Cách đặt bàn thờ cưới theo phong thủy – chọn hướng bàn thờ ngày cưới đúng cách

Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về việc bày trí bàn thờ, bàn thờ ông bà trong ngày cưới như thế nào cho hợp lí, cách trang trí bàn thờ trong ngày cưới đối với một lễ cưới truyền thống như thế nào, tìm hiểu thêm về ý nghĩa của những vật phẩm trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới như thế nào? Hy vọng với những chia sẻ này, lễ cưới của bạn sẽ được thực hiện một cách chuẩn mực nhất.

Chọn bàn thờ ngày cưới như thế nào cho hợp lí ?

Bàn thờ ngày cưới rất quan trọng đối với tất cả mọi gia đình, lễ cưới của mỗi cặp đôi đều được tổ chức trước bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình. Đây là một trong những nghi lễ truyền thống được lưu truyền từ nhiều đời nay, không chỉ đơn giản đó là một nghi thức thông thường của lễ cưới mà nó trở thành nét đẹp trong văn hóa truyền thống của mỗi gia đình, mỗi người con Việt Nam.

Ý nghĩa của bàn thờ ông bà đối với ngày cưới của đôi trẻ 

Tổ chức lễ cưới hỏi trước bàn thờ gia tiên chính là tấm lòng của con cháu đối với ông bà cha mẹ của mình, những người đã khuất mong sự chấp nhận và chúc phúc từ họ. “ Cây có cội sông có nguồn và con người có tổ có tông”. Mặc dù hiện nay, người ta thông thường sẽ tổ chức hôn lễ ở nhà hàng  tuy vậy, đãi tiệc ở đâu đi nữa nhà hàng hay nhà riêng thì nghi thức “ làm lễ gia tiên cũng không thể nào thiếu đi”.

Nhiều người đặt câu hỏi : Bàn thờ gia tiên trong ngày cưới cần phải khác gì đối với những ngày bình thường? Có phải đến ngày cử hành hôn lễ mới cần trang trí lại bàn thờ gia tiên hay không?

Có thể nói  việc tổ chức một hôn lễ là một buổi lễ rất quan trọng đối với nhiều người, nó bao gồm rất nhiều, rất nhiều vấn đề, người muốn hiểu hết được các tục lệ cũng như nắm rõ quy trình cùng với việc thực hiện nghi lễ như thế nào cho đúng phải là những người có tuổi, có kinh nghiệm và hiểu rõ qua thời gian.

♦ Hôm nay, chúng ta chỉ bàn đến khía cạnh trang trí bàn thờ ông bà, bàn thờ ngày cưới như thế nào là hợp lí nhất và chọn bàn thờ hợp với phong thủy để có một đám cưới hoàn hảo nhất. Nếu như có thêm nhiều thắc mắc về vấn đề bàn thờ ngày cưới hoặc những chỗ nào chưa hiểu rõ, bạn có thể được tư vấn hoàn toàn miễn phí tại : Không Gian Gốm – Không Gian Đồ thờ tâm linh

Vấn đề trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới cần chú ý đến các vấn đề sau :

+ hình thức trang trí bàn thờ

+ các vật phẩm trên bàn thờ cần có gì?

+ Chú ý hoa chưng ngày cưới

 

Trước mắt đó là hình thức trang trí bàn thờ gia tiên

Mỗi gia đình có một truyền thống tín ngưỡng và văn hóa vùng miền khác nhau, tùy thuộc vào quan niệm, sở thích cũng như phù hợp với địa vị của mỗi nhà. Vậy nên mỗi một hình thức trang trí bàn thờ phụ thuộc vào từng nhà. Hình thức trang trí bàn thờ ở đây phụ thuộc vào việc sử dụng chất liệu và màu sắc trên bàn thờ.

Chất liệu trang trí trên bàn thờ có nhiều loại nhưng chủ yếu đối với người Việt Nam có ba loại : dùng chất liệu đồng ( đồ thờ bằng đồng) sử dụng chất liệu gỗ ( vật phẩm thờ cúng bằng gỗ) và chất liệu gốm sứ và thường là gốm sứ Bát Tràng chứ ít ai dùng gốm sứ Giang Tây để làm vật phẩm thờ cúng trong gia đình mình.

Ở việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới màu sắc thông thường là những màu màu ngọt rực rỡ như hồng, đỏ nhẹ để thấy được ngày vui. Tuy nhiên, người ta cũng thường rất chú trọng đến màu sắc bởi nó cũng là yếu tố quyết định không nhỏ đến phong thủy vận mệnh cho con người, đặc biệt lại là trong tín ngưỡng tâm linh như thế này.

Những hạn chế trong việc chọn chất liễu gỗ cho vật phẩm thờ cúng : màu sắc của gỗ không đa dạng, thường chỉ là một màu nâu đậm hay nhạt  chỉ phù hợp với người mệnh Thổ

Chọn chất liệu trang trí trên bàn thờ gia tiên bằng chất liệu đồng – đồ thờ bằng đồng trước nay vẫn nhận được nhiều sự yêu thích của mọi người, tuy nhiên màu vàng của đồng thực sự chỉ phù hợp với người mệnh Kim, mặc dù nó đẹp và độc đáo nhưng không phải ai cũng phù hợp.

Những lễ vật cần thiết cho ngày cưới

Các vật phẩm cần có trên bàn thờ ngày cưới là gì ?

Ngày cưới của cặp đôi được hai bên gia đình chuẩn bị rất kỹ lưỡng ngoài những lễ vật mà nhà trai đem đến cho nhà gái như : trầu cau, bánh trái cùng của hồi môn dành cho cô dâu ( thường sẽ là trang sức bằng vàng, tùy thuộc điều kiện của đàn trai, những nhà có điều kiện sẽ đi một bộ trang sức cho cô dâu bao gồm : dây chuyền hoặc kiềng vàng, bông tai, lắc hoặc vòng tay vàng…. ) thì cả đàn trai và đàn gái đều chú ý cũng như cố gắng sắm sửa cho đầy đủ các lễ vật trang trí trên bàn thờ ngày cưới

Bình thường, bàn thờ gia tiên chú trọng đến sự nghiêm trang không màu mè và tôn nghiêm nhưng đối với ngày vui, bàn thờ ông bà ngày này sẽ được trang trí bằng biểu tượng song hỷ. Nhiều nhà sẽ trang trí bàn thờ màu sắc hồng hoặc đỏ bằng cách đặt để những loại bánh kẹo, trái cây có màu sắc lên bàn thờ

biểu tượng song hỷ đặc trưng của ngày cưới

Vật phẩm trên bàn thờ gia tiên là những vật phẩm bao gồm cả lễ vật ngày cưới và cả vật phẩm thờ cúng thông thường cần có trong nghi lễ thờ cúng của người Việt. Trong đó, chúng ta chú trọng đến  những vật phẩm đồ thờ cần thiết và lễ vật cần thiết

Lễ vật cần thiết cho ngày cưới trên bàn thờ

+ Lễ vật cần thiết cho ngày cưới trên bàn thờ : mâm ngũ quả, cặp chân nến lớn ( cái này thực sự cần thiết, bởi khi nhà trai đem lễ vật qua làm lễ cưới, sẽ mang theo một cặp nến hồng lớn, nhà gái phải chuẩn bị một cặp chân nến lớn cắm nến lên), các loại bánh trái phù hợp với đặc sản của từng vùng miền ( thường thì sẽ có các giỏ quà trang trí )

Đây là một trong những lễ vật cần thiết cho ngày cưới

Vật phẩm trên bàn thờ ngày cưới

+ Vật phẩm trên bàn thờ ngày cưới : Cũng như một bộ bàn thờ gia tiên cần phải có trong mỗi nhà, bàn thờ ngày cưới cơ bản cũng chỉ cần những vật phẩm cần thiết như :

Bát nhang thờ ( bàn thờ nào cũng nhất định phải có)

Bình bông ( bình hoa thờ ) : dùng để căm các loại hoa đặc trưng cho ngày cưới ( phần hoa cưới chúng ta sẽ nói ở đoạn sau)

Mâm bồng thờ : ( dùng để đặt mâm ngủ quả hoặc các loại hoa quả phù hợp với từng mùa)

Kèm theo đó là các vật phẩm như : Nậm rượu thờ, ngai chén thờ… Không quá bắt buộc nhưng mỗi một vật phẩm trên bàn thờ lại có những ý nghĩa khác nhau.

Cũng có những gia đình chỉ lựa chọn trang trí mẫu bàn thờ ngày cưới với bộ đỉnh hạc thờ cùng cặp chân nến thờ lớn như thế này  là đủ.

 

Hoa chọn trên bàn thờ trong ngày cưới thông thường là hoa gì ?

Ngày cưới của cô dâu và chú rể, hoa cưới quan trọng nhưng hoa để trưng trên bàn thờ ông bà cũng được chú trọng và lựa chọn không kém.

Lẽ thường cá dịp Tết hay ngày lễ, hoa trên bàn thờ được thay thế phù hợp hơn. Có thể điểm sơ qua để thấy sự khác biệt trong việc chọn hoa chưng trên bàn thờ ông bà vào ngày cưới và ngày thường hay dịp lễ Tết :

Vào những ngày rằm lớn, bàn thờ gia tiên sẽ được ưu tiên chưng hoa huệ – huệ hương ( hoa huệ trắng) hoặc hoa huệ hồng ( huệ trâu). Ý nghĩa hoa huệ : biểu trưng cho sự thanh khiết và lòng tưởng nhớ

Vào ngày dỗ trên bàn thờ gia tiên được trang trí bằng hoa cúc trắng : hoa cúc trắng là loài hoa đại diện cho người xấu số, khi nhắc về người đã mất người ta nhớ ngay đến hoa cúc trắng

Và ngày cưới : trên bàn thờ ông bà, bàn thờ gia tiên thường sẽ được chọn hoa lay ơn ( hoa dơn) . Lay ơn hay còn được gọi là hoa kiếm lan với ý nghĩa hẹn hò, tình cảm thắm thiết.

Lay ơn trên bàn thờ ngày cưới  thường được chọn màu đỏ cho hợp với không khí của ngày vui

Chọn bàn thờ cho ngày cưới hợp với phong thủy ngũ hành và mệnh của cô dâu chú rể.

Bàn thờ cho người mệnh Hỏa , Thủy và Mộc

Cô dâu và chú rể mệnh hỏa có thể nghĩ ngay đến việc trang trí ngày cưới của mình với hai tông màu xanh và đỏ

Người mệnh hỏa sẽ gồm các tuổi sau đây :

 • Giáp tuất : 1934 và 1994
 • Đinh dậu : 1997 – 2017
 • Bính dần : 1986
 • Ất hợi : 1935, 1995
 • Giáp Thìn : 1964
 • Đinh Mão : 1987
 • Mậu tý : 1948 và 2008
 • Ất Tỵ : 1965
 • Kỷ Sửu : 1949 – 2009
 • Mậu Ngọ : 1979
 • Bính Thân : 1956  và 1979

Ngoài màu trang trí đỏ cho đám cưới, người mệnh hỏa có thể chọn các vật phẩm đồ thờ chất liệu gốm sứ men xanh để có sự kết hợp hoàn hảo hơn

Bàn thờ cho người mệnh Thủy không lấy màu xanh làm chủ đạo nên chọn các loại màu như trắng . Đặc biệt người mệnh Thủy kỵ dùng vật phẩm bằng đồng để trang trí bàn thờ cưới.

Cũng tương tự như vậy, hành mộc thích hợp với màu xanh dương , bạn có thể chọn cách trang trí bàn thờ theo hành tuong sinh đó là màu xanh của các chất liệu gốm sứ thủ công và chọn tông màu xanh cho ngày cưới của mình từ : váy áo cho đến hoa cưới.

Đối với trang trí bàn thờ màu phù hợp với mệnh Kim và mệnh Thổ

Đối với người mệnh Kim – “ vàng trong biển lửa” đó chính là sắc vàng và trắng. Không những đem lại sự trang trọng mà nó còn phù hợp. Chọn màu vàng chủ đạo cho đám cưới bạn cũng có thể tham khảo qua các vật phẩm trên bàn thờ gia tiên ngày cưới bằng chất liệu men rạn giả cổ bát tràng ….

Người mệnh Thổ – trong 5 hành thổ là đứng cuối ngũ Hành, những người thuộc hành thổ phù hợp vói khá nhiều màu như : đỏ hồng vàng và nâu.

Cũng như người mệnh thổ, sắc chủ đạo trong đám cưới người mệnh Thổ nên là sắc vàng . Bạn có thể tham khảo thêm những mẫu trang trí ngày cưới sắc vàng này để tham khảo.

 

Việc trang trí bàn thờ gia tiên rất quan trọng, bạn cần phải đặc biệt chú ý để đảm bảo không thiếu hoặc sai sót ảnh hưởng đến không khí vui vẻ trăm năm. Đây là một trong những góc nhỏ về việc bày trí bàn thờ như thế nào cho đúng cách. Các phong tục ngày cưới cũng như liên quan đến vấn đề thờ cúng gia tiên ngày cưới, bạn có thể được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí tại : Đồ thờ Bát Tràng 

Truy cập website : https://langgombattrang.vn/do-tho-cung/

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Cách chọn và treo tranh gốm sứ theo phong thủy

Tranh ảnh ngày này không chỉ đơn giản là làm...

Giá tranh gốm sứ ốp tường phòng ngủ nhiêu tiền một mét?

Hiện nay giá tranh gốm sứ ốp tường phòng ngủ...

Không nên treo tranh tứ quý nơi thờ cúng

Có nên treo tranh Tứ quý ở nơi thờ cúng?

Có nên treo tranh tứ quý nơi thờ cúng không...