ta hoàn toàn tin tưởng và tỏ ra thành kính đối với bàn thờ Ông Địa Thần Tài là bởi vì con người với tâm lí những gì đem lại lợi ích cho mình thì sẽ trân quý và xem trọng. Bởi vì vậy, ai cũng muốn đầu tư một bộ bàn thờ Ông Địa Thần Tài thật đẹp, thật trang nghiêm lộng lẫy trong nhà.

Trước tiên, chúng ta ta lý giải vì sao thờ Thần Tài lại có 2 ông đó là Ông Địa và ông Thần Tài?

Theo tín ngưỡng dân gian, Ông Địa là vị thần đất được thờ cúng rộng rãi hơn tất cả các vị thần khác. Theo tín ngưỡng dân gian nông thôn, theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì Thổ sinh Kim (Đất sinh kim loại) nên Ông Địa được đồng nhất với ông Thần Tài. Vậy nên, bàn thờ Thần Tài trong gia đình gồm hai ông là Ông Địa và ông Thần Tài. Việc kết hợp thời này có ý nghĩa: đất đai sinh ra tiền bạc của cải, vật chất.

Cả hai vị thần đều có chức năng khiến cho tiền bạc sinh sôi nảy nở.

Khi nào thì chúng ta có nhu cầu thỉnh Ông Địa Thần Tài?

Thông thường, tượng thờ Ông Địa Thần Tài không được thay mới trong mỗi gia đình, chỉ trừ khi có những vấn đề không mong muốn như quá cũ hoặc sơ ý làm bể nứt tượng thì chúng ta mới có nhu cầu thỉnh mới Ông Địa Thần Tài.

Hoặc trong trường hợp thỉnh Ông Địa Thần Tài là các đôi vợ chồng mới cưới dọn ra ở riêng hoặc các cửa hàng, công ty mới khai trương, mới thành lập, nhu cầu thỉnh Ông Địa Thần Tài về để phù hộ độ trì cho công việc làm ăn kinh doanh buôn bán.

tượng Thần Tài Thổ Địa
Tượng thờ Thần Tài Thổ Địa

Nếu như muốn thỉnh Ông Địa Thần Tài, chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ bàn thờ Ông Địa Thần Tài với các vật phẩm thờ cúng. Trước đây, người ta thường đến chùa để thỉnh Ông Địa Thần Tài nhưng sau này, để chọn được những Ông Địa Thần Tài linh thiêng và phù hợp với nhu cầu của mình hơn, người ta đến các cửa hàng chuyên bán đồ thờ , chuyên các tượng thờ Ông Địa Thần Tài thỉnh về.

Bạn có thể tham khảo các địa chỉ chuyên về thỉnh Ông Địa Thần Tài bên dưới đây nếu như muốn thỉnh Ông Địa Thần Tài về nhà.

  • Số 130 Cộng Hòa, P 04, Q. Tân Bình, TpHCM  
  • Số 6 Chế Lan Viên, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TpHCM
  • Số 021 Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.07, TpHCM  
  • Số 98 Võ Thị Sáu, P. Tân Định, Q.1, TpHCM
  • Số 351 Bạch Đằng, P 15, Q. Bình Thạnh, TpHCM 
Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng
Một số mẫu bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Các bước cần phải làm để tiến hành thỉnh Ông Địa Thần Tài

Sau khi thỉnh Ông Địa Thần Tài từ cửa hàng về chúng ta nên đem tượng Ông Địa Thần Tài đến chùa để làm “chú niệm nhập Thần” và nhờ các sư thầy xem ngày giờ tốt để thỉnh Ông Địa Thần Tài về nhà.

Tiếp theo chúng ta dùng nước lá bưởi tắm rửa sạch tượng Ông Địa Thần Tài sau đó sửa soạn các vật phẩm thờ cúng đặt lên bàn thờ và đọc bài khấn để yên vị bàn thờ Ông Địa Thần Tài.

 

Bài văn khấn thỉnh Ông Địa Thần Tài như sau

 “Nam mô A Di đà Phật (lặp lại 3 lần, vái lạy 3 cái).

Con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con tên là: ………………Tuổi:…………………..

Ngụ tại địa chỉ: ………………………………………………..

Hôm nay, là ngày … … tháng ……. năm ……………… (theo âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Cúi xin Thần Tài, Thổ Địa thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con: an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm (Đoạn này tùy ý gia chủ mong muốn điều gì thì vái xin điều đó).

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di đà Phật (lặp lại 3 lần, vái lạy 3 cái)”

bộ đồ thờ thần tài men lam vẽ vàng
bộ đồ thờ thần tài men lam vẽ vàng

Sắp bàn thờ thỉnh Ông Địa Thần Tài như thế nào thì đúng?

Một số lưu ý sắp đặt bàn thờ thỉnh Ông Địa Thần Tài như sau và bạn nhất định phải lưu ý đến :

Trước tiên, bàn thờ Thần Tài Thổ Địa nên chọn là loại bàn thờ gỗ, có kích thước phù hợp với tượng thờ chúng ta đã thỉnh. Thêm vào đó, các vật phẩm thờ cúng thỉnh Ông Địa Thần Tài tốt nhất nên chọn các vật phẩm thờ bằng chất liệu gốm sứ, đối với những gia đình có điều kiện thì có thể sử dụng loại men tốt, chế tác công phu còn đối với những gia đình khác, có thể lựa chọn loại men gốm thường cũng không thành vấn đề, miễn sao thực hiện đúng quy trình là được.

Một bộ Ông Địa Thần Tài được bày trí một cách bài bản như sau 

Bên trong cùng của bàn thờ, trên vách là một tấm bài vị, tuy nhiên có nhiều gia đình không đặt bài vị mà chỉ đặt tượng thờ. Điều này phụ thuộc vào truyền thống và phong tục thờ thỉnh Ông Địa Thần Tài của từng vùng.

Tiếp theo là đến vị trí đặt tượng Ông Địa, ông Thần Tài, hai bên trong bàn thờ, bên trái (tính từ ngoài nhìn vào) là ông Thần Tài, bên phải (từ ngoài nhìn vào) là Ông Địa.

  • Vị trí trước mặt hai Ông Địa Thần Tài là bát nhang. Bát nhang để chính giữa bàn thờ, vị trí phía ngoài để dễ dàng trong việc đốt dâng nhang. Tuy nhiên, điều cấm kỵ ở đây chính là việc xê dịch bát nhang của Ông Địa Thần Tài. Người ta tin rằng, nếu như đang làm ăn đi lên mà xê dịch bát nhang thì sẽ khiến mọi việc đi xuống.
  • Tiếp theo là 3 hũ nước để ở giữa hai ông Thần Tài và Thổ Địa, thông thường thì 3 hũ nước này xếp sau bát nhang nhìn từ ngoài vào. 3 hũ này tượng trưng cho ấm no và đầy đủ mà gia chủ muốn cầu xin từ vị thần cai quản tiền tài của gia đình.
  • Nguyên tắc “Đông Bình Tây Quả” để chỉ nhìn từ ngoài vào. Đĩa trái cây đặt bên trái cùng bên với ông Thần Tài, bình hoa đặt bên phải. Cuối cùng thêm một kỷ nước 5 ly và một bộ ấm chén thờ trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa là đủ.
bàn thờ Thần Tài Thổ Địa
Bộ đồ thờ cúng Thần Tài Thổ Địa

Người ta quan niệm rằng:  số 5 đại diện cho ngũ hành phát triển vậy nên nhiều người thắc mắc rằng khi nào thì nên sử dụng kỷ nước 5 ly, khi nào nên sử dụng kỷ nước 3 ly. Riêng bàn thờ Thần Tài Thổ Địa nên sử dụng kỷ 5 ly.

Thêm một vấn đề nữa, ở Miền Nam thường cúng kèm theo một đĩa tỏi có 5 củ tươi nguyên đẹp đẽ hay nhiều khi là cả một bó tỏi. Họ cho rằng: ông địa thích tỏi lắm nên ta đặt trước mặt ổng là đúng cách, cho ổng có phương tiện để bài trừ “các đạo chích vong binh ám muội”.

Một trong những cách sắp bàn thờ thần tài thổ địa phù hợp với không gian

Hướng đặt bàn thờ, thỉnh Ông Địa Thần Tài như thế nào?

Nguyên tắc đặt bàn thờ, thỉnh Ông Địa Thần Tài về nhà phải đặt ở góc nhà, dưới nền đất và tầm bao quát của ông Ông Địa Thần Tài phải bao quát được toàn bộ căn nhà. Đặc biệt đối với các bộ bàn thờ Ông Địa Thần Tài trong các cửa tiệm cần phải bao quát được tầm nhìn ra vô của khách. Không quy định bàn thờ Ông Địa Thần Tài phải được đặt ở vị trí nào, tuy nhiên có thể đặt bàn thờ Thần Tài theo hướng tốt của gia chủ, theo hướng lấy cảm hứng từ nguồn năng lượng bên ngoài vào.

Mua, thỉnh bàn thờ Ông Địa Thần Tài ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể đến các địa chỉ chuyên về đồ thờ cúng để thỉnh tượng Ông Địa Thần Tài, thỉnh trọn bộ bàn thờ Ông Địa Thần Tài về nhà và tiến hành cúng thờ vị thần đem lại tài sản cho gia đình mình.

Một trong những địa chỉ tin tưởng để bạn có thể tìm kiếm là “Không Gian Gốm Bát Tràng” – chuyên đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng tại khu vực TpHCM.

Chỉ cần tuân theo “quy tắc thỉnh Ông Địa Thần Tài ” như bên trên, bạn đã có thể thuận lợi thỉnh được Ông Địa Thần Tài về nhà và tiến hành thờ cúng.

Có thể bạn quan tâm đến :

Bảng giá : Trọn bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa bao nhiêu tiền ? 

Liên lạc với chúng tôi nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về “Ông Địa Thần Tài” nhé, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc hoàn toàn miễn phí.

Hotline: 0938 309 713

Tham khảo các mẫu đồ thờ gia tiên bằng gốm sứ

Bộ đồ thờ gia tiên men ngọc
Bộ đồ thờ gia tiên men ngọc
Bộ đồ thờ gia tiên men rạn đắp nổi
Bộ đồ thờ gia tiên men rạn đắp nổi
đồ thờ gia tiên
Bộ đồ thờ cúng gia tiên men lam
Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Bài viết liên quan
Mẹo ngâm rượu nghệ gừng sau sinh cực kỳ đơn giản

Mẹo ngâm rượu nghệ gừng sau sinh cực kỳ đơn giản

Sau sinh thường thì chị em đa phần sẽ bị...

[ Giải đáp] 1984 hợp hướng nào ? nên đặt bàn thờ hướng nào tốt ?

Những người tuổi Giáp Tý đang cần được giải đáp...