Bày trí bàn thờ tổ tiên trong đời sống hiện đại như thế nào cho đúng ?

Bàn thờ tổ tiên Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, ở hiện đại có thay đổi ?

Nếu như bạn đang nghĩ rằng : ở thời hiện đại như thế này, xã hội phát triển, khoa học công nghệ cũng phát triển và chúng ta ngày càng sống thiết thực hơn, việc tin vào thế giới vô hình cũng trở nên bớt đi nhiều thì hoàn toàn sai. Cho dù đời sống có phát triển vượt bậc đến đâu đi nữa thì những giá trị tâm linh và sợi dây kết nối của những người có chung dòng máu vẫn không thay đổi được. Đó cũng chính là lí do vì sao những gì liên quan đến bàn thờ gia tiên vẫn luôn chi phối đời sống con người.

Đây thực chất là một truyền thống đã ăn sâu vào tâm thức của người Việt từ lâu đời , vẫn còn là một bí ẩn tâm linh chưa thực sự được nghiên cứu rõ ràng rành mạch. Song chính sự liên hệ giữa người sống và người đã mất

Những số liệu cần lưu tâm khi chúng ta muốn tìm hiểu truyền thống thờ cúng, bày trí bàn thờ gia tiên trong gia đình mình

Nếu như có tìm hiểu về “ Thực trạng văn hóa gia đình Việt Nam” bạn sẽ bất ngờ với những số liệu thống kê về tín ngường thờ cúng tổ tiên, bày trí bàn thờ gia tiên sau đây :

Đây là con số thống kê được điêu tra dựa trên khảo sát địa bàn hai đô thị lớn của nước ta là Tphcm và Hà Nội, cùng với Hà Tây cũ, Hòa Bình và Cần Thơ.  

♦  100% gia đình đều có bàn thờ gia tiên trong nhà

♦  96,75% bàn thờ được chọn đặt ở nơi linh thiêng và trang nghiêm nhất trong nhà

♦  95,85% các cặp vợ chồng, con cái đều nhớ đến ngày mất của ngày giỗ của người thân

♦  100% các hộ gia đình nông thôn thường xuyên chăm sóc mồ mả tổ tiên còn ở thành phố Hồ Chí Minh có đến 89% và tại Hà Nội con số này ở 85%. Điều này cho thấy rằng : tín ngưỡng thờ cúng bài trí bàn thờ gia tiên của chúng ta luôn được duy trì với một tinh thần hiếu kính, truyền thống.

Nguyên nhân, thờ cúng ý nghĩa bày trí bàn thờ tổ tiên của chúng ta là gì ?

Khảo sát các nguyên nhân thờ cúng tổ tiên có 3 nguyên nhân chủ yếu mà hầu hết mọi người đưa ra đó là :

  • Nhớ ơn cội nguồn
  • Mong tổ tiên che chở phù hộ
  • Giáo dục truyền thống tốt đẹp của gia đình cho con cháu.

Đây có thể xem là 3 nguyên nhân chính nhất, đầy chất nhân văn và ý nghĩa to lớn. Chính vì thế mà người ta càng cố gắng để tạo nên được một không gian thờ cúng với một bộ bàn thờ gia tiên đẹp hơn. Bạn còn phải bất ngờ với những con số sau đây.

Trong khảo sát 100 gia đình thì có đến 92 gia đình có bàn thờ gian tiên trong nhà và hơn một nữa luôn mong muốn chọn được những bộ tủ thờ, bàn thờ gia tiên đẹp , còn 8 gia đình còn lại vì lý do mới lập gia đình nên chỉ có bàn thờ Thần Tài Thổ Địa trong nhà….

Trên 60% gia đình thờ tổ tiên 4 đời, 33% gia đình thờ tổ tiên 5 đời cá biệt vẫn có một số gia đình thờ 6 đời . Đối với các gia đình có tổ tiên thì đến 47% đều thấp nhang dâng hương thờ mỗi ngày

 

 

Hướng dẫn cách bày trí bàn thờ gia tiên trong nhà như thế nào cho đúng ?

Thông thường, bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình sẽ được đặt bên dưới bàn thờ Phật trong không gian thờ cúng trang nghiêm như tại phòng khách hoặc phòng thờ. Ngoài hai nơi này ra thì cấm kỵ đặt bàn thờ gia tiên ở những nơi như gần nhà bếp, trong phòng ngủ….

Trên bàn thờ gia tiên thông thường được bày trí theo một quy luật với các vật phẩm thờ cúng như : 3 bát hương ( tượng trưng cho bà cô ông mãnh , thần linh và gia tiên)

2 bình hoa thờ để hai bên ( có những gia đình chỉ đặt 1 bình hoa vẫn được)

1 mâm bồng ( đĩa bồng đựng trái cây)

1 ống hương ( ống đựng nhang)

1 nậm rượu thờ

1 kỷ nước thờ

Đây là một bộ bàn thờ cơ bản nhất trong tục bày trí bàn thờ gia tiên của người Việt. Đối với những gia đình có điều kiện hơn, có thể lựa chọn thêm các vật phẩm thờ cúng phù hợp với nhu cầu của gia đình mình như :

Bộ đỉnh hạc thờ cúng gồm lư hương và đôi hạc thờ đứng trên ngai rùa…

Bạn có thể tham khảo một bộ bàn thờ gia tiên đơn giản nhất như hình bên dưới đây

Nên chọn bàn thờ gia tiên trong nhà bằng chất liệu gì ?

Mặc dù tín ngưỡng thờ cúng bài trí bàn thờ gia tiên mang tính cộng đồng và hầu như gia đình nào cũng thực hiện và được truyền giữ từ đời này sang đời khác, song tùy thuộc vào phong tục của mỗi vùng miền cũng như phụ thuộc vào ý muốn sở thích của các gia đình mà chất liệu đồ thờ cúng lựa chọn khác nhau. Song 90% ý kiến khảo sát lại thống nhất hơn nên chọn chất liệu đồ thờ cúng bằng gốm sứ.

Bởi vì : so với các chất liệu đồ thờ  khác, gốm sứ đảm bảo yếu tố phong thủy tốt hơn và có ý nghĩa tâm linh trong thờ cúng hơn các loại đồ thờ bằng đồng. bằng gỗ.

Trong đồ thờ gốm sứ có sự kết hợp của ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ đảm bảo yếu tố tâm linh phù hợp với những gia đình Việt

Nhất là đối với các sản phẩm đồ thờ cúng gốm sứ của Bát Tràng có lịch sử lâu đời và là niềm tự hào của người Việt. Các vật phẩm thờ cúng từ gốm sứ Bát Tràng đã phải trải qua rất nhiều công đọan mới tạo được thành hình như vậy.

Chúng ta có thể tóm tắt quá trình để tạo nên các sản phẩm đồ thờ bằng gốm sứ như sau :

“Trước tiên là xử lý pha chế đất để loại bỏ các tạp chất bằng cách ngâm đất vào một hệ thống bể chứa, có 4 hồ chứa độ cao khác nhau. Sau khi đất được xử lý xong, người thợ cho đất đó lên bàn xoay. Đây là phương pháp tạo dáng truyền thống từ nhiều đời trước, họ vuốt tay, be chạch, làm láng lòng khuôn xoay rồi ném mạnh đất in sản phẩm giữa lòng khuôn cho bám chắc chân, vét đất lên lợi vành, quay bàn xoay và kéo cán tới mức cần thiết để tạo sản phẩm. Khi tạo dáng xong cần mang đi phơi sao cho khô, không bị nứt nẻ, không làm thay đổi hình dạng. Khi đã khô người thợ dùng bút lông để vẽ trực tiếp lên bề mặt sản phẩm tạo các hoa văn họa tiết. Họ dùng men để tráng lên bề mặt tạo một lớp phủ bóng bên ngoài cho đồ vật. Để có sản phẩm hoàn thiện, người thợ tiến hành tu chỉnh lại sản phẩm và đưa vào lò để nung

Mua bàn thờ gia tiên ở đâu đẹp và chất lượng ?

Nhu cầu mua được các bộ bàn thờ gia tiên, bàn thờ đúng chất gốm sứ Bát Tràng của người dân là rất cao. Ai cũng muốn làm sao cho không gian thờ của mình được trang trọng tôn nghiêm nhất. Khi mà dành những gì tốt đẹp nhất cho những người xấu số, ông bà tổ tiên của chúng ta, bản thân mới cảm thây nhẹ lòng, người chết cảm thấy an lòng hơn.

Hiện nay các mẫu bàn thờ gia tiên, trọn bộ đồ thờ cúng gia tiên được bán ở nhiều nơi , khi tìm đến các cửa hàng  chuyên đồ thờ cúng bạn sẽ dễ dàng mua được các bộ bàn thờ gia tiên đẹp. Tuy nhiên luu ý rất lớn đối với cá nhân hay gia đình khi muốn sử dụng vật phẩm thờ cúng là tuyệt đối không sử dụng đồ thờ gốm sứ giả, hàng trung quốc… vì sao?

Nó thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với bậc được thờ cúng, nó còn là nỗi ấm ức của người mua khi phải bị tiền mất tật mang khi mua không đúng nhu cầu của mình.

Hiện nay, bạn có thể mua được các loại bàn thờ gia tiên, mẫu bàn thờ gia tiên đẹp và được tư vấn miễn phí các phong tục thờ cúng gia tiên khi tìm đến : Không Gian Gốm Bát Tràng – địa chỉ chuyên cung cấp các loại đồ thờ Bát Tràng tại khu vực Tphcm.

Để có thể hiểu rõ hơn về các sản phẩm, quý khách có thể liên hệ với Không Gian Gốm Bát Tràng để được tư vấn.

Hiện nay, tại rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp, đình, Chùa rất tin tưởng và tìm đến các mẫu bàn thờ đẹp tại Không Gian Gốm, đặc biệt các mẫu bàn thờ gia tiên tại Không Gian Gốm đa dạng đủ chất liệu men phù hợp với mọi nhu cầu và điều kiện kinh tế của người dùng.

 

Bài viết liên quan

Xem kích thước bàn thờ treo tường theo tuổi

Kích thước tủ thờ, kích thước bàn thờ treo tường...

Địa chỉ cửa hàng bán bộ ấm chén bát tràng giá rẻ tại tphcm

Bạn đang tìm một cửa hàng bán bộ ấm chén...

Bình hoa men lam truyền thống

Cửa hàng bán bình hoa gốm sứ đẹp, chính gốc Bát Tràng tại tphcm

Ngày nay nhu cầu trang hoàng nhà cửa bằng bình...