Tranh tứ quý trong phong thủy có ý nghĩa gì?

Tranh tứ quý là tranh gồm có 4 bức thể hiện bốn mùa xuân – hạ – thu – đông trong năm. Việc treo tranh tứ quý không chỉ mang tính chất trang trí mà nó còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy về tài lộc, phú quý và sung túc cho gia đình.

Ý nghĩa tranh Tứ quý trong phong thủy là gì?
Ý nghĩa tranh Tứ quý trong phong thủy là gì?

Ý nghĩa tranh tứ quý trong phong thủy

Với tranh tứ quý, mỗi bức tranh là một loài cây, loài hoa tương ứng đại diện cho một mùa trong năm.

 • Mùa xuân thường có hoa mai, hoa lan, hoa đào, …
 • Mùa hạ sẽ là cây trúc, hoa sen, hoa hồng, hoa lựu, …
 • Mùa thu là hoa cúc, hoa phù dung, …
 • Mùa đông thường là cây thông (tùng), …

Ngoài ra, với mỗi loài hoa, loài cây lại tương ứng với một loài chim. Khi vẽ hoa ấy phải đi cùng với chim ấy mới là đúng quy tắc. Ví dụ: hoa mai phải đi cùng chim khổng tước (mai/điểu), hoa hồng với chim công (hồng/công), hoa cúc với gà (kê/cúc), cây thông với chim hạc (tùng/hạc), …

Ý nghĩa chữ “Tứ quý” trong tranh tứ quý

Tứ quý tượng trưng cho bốn mùa ở những vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam, Trung Quốc…Dần dần, tứ quý trở thành một biểu tượng nghệ thuật trong văn hóa truyền thống.

Bên cạnh đó, biểu tượng trang trí của tranh tứ quý chính là ở quan niệm về bộ tứ của người phương Đông. Đầu tiên là biểu tượng tứ tượng trong hà đồ của người Trung Hoa. Tiếp theo là là tứ thư trong tứ thư ngũ kinh – những kinh sách của người Trung Hoa. Thông qua Đạo giáo và Phật giáo, người Trung Hoa lại hình thành nên Tứ đại danh sơn.

Tranh Tứ quý mang đến nhiều ý nghĩa về sự may mắn, tài lộc, thịnh vượng
Tranh Tứ quý mang đến nhiều ý nghĩa về sự may mắn, tài lộc, thịnh vượng

Trong quan niệm của người phương Đông, bộ tứ là biểu hiện của sự đầy đủ, vững chắc, vĩnh cửu, hạnh phúc… Người dân sử dụng tranh tứ quý không chỉ để trang trí trong nhà mà còn là để cầu mong sự may mắn, sung túc cho gia đình.

Người Phương Đông, đặc biệt ở Việt Nam còn thường có xu hướng tự tìm cho mình những yếu tố may mắn bằng nhiều sự biểu hiện khác nhau như tin vào phong thủy, hướng đi, màu sắc, con số…

Ý nghĩa “Tùng – Cúc – Trúc – Mai” trong tranh tứ quý

Trong tranh tứ quý có nhiều loại hoa, cây đại diện cho các mùa, nhưng phổ biến nhất vẫn là 4 loại cây Tùng – Cúc – Trúc – Mai tượng trưng cho 4 mùa và 4 đức tính của “ Tứ Quân Tử” khởi nguồn từ Trung Quốc.

 • Ý nghĩa cây Mai: Là biểu tượng của sự bất tử và khích phách người quân tử. Trong phong thủy hoa mai chính là sự thanh khiết, cao thượng, vinh hiển, cao sang, quyền quý. Hoa mai nở báo hiệu mùa xuân về là sự thể hiện tấn tài tấn lộc ở mỗi gia đình.
 • Ý nghĩa cây Trúc: Trong phong thủy Trúc tượng trưng cho khí chất. Cũng chính là sự kiên cường trong mỗi con người. Đồng thời cũng là biểu tượng của tài lộc và sự trường thọ.
 • Ý nghĩa cây Cúc: Cúc là một trong những loại hoa tượng trưng cho sự quyền quý ở Trung Quốc. Xét về khía cạnh phong thủy, nguồn năng lượng mà Cúc mang lại sẽ giúp gia chủ có được cuộc sống bình dị và cân bằng mọi việc, mang lại nhiều may mắn trong cuộc sống.
 • Ý nghĩ cây Tùng: Chính là sự trường thọ, khí tiết. Ngoài ra, theo quan niệm người xưa Tùng còn có khả năng trừ tà, xua đuổi ma quỷ mang lại sự bình yên, àn lành cho con người. Như vậy trong những bức tranh phong thủy, cây Tùng thường có ý nghĩa là bậc đại trượng phu.

Cách treo tranh tứ quý đúng phong thủy

Tranh tứ quý mang tính phong thủy, do đó, việc treo tranh tứ quý cũng cần được chú ý. Để treo tranh tứ quý theo đúng phong thủy thì cần sắp xếp tranh theo đúng thứ tự là Mai – Trúc – Cúc – Tùng (đại diện cho Xuân – Hạ – Thu – Đông). Nếu diện tích không đủ phải chia thành 2 tầng thì cũng phải theo thứ tự Mai – Trúc ở tầng 1 và Cúc – Tùng ở tầng 2.

Về kích thước cũng cần phải có sự hài hòa cân đối trong không gian ngôi nhà. Tốt nhất, bạn hãy chọn bộ tranh Tứ quý có kích thước khoảng 2/3 ngôi nhà là hợp lý.

Treo tranh Tứ quý cần phải phù hợp với tầm mắt người nhìn. Với độ cao vừa phải sẽ tạo cho người nhìn cảm giác thoải khi xem tranh.

Nên treo tranh Tứ quý trong phòng khách, phòng làm việc hoặc phòng đọc sách
Nên treo tranh Tứ quý trong phòng khách, phòng làm việc hoặc phòng đọc sách

Không nên treo tranh Tứ quý phía trên bàn thờ vì đây là vật mang tính phong thủy không nên thờ cúng. Tốt nhất nên treo tranh ở phòng khách, phòng làm việc hoặc phòng đọc sách…

Tranh tứ quý là dòng tranh khá dễ treo và phù hợp với tất cả tuổi của gia chủ. Tuy nhiên, do Tùng Cúc Trúc Mai mang thuộc tính mộc vì thế khi treo tranh Tứ quý nên chọn hướng Nam vì hướng Nam thuộc hành hỏa.

Giá tranh tứ quý gốm sứ Bát Tràng như thế nào?

Bộ tranh Tứ quý thường được thể hiện trên nhiều chất liệu nhưng nếu bạn muốn mua một bộ tranh tứ quý có chất lượng tốt và thời gian sử dụng lâu bền thì nên chọn các dòng tranh gốm sứ Bát Tràng, bởi những đặc điểm sau đây:

 • Tất cả các sản phẩm đều được thủ công bằng tay, dù có chung chủ đề nhưng mỗi bức tranh đều mang một màu sắc riêng.
 • Tranh tứ quý Bát Tràng được làm từ gốm, qua quá trình xử lý nghiêm ngặt nên dù có bị ngâm trong nước hay đốt trên lửa đều không thành vấn đề. Tranh cực kỳ bền màu nên dùng không bảo quản kỹ vẫn có thể sử dung được lâu năm.

Với những điểm ưu việt là thế, song các dòng tranh gốm sứ Bát Tràng lại có giá khá mềm và phù hợp với phần lớn người dân, nếu như bạn tìm đúng địa chỉ mua hàng chính gốc không qua trung gian hay hàng giả.

tranh gốm sứ Bát Tràng

Mua tranh tứ quý ở đâu?

Tại TPHCM, cửa hàng Không Gian Gốm được đông đảo người dân gần xa tin tưởng và lựa chọn khi muốn mua các sản phẩm gốm sứ cũng nhưng những dòng tranh Tứ quý theo phong thủy bằng gốm sứ Bát Tràng. Các sản phẩm tại cưa hàng đều được nhập trực tiếp tại làng nghề Bát Tràng, không qua bất kỳ khâu trung gian nào nên đảm bảo được giá thành xuất xưởng.

Hiện nay, nếu muốn tìm đến cửa hàng Không Gian Gốm, bạn có thể đến tại các địa chỉ ở TpHCM như sau:

 • Địa chỉ 1: 130 Cộng Hòa, Phường 4, quận Tân Bình
 • Địa chỉ 2: 021 Nguyễn Văn Linh – Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7
 • Địa chỉ 3: 06 Chế Lan Viên, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú
 • Địa chỉ 4: 98 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1
 • Địa chỉ 5: 351 Bạch Đằng, F15, quận Bình Thạnh

Hotline: 0938 309 713

Hoặc truy cập vào website: www.langgombattrang.vnwww.khonggiangom.vn

Bài viết liên quan
Cách ngâm rượu tỏi trị viêm xoang hiệu quả

Cách ngâm rượu tỏi chữa viêm xoang cực tốt

Tỏi là một trong những gia vị rất quen thuộc...