Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa – Những quy tắc vàng khi bài trí

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đã trở nên quen thuộc với mọi người dân Việt Nam từ rất lâu. Đặc biệt, với những người kinh doanh buôn bán thì việc trưng bàn thờ là tất yếu. Hai vị thần được tin tưởng là sẽ mang lại tài lộc, may mắn cho người thờ cúng. Chính vì vậy, phong tục thờ Thần Tài Thổ Địa trong nhà mới xuất hiện và phổ biến trong nhân gian. Đây cũng là một phong tục tốt đẹp của người Việt Nam ta. Nhiều người tin tưởng, tôn thờ và lập bài vị cho hai vị thần trên một bàn thờ riêng trong nhà. Sau đây, hãy cùng Làng Gốm Bát Tràng tìm hiểu cụ thể hơn về bàn thờ và phong tục thờ Thần Tài Thổ Địa nhé!

Tượng thờ Thần Tài Thổ Địa sứ Mã Lai
Tượng thờ Thần Tài Thổ Địa sứ Mã Lai

Nguồn gốc của phong tục Thần Tài và Thổ Địa

Phong tục thờ Thần Tài Ông Địa bắt nguồn từ văn hoá Trung Hoa. Ở nước ta, tục thờ hai vị thần tài lộc xuất hiện vào khoảng thế kỷ XX. Sau đây là một điển tích về sự xuất hiện của Thần Tài.

Sự tích Thần Tài

Truyền thuyết xưa kể rằng có một người lái buôn Trung Hoa tên là Âu Minh. Khi đi qua hồ Thanh Thảo tình cờ gặp Thủy Thần. Thủy Thần tặng cho một người gia nhân tên là Như Nguyện. Âu Minh đem Như Nguyện về nuôi ở trong nhà. Từ đó công việc làm ăn của Âu Minh mỗi ngày một phát đạt. Trong ngày Tết, vì một lý do nào đó mà Âu Minh đánh Như Nguyện. Như Nguyện quá sợ hãi bèn chui vào đống rác và biến mất. Từ đó Âu Minh làm ăn thua lỗ, chẳng mấy chốc nghèo xác nghèo xơ. Người ta bảo Như Nguyện là Thần Tài và lập bàn thờ từ đó mãi về sau.

Thần Tài cầm ngân lượng trên tay

Tượng thờ Thần Tài đẹp
Tượng thờ Thần Tài đẹp

Về sự tích Thổ Địa

Theo tín ngưỡng dân gian, Thổ Địa là vị thần có vẻ ngoài phú quý, dư dả. Thổ Địa hay Thổ Công là vị thần bảo hộ và trông coi nhà cửa, đất đai. Ông Địa luôn rất gần gũi với con người nên có rất nhiều mẫu chuyện được kể về sự ra đời của Thổ Địa.

Theo như dân gian lưu truyền, ban đầu bụng Ông Địa giống như người bình thường. Tuy nhiên, khi gặp phải chuyện cười và trêu ghẹo Hà Bá, Ông bị đạp xuống kinh. Ngã xuống kinh mà vẫn cười ngất nên ông uống phải nước kinh nhiều quá. Đến nỗi, cái bụng ông phình ra, rồi cứ to dần, đến chang bang như bây giờ.

Ông Địa thường được biết đến với hình ảnh người đàn ông bụng bự, mập mạp

Tượng thờ Ông Địa
Tượng thờ Ông Địa

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đơn giản chuẩn phong thuỷ

Tượng thờ, bài vị

Trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa nhất định phải có tượng và đèn thờ. Trên đỉnh bàn thờ gia chủ nên lắp hai ngọn đèn (được thắp sáng khi thắp hương). Nếu nhìn từ bên ngoài vào, phía bên trái là Thần tài và phía bên phải là Thổ Địa. Phía sau Thần Tài, Thổ Địa là một tấm bài vị hoặc một tấm giấy đỏ. Theo phong thuỷ, đây là cách đặt bàn thờ Thổ Địa đúng.

Bài vị và tượng thờ Thần Tài Thổ Địa

Tượng thờ Thần Tài Thổ Địa và bài vị
Tượng thờ Thần Tài Thổ Địa và bài vị

Hũ gạo, hũ muối, hũ nước và bát hương

Ở giữa hai ông là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Ba hũ này thường là choé thờ có nắp đậy và chỉ thay mới một lần vào cuối năm. Phía trước bộ choé thờ và ở chính giữa bàn thờ gia chủ nên đặt bát hương. Bát hương sẽ là cầu nối âm dương, kết nối những lời khấn nguyện của gia chủ đến Thần Tài, Thổ Địa.

Chén nước thờ, lọ hoa, mâm trái cây

Phía trước bát hương, gia chủ phải xếp năm chén nước trên khay. Có thể đặt chén nước hình chữ nhất hoặc xếp thành hình chữ thập đểu được. Năm chén nước tượng trưng cho “ngũ phương, ngũ thổ” và cũng là đại diện cho ngũ hành. Hai bên bàn thờ, gia chủ cần đặt một đến hai lọ hoa thờ để trang trí. Hoa thờ nên là hoa tươi, mới và tuyệt đối không được thờ hoa héo hay hoa giả. Tương tự, mâm trái cây thờ cũng nên là trái cây tươi, các loại quả mang ý nghĩa tốt.

Đồ thờ trên bàn thờ Thần Tài Thổi Địa
Đồ thờ trên bàn thờ Thần Tài Thổi Địa

Tượng Cóc ngậm tiền, bát nước thả hoa

Trên bàn thờ, có thể đặt thêm tượng cóc ngậm tiền vàng góc ngoài bên trái. Buổi sáng gia chủ chú ý quay tượng hướng ra và chiều tối thì quay tượng cóc vào bên trong. Làm như vậy, ban ngày cóc sẽ đi kiếm tiền, tài lộc; đến tối lại mang về nhà. Phía ngoài cùng của bàn thờ, gia chủ có thể đặt thêm một bát nước thả hoa gọi là “Minh Đường Tụ Thuỷ”. Nước sạch trong bát nước sẽ lưu dẫn may mắn, tiền bạc vào nhà.

Tượng Cóc ngậm tiền phong thuỷ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa
Tượng Cóc ngậm tiền phong thuỷ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Mẫu bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đẹp tại Không Gian Gốm

Mỗi showroom sẽ dành riêng ra một khoảng không gian rộng rãi để trưng bày mẫu bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đẹp.

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa gốm Bát Tràng là sự kết hợp giữa màu men với màu vân gỗ. Mỗi tủ thờ có một kiểu trang trí, tạo hình khác nhau bằng hoa văn được chạm trổ vô cùng bắt mắt. Cột hai bên tủ thờ đôi khi sẽ được chạm nổi hình rồng phượng uốn lượn sinh động. Một số bàn thờ được thiết kế thêm phần bàn cúng phụ ở dưới chân để tăng thêm diện tích. Bàn cúng phụ rất rộng rãi và có thể dễ dàng kéo ra vào rất tiện dụng.

Bàn thờ đẹp Thần Tài Thổ Địa
Bàn thờ đẹp Thần Tài Thổ Địa

Để tham khảo mẫu bàn thờ đẹp khác, quý khách có thể ghé thăm hệ thống showroom của Không Gian Gốm. Hoặc gọi số hotline 0938 309 713; inbox fanpage của Hệ thống gốm sứ giá xưởng. Tại quận 1 TP HCM, quý khách có thể đến một trong hai showroom để tham quan, mua sắm những món đồ thờ chính hãng Bát Tràng tại 2 showroom. Hãy đến ngay 89 Pasteur, Bến Nghé hoặc 98 Võ Thị Sáu, Tân Định để nhận những ưu đãi sớm nhất.

Bài viết liên quan

Tiểu sử di tích đình làng bát tràng – Phần 2

Di tích đình làng bát tràng vẫn được gìn giữ...

Cung cấp Bát đĩa gốm sứ Bát Tràng xuất khẩu số lượng lớn

Bát đĩa Bát Tràng là mặt hàng được ưa chuộng...

lọ hoa gốm sứ đẹp

Lọ hoa gốm sứ đẹp Bát Tràng đón Tết 2023

Lọ hoa gốm sứ đẹp sẽ làm cho không gian...