Bàn thờ Thần Tài gốm sứ gồm những vật phẩm gì?

Bàn thờ Thần Tài gốm sứ là không gian quen thuộc trong gia đình người Việt nói riêng và người phương Đông nói chung. Thần Tài là một vị thần quen thuộc trong phong tục thờ cúng bởi sự linh thiêng và hiệu nghiệm. Ông có khả năng trông coi tiền bạc cho gia đình cũng như mang lại vận may cho gia chủ. Tuy nhiên, bộ bàn thờ Thần Tài đầy đủ gồm những gì? Bài trí bàn thờ Thần Tài sao cho hợp mệnh tuổi và phong thuỷ? Hãy đọc bài viết dưới đây và cùng Làng Gốm Bát Tràng tìm hiểu nhé!

Tượng thờ Thần Tài Thổ Địa sứ Mã Lai
Tượng thờ Thần Tài Thổ Địa sứ Mã Lai

Bàn thờ Thần Tài gốm sứ có ý nghĩa gì?

Ông Thần Tài được biết đến với hình ảnh trên tay cầm 1 cục vàng thỏi (ngân lượng). Đầu đội một chiếc mũ mão cùng trang phục ăn vận chỉnh tề, trang nghiêm. Thần Tài chính là hiện thân của sự may mắn, tài lộc, phú quý, thịnh vượng trong kinh doanh buôn bán.

Bàn thờ Thần Tài có ý nghĩa đặc biệt trong gia đình. Đặc biệt là với những gia đình có truyền thống kinh doanh, buôn bán. Đối với gia đình bình thường, thờ Thần Tài để có nhiều may mắn, rước lộc vào nhà. Những gia đình mà gia chủ kinh doanh hay buôn bán thì Thần Tài sẽ hỗ trợ họ làm ăn phát đạt.

Bàn thờ Thần Tài gốm sứ là loại bàn thờ với các vật phẩm được làm từ gốm. Đồ thờ Thần Tài gốm sứ Bát Tràng nổi tiếng với vẻ ngoài sống động, chất gốm cứng cáp bền bỉ với thời gian.

Tượng Thần Tài bằng gốm
Tượng Thần Tài bằng gốm

Các vật phẩm cần có trên bàn thờ Thần Tài gốm sứ

Vật phẩm trên bàn thờ Thần Tài có thể làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, gốm sứ lại là chất liệu được sử dụng rộng rãi hơn cả. Một bàn thờ Thần Tài gốm sứ sẽ gồm những vật phẩm thờ bằng gốm sứ sau đây:

  • Bài vị
  • Chén nước, chén gạo, chén muối
  • Bát hương
  • Tượng Thần Tài, tượng Thần Đất
  • Lọ hoa thờ
  • Bộ chén nước
  • Mâm bồng đựng trái cây
  • Bát nước thả hoa

Đồ cúng và phụ kiện trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Các vật phẩm trên bàn thờ Thần Tài
Các vật phẩm trên bàn thờ Thần Tài

Tượng thờ Thần Tài bằng gốm sứ là vật phẩm bắt buộc phải có trên bàn thờ. Tuỳ theo điều kiện gia đình và độ rộng của bàn thờ mà gia chủ có thể sử dụng bát nước thả hoa hoặc không. 

Bàn thờ Thần Tài không chỉ có mỗi tượng thờ Thần Tài mà thường sẽ được thờ cùng Thổ Địa và Phật Di Lặc. Di Lặc Phật Vương sẽ quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài gốm sứ chuẩn phong thuỷ

Sắp xếp và trang trí bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thuỷ có tác động trực tiếp đến vận mệnh của gia đình. Bài trí bàn thờ đúng cách sẽ giúp gia chủ và các thành viên gia tăng tài vận, sức khoẻ. Ngược lại, nếu bố trí trái phong thuỷ, gia đình sẽ gặp nhiều điều phiền não, làm ăn sa sút.

Về vị trí bàn thờ

Nhìn theo hướng bàn thờ từ trong nhà ra bên trái là ông Thần Tài và bên phải là ông Thổ Địa. Bàn thờ Thần Tài nên để nơi thông thoáng, sạch sẽ. Tuyệt đối không đặt bàn thờ Thần Tài hướng về phía nhà vệ sinh, nhà bếp hay phòng ngủ.

Để Thần Tài phát huy khả năng cai quản tài chính trong nhà, nên đặt bàn thờ ở nơi có nhiều người qua lại. Bàn thờ nên được đặt dưới mặt đất thay vì trên cao. Vì Thần Tài sẽ giúp hút dương khí, đem đến nhiều tài lộc, may mắn.

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đặt dưới đất
Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đặt dưới đất

Một điểm đáng lưu ý về vị trí đặt bàn thờ Thần Tài chính là nên đặt ở gần cửa ra vào. Có thể đặt ở góc chéo bên trái hoặc bên phải đối diện với cửa chính. Việc đặt bàn thờ ở gần cửa ra vào, hướng ra cửa chính sẽ giúp đón tài lộc, dễ thu hút được dương khí, vận may.

Gia chủ nên đặt mặt lưng bàn thờ Thần Tài dựa vào tường. Người xưa có câu: “Tọa sơn hướng thủy” là để nói về một quy tắc trong vị trí đặt của bàn thờ. Như vậy sẽ giúp tạo thế vững chắc, chắc chắn. Bàn thờ vững thế thì gia đạo mới bình an, yên ổn.

Về các vật phẩm trên bàn thờ

Nên đặt bát hương ngay chính giữa bàn thờ Thần Tài. Khi lau chùi cần tránh làm “động” bát hương vì sẽ ảnh hưởng đến tài lộc, may mắn của gia chủ. Ngay sau bát hương, gia chủ đặt một tấm bài vị chữ vàng ghi lại tên hiệu đầy đủ của các vị Thần Tài Thổ Địa.

Trên bàn thờ Thần Tài thường có 2 đến 3 choé thờ dùng để đựng gạo, muối và nước. Hũ gạo, muối, nước là hàm ý về cuộc sống sung túc, gia đình có của ăn của để.

Bài vị và đồ thờ trên bàn thờ Thần Tài
Bài vị và đồ thờ trên bàn thờ Thần Tài

Chén nước thờ được xếp nằm ngang trên khay hình chữ nhật. Có khi được xếp hình chữ thập, khi thì xếp thành hình chữ nhất. Đây là biểu tượng của Ngũ Hành – Ngũ Phương trong phong thuỷ.

Tượng Ông Cóc – Thiềm Thừ được xem như là một trong những biểu tượng của bàn thờ Thần Tài. Nếu có thờ Thiềm Thừ, tốt nhất là nên đặt chéo với cửa ra vào và tránh đặt đối diện. Ban ngày nên xoay thần Cóc ra ngoài, nhưng ban đêm thì quay vào bên trong.

Tượng Thiềm Thừ trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa
Tượng Thiềm Thừ trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Gia chủ cần thường xuyên lau chùi bàn thờ sạch sẽ để vượng khí và hút nhiều tài lộc hơn. Cần lưu ý không nên lau dọn bàn thờ Thần Tài vào các ngày Nguyệt kỵ tức 5, 14, 23 âm lịch. Ngày tam nương tức mùng 3-7-3-18-22-27 âm lịch.

Đồ thờ Thần Tài được kinh doanh ở nhiều địa chỉ ở TP HCM. Tuy nhiên chất lượng và nguồn gốc còn nhiều nghi vấn. Không Gian Gốm Bát Tràng là hệ thống cung cấp đồ thờ Thần Tài Thổ Địa gốm sứ cao cấp ở TP.HCM. Những mẫu đồ thờ chính hãng được nhập từ làng gốm Bát Tràng và có mẫu mã đa dạng, bắt mắt. Gọi ngay 0938 309 713 để được tư vấn chi tiết bộ bàn thờ Thần Tài gốm sứ cho gia đình mình.

Bài viết liên quan
Mua tô sứ bán phở ở đâu? Giá tô chén dĩa sứ quán ăn

Mua tô sứ trắng đẹp, cung cấp tô chén dĩa sứ kiểu giá gốc

Việc tìm mua bộ chén dĩa, tô sứ trắng đẹp,...

Triều tiên tuyên bố nghiên cứu thành công rượu uống không say

Triều Tiên : “Đã nghiên cứu thành công rượu uống không say”

Truyền thông nhà nước Triều Tiên tuyên bố quốc gia...

[Giải đáp] Không có bàn thờ ông táo thì cúng ở đâu ?

Tín ngưỡng thờ cúng vốn là việc không thể thiếu...