Bàn thờ Ông Địa đẹp phong thuỷ khi thay mới cần bí quyết này

Bàn thờ Ông Địa đẹp sau khoảng một khoảng thời gian sử dụng sẽ vì một số lý do mà không thể sử dụng được nữa. Điều đó bắt buộc gia chủ phải thay bàn thờ mới. Bàn thờ Ông Địa đẹp nếu bảo quản không tốt thì sau một gian sẽ bị mục nát, mối mọt. Nếu cứ sử dụng bàn thờ cũ thì sẽ bất kính với thần linh. Nhiều người hoài nghi không biết có nên thay bàn thờ mới hay không? Thay bàn thờ mới thì vận mệnh có bị ảnh hưởng gì không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Làng Gốm Bát Tràng.

Bàn thờ Thần Tài Ông Địa men nâu gốm Bát Tràng
Bàn thờ Thần Tài Ông Địa men nâu gốm Bát Tràng

Có nên thay mới bàn thờ Ông Địa cho đẹp?

Trong một số trường hợp nhất định thì gia chủ cần phải bàn thờ Ông Địa mới. Bàn thờ sau một khoảng thời gian dài sử dụng có thể bị hư hỏng, bị côn trùng đục khoét. Mặt khác, khi gia đình kinh doanh thua lỗ, gặp nhiều khó khăn thì thay bàn thờ thần tài cũng là một cách hóa giải để mọi chuyện được suôn sẻ. Có khi là dời nhà hoặc dời cửa hàng sang một địa điểm mới để sinh sống và kinh doanh. Những lúc như vậy, gia chủ nên thay bàn thờ mới để bàn thờ gia đình trông thẩm mỹ hơn. Thay bàn thờ khi bàn thờ bị hư cũng thể hiện sự thành tâm, sự cung kính đối với các vị thần linh.

Không sử dụng lại bàn thờ Ông Địa cũ
Không sử dụng lại bàn thờ Ông Địa cũ

Giống như khi thỉnh bàn thờ về nhà thì gia chủ cũng phải chọn ngày cẩn thận. Tuyệt đối tránh các ngày tam nương đại kỵ như tam nương, không vong, sát chủ. Nên chọn ngày hợp mệnh tuổi với gia chủ và không nên thay đổi vị trí bàn thờ. Đặc biệt trong tháng 7 âm lịch, gia chủ không nên thay mới, di chuyển hay xê dịch bàn thờ. Nếu không rõ về ngày lành tháng tốt trong năm, gia chủ nên tham khảo qua ý kiến của các bậc sư thầy hoặc sách tử vi.

Các bước thay mới bàn thờ Ông Địa đẹp tại nhà

Giải bàn Ông Địa cũ

Khi giải bàn thờ Ông Địa cũ thì gia chủ cần vái 3 vái liên tiếp rồi khấn xin giải bàn thờ. Nếu có bàn thờ gia tiên thì gia chủ cần làm mâm cơm để dâng các quan thần hưởng lễ vật. Đối với đồ thờ bằng gỗ thì gia chủ nên hóa thành tro rồi đem rải ra sông.

Vái bàn thờ Ông Địa
Khấn vái bàn thờ Ông Địa 3 lần

Chuyển bát hương sang bàn thờ mới

Để chuyến bát hương cũ sang bàn thờ mới thì gia chủ cần vái 3 lạy để xin giải lư hương. Khi chuyển bát hương gia chủ cần chuẩn bị lễ vật hoa quả, hương, trà rượu cho tất cả các bàn thờ trong nhà. Lưu ý khi chuyển phải dùng khăn đỏ che bát hương lại, tránh để lộ thiên các vong vãng lai sẽ nhập vào. Nếu hóa bát hương thì cần rải tro ở các dòng sông sạch sẽ.

Bát hương trên bàn thờ Ông Địa
Bát hương trên bàn thờ Ông Địa

Di chuyển bàn thờ mới

Trước khi chuyển bàn thờ sang nơi mới một ngày thì gia chủ cần sắm lễ vật cúng đất đai. Gia chủ vái 3 vái để xin thần linh chấp nhận chuyển sang nơi thờ mới. Sau khi đặt bàn thờ vào chỗ mới thì dùng rượu gừng lau dọn, tẩy uế và khai pháp cho bàn thờ. Cuối cùng tiến hành thắp hương sau khi đã bài trí và dọn dẹp bàn thờ.

Đồ lễ khi thay mới bàn thờ Ông Địa đẹp

Trước khi dời và thay bàn thờ mới, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các loại đồ lễ. Sự chuẩn bị chu đáo cho lễ lập bàn thờ sẽ thể hiện sự chu đáo của gia chủ đồng thời đó cũng là lời thông báo, lời mời Ông Địa sẽ tiếp tục bảo hộ gia đình. Các món đồ lễ không khó tìm, chủ yếu là đồ ăn đồ cúng thường gặp như:

 • Chuẩn bị đồ lễ
 • Xôi, giò
 • Gạo, muối, nước
 • Rượu trắng
 • Ngũ quả nên chọn màu sắc tươi tắn, tròn đầy
 • Hoa tươi
 • Trầu cau
 • Thẻ nhang
 • Tiền vàng
Đồ lễ trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa
Đồ lễ, đồ thờ trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa

Gia chủ có thể đổi bàn thờ sang kích thước khác phù hợp với không gian thờ mới. Khi thay bàn thờ Ông Địa đẹp, cần lưu ý không được bỏ bàn thờ cũ ở bãi rác. Gia chủ tốt nhất nên mang bàn thờ cũ đi đốt bà đem tro rải xuống đất ở trong nhà. Việc đem bàn thờ cũ vứt ở bãi rác và những nơi ô uế bị xem là việc tối kỵ.

Văn khấn khi thay mới bàn thờ Ông Địa đẹp

Trước khi muốn xin điều gì với Ông Địa thì gia chủ cũng phải thắp hương xin phép. Gia chủ cần tự mình cầm nén hương và đứng trước bàn thờ mới khấn với sự thành tâm. Như vậy, Ông Địa mới chứng giám cho.

Dưới đây là bài văn khấn cần thực hiện khi gia chủ chuyển bàn thờ:
“Hôm nay nhân ngày … tháng … năm … (Âm lịch)

Con tên là … ngụ tại…

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, phước khí viên mãn. Tín chủ con xin mạn phép cung thỉnh thay bàn thờ cũ bằng bàn thờ mới. Để tiện việc bày cúng vật thực lễ phẩm được đầy đủ hơn.

Nay con xin kính cáo cùng chư vị Thổ Công – Tài Thần; Thượng trung hạ đẳng chư thần an tọa vào lư hương trên bàn thờ để gia hộ độ trì cho con được nhiều sức khỏe, phước thọ khang ninh và trăm sự vẹn toàn, vạn sự như ý.

Sau khi khấn xong, chờ cho hương cháy hết thì hóa tiền vàng và văn khấn. Sau đó vãi muối gạo trước cửa.

Không Gian Gốm Bát Tràng hiện đang kinh doanh nhiều mẫu bàn thờ Ông Địa đẹp gốm sứ và đá thạch anh. Các showroom cũng trưng bày các mẫu bàn thờ Ông Địa đẹp tận tâm cho khách hàng tham khảo. Nếu gia chủ có nhu cầu mua bàn thờ Thổ Địa đẹp tại quận 1, có thể đến xem tại:

 • 89 Pasteur, P. Bến Nghé
 • 98 Võ Thị Sáu, P. Tân Định

Hoặc gọi qua số hotline 0938 309 713 để được tư vấn và giao hàng tận nhà.

Cửa hàng mới khai trương của Không Gian Gốm tại quận 1
Cửa hàng mới khai trương của Không Gian Gốm
Bài viết liên quan

[ Giải đáp ] 91 hợp hướng nào ? nên đặt bàn thờ hướng nào tốt ?

Nếu bạn là người tin vào phong thủy thì bạn...

Kinh nghiệm mua bàn thờ Ông Địa ở TP HCM

Kinh nghiệm mua bàn thờ Ông Địa ở TP Hồ Chí Minh

Mua bàn thờ Ông Địa thờ trong nhà đã không...

[Giải đáp] tuổi dậu hợp hướng nào ? nên đặt bàn thờ hướng nào tốt ?

Kiến thức phong thủy là điều cần thiết đối với...