Phong thủy trong phong tục thờ cúng tổ tiên

Trong quan niệm của người Việt, bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên, nơi tưởng nhớ những người đã khuất nên rất trang nghiêm, tôn kính. Thế nhưng, ít tai biết dược rằng những phong tục tốt đẹp từ ngàn đời này cũng có những nguyên tắc sắp xếp, trang hoàng riêng và phong thủy nơi thờ cúng có ảnh hưởng nhất định đến những người trong gia đình.

Phong thủy được ứng dụng nhiều trong thờ cúng
Phong thủy được ứng dụng nhiều trong thờ cúng

Phong thủy trong thờ cúng ảnh hưởng đến tài vận gia chủ

 

Phong tục thờ cúng gia tiên tồn tại trong dân gian Việt Nam bao đời nay. Đây là nơi con cháu tỏ lòng hiếu thảo của mình với người đã khuất và mang lại niềm tin, chỗ dựa tinh thần giúp con cháu đủ sức vươn lên trong cuộc sống.

Thế nhưng nơi thờ tự không phải tùy tiện thích đặt thế nào thì đặt, bởi việc chọn lựa cũng cách sắp đặt nơi thờ cúng có thể ảnh hưởng đến vận thế của gia chủ và cả những thành viên trong gia đình.

Với ông cha ta ngày trước thì chỉ cần nhìn vào nơi thờ cúng của gia đình thì có thể biết được gia chủ có tâm thành hay không. Cái tâm ở đây không được đo bằng vật chất trưng bày hay vàng mã bao nhiêu mà là ở cách xếp đặt vị trí bàn thờ, cách sắp xếp bàn thờ ra sao cho phù hợp, trang nghiêm và sạch sẽ.

Theo quan niệm phong thủy, bàn thờ chính là nơi linh khí quy tụ, là mối liên hệ giữa những người trên dương thế với những người đã khuất, người chết sẽ thành thần, thần lại là trung gian giữa trời với người dương thế. Từ đó có thể thấy rằng, khí trường của ban thờ ảnh hưởng rất lớn đến gia chủ và những thành viên của gia đình. Do đó, việc ứng dụng của phong thủy trong thờ cúng không chỉ khiến tổ tiên an định mà còn ở lại phù hộ độ trì cho gia đình êm ấm, tài lộc dồi dào.

 

Cách sắp bàn thờ cúng theo phong thủy

 

Trong phong thủy thờ cúng, khi đặt bàn thờ nên quay ra cửa chính, không nên ngược với hướng nhà có thể gây âm dương tương phản, dễ gây bất trắc, phản bội hoặc con cái không hiếu thuận, tài vận và gia vận cũng bị ảnh hưởng.

Đối với bàn thờ thần Phật thì nên đặt ở hướng chính hoặc quay hướng bên trái, bên phải. Bàn thờ gia tiên thì nên đặt ở tầng một, gian chính giữa nhà, quay ra cửa lớn để khi mở cửa vào sẽ nhìn thấy gia tiên, tiện bề chăm sóc.

Số lượng thần Phật thờ cúng phải là số dương, không nên thờ cùng lúc quá nhiều thần Phật hoặc thờ cùng lúc hai thần xung khắc nhau có thể gây loạn linh khí khiến người trong nhà tinh thần bất an, dễ gặp tai họa. Nếu có đặt tượng thần Phật mà tượng ấy có vết nứt thì nên nhanh chóng thay mới do tà khí có thể xâm nhập vào.

Khi thờ chung cả thần Phật và bài vị tổ tiên thì thần Phật đặt ở bên trái, tổ tiên đặt ở bên phải, nếu đặt ngược lại sẽ gây âm thịnh dương suy không tốt cho phong thủy, khiến gia đình dễ gặp thị phi kiện tụng, bệnh tật không dứt.

Sắp xếp các đồ thờ cúng cần theo đúng trình tự nhất định
Sắp xếp các đồ thờ cúng cần theo đúng trình tự nhất định

Thông thường người ta đặt phong thủy nơi thờ cúng tổ tiên trước rồi mới đến thần Phật. Bởi tổ tiên được coi là chủ, thần Phật được coi là khách quý, nếu mời thần Phật trước rồi mới mời tổ tiên sẽ khiến tổ tiên không dám vào cửa.

Bài vị tổ tiên cũng không được đặt cao hơn của thần Phật. Ban thờ nên kê sát vách tường để linh khí được hội tụ không bị phân tán.

Bát hương thờ tổ tiên nên có tay cầm, bát hương thờ Thần không nên có tay cầm. Xét theo phong thủy ngũ hành thì vật liệu bát hương tốt nhất là dùng bằng sứ, sau đó đến đồng, không nên dùng bát hương làm bằng đá hoa cương. Bát hương thông thường không nên quá đầy tro, vào ngày rằm hàng tháng có thể rút bớt chân hương cho sạch sẽ.

Bát hương thờ thần Phật nên cao hơn bát hương thờ tổ tiên, khi cắm hương thì nén hương nên để cao hơn mắt người. Khi đốt hương chỉ nên đốt một que, nếu có điều cần khấn nguyện thì đốt ba que. Không nên đốt nhiều hơn vì dễ khiến tà linh theo vào nhà.

Bóng đèn phía trước không nên xung với bàn thờ, không nên dùng đèn chiếu.

Với vật phẩm thờ cúng cũng cần chú ý một số điểm sau: thờ Phật và Quan Âm chỉ được dùng đồ chay; thờ thần chủ yếu dùng hoa quả và phải là số lẻ 1, 3, 5, nếu cúng tổ tiên thì số lượng là hai chữ số.

 

Điều kiêng kỵ trong phong thủy thờ cúng

 

Phong thủy bàn thờ có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của gia chủ. Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất, bởi vậy, việc bài trí bàn thờ cần phải suy xét cẩn thận. Dưới đây là một số lưu phong thủy trong thờ cúng tổ tiên:

+ Bài vị trong bàn thờ không được đặt sát tường

Trong phong thủy bàn thờ, vị trí đặt tượng Thần Phật để sát tường mới tốt nhưng với bài vị tổ tiên thì không nên đặt sát tường vì sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ, thậm chí là vận mệnh cả đời của con cháu. (Nếu có đặt sát tường thì phải tạo một khoảng trống nhỏ những bài vị của tổ tiên và tường).

+ Hướng của bàn thờ phải cùng hướng với nhà

Trong phong thủy, nếu hướng bàn thờ ngược hướng của  nhà sẽ khiến gia đình không hòa thuận, thậm chí có thể dẫn đến không có con nối dỗi.

+ Bàn thờ không được xung với cửa

Hai bên bàn thờ tuyệt đối không được để xung với cửa chính, cửa phòng, cửa nhà vệ sinh hay cửa nhà bếp, bởi có thể gây ảnh hưởng đến vận thế và sức khỏe gia đình, dễ bị hãm hại.

+ Bên trái bàn thờ phải giữ gìn sạch sẽ, gọn gàng

Trong phong thủy thờ cúng, nếu bên trái bàn thờ không được sạch sẽ hoặc có các vật ô uế sẽ ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình, đặc biệt là con trai và đàn ông trong gia đình.

Nơi thờ cúng là nơi trang nghiêm
Nơi thờ cúng là nơi trang nghiêm

+ Bên phải bàn thờ không đặt đồ điện

Bên phải bàn thờ không nên đặt đồ điện, bởi sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ xảy ra chuyện không may. Gia chủ có thể hóa giải bằng cách đặt bên phải bàn thờ đôi tì hưu hoặc long quy để hóa giải sát khí, cải thiện môi trường phong thủy.

+ Phía dưới bàn thờ không nên để đồ

Dưới bàn thờ cần được giữ sạch sẽ, không nên để đồ điện hay bể cá cảnh bởi dễ khiến tinh thần sa sút, tài sản hao hụt.

+ Không đặt bàn thờ gần bếp hoặc phòng vệ sinh

Theo phong thủy, nếu đặt bàn thờ gần bếp sẽ tạo ra hỏa sát rất nặng, ảnh hưởng đến vận thế gia đình. Nếu đặt sát phòng vệ sinh là tội không tôn trọng thần linh và tiên, dễ dẫn đến các vấn đề sức khỏe.

+ Bàn thờ không nên đặt dưới xà ngang

Nếu xà ngang trên trần nhà nằm ngay bàn thờ sẽ sinh ra sát khí áp lực, dễ gây đau đầu, thần kinh suy nhược cho các thành viên trong gia đình, thậm chí vận khí gia đình cũng bị ảnh hưởng.

Thờ cúng là một việc làm tâm linh của người dương để bày tỏ lòng hiểu thảo và cầu mong sự trợ giúp của người âm. Áp dụng đúng phong thủy trong thờ cúng là thể hiện sự thành kính, trang trọng đối với tổ tiên, ông bà. Việc thờ cúng phải xuất phát từ tâm thành, thánh thiện và không tham vọng. Tấm lòng thành kính không phải thể hiện qua vật phẩm trừng bày sang trọng, một gian thờ được sắp đặt đúng cách và phù hợp với văn hóa người Việt mới thể hiện được chữ “hiếu” trong mỗi gia đình.

Hiện nay có nhiều dòng sản phẩm thờ cúng mang tính phong thủy, trong đó các sản phẩm đồ thờ cúng Bát Tràng luôn được lòng của rất nhiều người, bởi các sản phẩm không chỉ đảm bảo về chất lượng mà còn mang những nét trang nghiêm, không khí thiêng liêng cho nơi thờ tự.

Để mua các dòng đồ thờ cúng Bát Tràng tại TPHCM, bạn có thể để tại cửa hang Không Gian Gốm ở những địa chỉ:

  •  21 Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình
  • 021 Nguyễn Văn Linh Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7
  • 06 Chế Lan Viên, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú
  • 98 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1

Hotline: 0286 681 3683 – 0912 992 544

Hoặc truy cập vào website: www.langgombattrang.vnwww.khonggiangom.vn

Bài viết liên quan

[ Giải đáp ] 86 hợp hướng nào ? nên đặt bàn thờ hướng nào tốt ?

Bạn đã biết tuổi 86 hợp hướng nào để đặt...

[ Giải đáp ] mậu ngọ hợp hướng nào ? nên đặt bàn thờ hướng nào tốt ?

Hướng xây nhà, hướng bàn thờ hợp phong thủy rất...

Giá tranh gốm sứ ốp tường phòng ngủ nhiêu tiền một mét?

Hiện nay giá tranh gốm sứ ốp tường phòng ngủ...